Ức gà chiên nước mắm là món ăn ngon, giàu dinh dưỡng, vừa chế biến nhanh vừa dễ làm. Từng miếng ức gà được thái nhỏ chiên giòn, hòa quyện cùng sốt nước mắm sánh kẹo chắc chắn sẽ làm hài lòng các thành viên trong gia đình. Hãy cùng Angst Trường Vinh vào bếp thực hiện món này bạn nhé!
Nội dung bài viết
Giá trị dinh dưỡng của thịt ức gà làm món chiên nước mắm
Các chất dinh dưỡng có trong ức gà
Ức gà là thực phẩm được sử dụng phổ biến do có hàm lượng protein cao và ít chất béo. Vì vậy rất phù hợp với khẩu phần ăn dặm của bé, khẩu phần dành cho người muốn giảm cân hay những người bị mỡ trong máu cao. Ước tính cứ khoảng 100gr ức gà trong khẩu phần ăn có chứa:
- Năng lượng: 144 kcal
- Chất đạm: 28.04gr
- Chất béo: 3.57gr
- Nhiều Vitamin như: 0.314mg Vitamin B6, 0.27mg Vitamin B12, 5mg Vitamin A, 0.32mg Vitamin E…
- Nhiều khoáng chất như: 13mg Canxi, 0.46mg Sắt, 25mg Magie, 246mg Phốt pho…
Điều đó có nghĩa là khoảng 80% lượng calo trong ức gà đến từ protein và chỉ 20% đến từ chất béo.
Những giá trị dinh dưỡng ức gà mang lại
Một số lợi ích cho sức khỏe của ức gà làm món chiên nước mắm mà bạn cần biết
- Ức gà giúp cơ bắp chắc khỏe: Protein có nhiều trong ức gà nên thực phẩm này được xem là cần thiết trong thực đơn tăng cơ. Ngoài ra, trong ức gà còn có nhóm vitamin B và niacin giúp cơ thể duy trì trạng thái hoạt động thường xuyên trong quá trình rèn luyện thể chất.
- Giúp giảm cân: Ức gà giàu protein và dưỡng chất nhưng lại rất ít calo, vì thế chúng rất có lợi cho những người đang trong quá trình giảm cân. Ức gà giúp cơ thể no lâu, không có cảm giác đói và kích thích quá trình tăng cơ, đốt mỡ hiệu quả.
- Ức gà tốt cho đường máu: Vitamin B6 trong thịt gà có tác dụng tăng cường enzyme và chuyển hoá tế bào bảo vệ đường mạch máu trong cơ thể.
- Giảm loãng xương: Hàm lượng protein cao cộng với lượng phốt pho trong thịt gà là những chất cần thiết cho hệ xương và răng. Làm giảm khả năng loãng xương và hỗ trợ hệ thần kinh liên quan.
- Giảm cao huyết áp: Giá trị dinh dưỡng của ức gà thể hiện ở lượng protein cao góp phần giảm áp suất mạch máu nên hỗ trợ điều chỉnh cân bằng huyết áp. Nó còn chứa một lượng axit béo tốt là omega3 chống đột quỵ. Những người có huyết áp thấp không nên ăn ức gà.
Nguyên liệu chế biến món ức gà chiên nước mắm
Để chế biến món ức gà chiên nước mắm, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:
- Ức gà: 400g
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Trứng gà: 1 quả
- Tỏi: 6 tép
- Tương ớt
- Bột năng hoặc bột chiên giòn
- Mè rang
- Gia vị: đường, tiêu, hạt nêm, tiêu xay, bột tỏi, nước mắm, dầu ăn
Xem thêm: https://truongvinh.vn/cach-lam-uc-ga-xao-ot-chuong-ngon-chuan-vi-com-gia-dinh/
Cách làm món ức gà chiên nước mắm chuẩn vị
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gừng và tỏi cắt lát mỏng, băm nhuyễn.
- Ức gà sau khi mua về rửa sạch với nước muối loãng và rượu trắng để khử mùi tanh. Sau đó cắt miếng vừa ăn rồi để ráo nước.
Sơ chế ức gà
Bước 2: Ướp thịt ức gà
- Cho thịt ức gà vào 1 tô, thêm ½ muỗng cà phê bột nêm gà, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng cà phê bột tỏi.
- Tiếp theo cho vào tô 1 trứng gà trộn sơ qua, cho 1 muỗng canh bột năng, rắc vào từ từ để gà được áo bột. Sau cùng cho 1 muỗng canh dầu ăn, trộn đều hỗn hợp rồi để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút cho ức gà thấm gia vị.
Ướp thịt ức gà thấm gia vị
Bước 3: Chiên ức gà
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu vừa đủ chiên ngập dầu. Thử đũa thấy dầu sôi thì cho từng miếng gà vào chiên.
- Khi chiên để lửa ở mức vừa, lưu ý khi mới cho miếng gà vào chảo không nên đảo gà liền. Chờ 2 phút sau khi lớp bột áo bên ngoài miếng gà đã cứng lại thì mới đảo nhẹ đũa để các miếng gà không bị dính vào nhau.
- Đến khi gà vàng giòn thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Chiên vàng đều ức gà
Bước 4: Pha sốt nước mắm
- Pha sốt theo công thức sau: 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh nước lọc. Cho tất cả gia vị vào chén khuấy đều cho tan hoàn toàn.
Pha nước sốt mắm
Bước 5: Chiên ức gà với sốt nước mắm
- Bắc chảo lên bếp, thêm ít dầu vào làm nóng. Cho tiếp gừng và tỏi băm vào phi vàng thơm.
- Cho hỗn hợp sốt nước mắm vào, đun sôi ở lửa vừa. Khi nước sốt sánh lại, xuất hiện nhiều bong bóng thì cho ức gà chiên vào đảo đều, áo đều nước sốt thì tắt bếp. Đây là bí quyết giúp miếng gà chiên vẫn giữ độ dai, giòn và thấm vị.
Ức gà sốt với nước mắm
Bước 6: Thành phẩm
- Cho thịt ức gà sốt nước mắm ra đĩa, rắc thêm một ít mè rang cho thơm và tạo điểm nhấn cho món ăn. Ức gà bên ngoài giòn, bên trong thịt chín mềm, đậm đà hương vị cực hấp dẫn.
Món ức gà chiên nước mắm đậm vị giòn dai khó cưỡng
Angst-Trường Vinh hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm công thức chế biến món ức gà chiên nước mắm cho bữa cơm gia đình. Cùng vào bếp làm ngay món ăn này bạn nhé!
Tham khảo thêm nhiều món ăn ngon từ Angst-Trường Vinh:
Pingback: Cách làm bắp giò heo muối chiên giòn thơm ngon, đậm vị ngay tại nhà
Pingback: Chả ức gà nấm hương vàng thơm ngọt thịt dễ làm tại nhà cho gia đình