Thịt gà luộc là một món ăn đã trở nên quá quen thuộc đối với người Việt, thường thấy trong các ngày Lễ Tết hay gặp mặt gia đình. Khi nhắc đến món ăn này, nhiều người nghỉ rằng chỉ việc cho gà vào nồi nước và luộc là gà sẽ chín. Tuy nhiên, gà luộc để được ngon nhất thì đều cần bí quyết. Hãy cùng Angst-Trường Vinh tìm hiểu ngay cách luộc gà ngon ngay dưới đây.
Nội dung bài viết
Cách chọn thịt gà chuẩn ngon trước khi luộc
Một điều chắc chắn để thịt gà luộc được ngon nhất thì phải biết cách chọn gà tươi mới. Thịt gà tươi sẽ giúp gà sau khi luộc thơm ngon, thịt dai mềm và hấp dẫn hơn. Vậy làm thế nào để xác định được đâu là thịt gà tươi ngon?
Chọn gà ngon trước khi luộc
Angst-Trường Vinh sẽ mách cho bạn một số mẹo nhỏ để chọn gà ngon ngay dưới đây:
- Điều đầu tiên bạn cần lưu ý là nên chọn gà ta hoặc thả vườn thì thịt gà sẽ ngon hơn sau khi luộc. Vì gà ta được nuôi thả tự nhiên, không sử dụng nhiều thức ăn công nghiệp nên thịt sẽ dai và có vị ngọt tự nhiên hơn.
- Nên chọn gà vẫn còn sống, khỏe mạnh, lông sáng và bóng mượt. Nếu trường hợp buộc phải mua gà làm sẵn thì nên chọn những con có màu da vàng nhẹ tự nhiên, mỏng đều. Thịt sờ vào có cảm giác săn chắc, ức gà nhỏ và không có nhiều mỡ.
- Nên chọn những con có trọng lượng từ 1,5 đến 2kg là vừa đủ. Chọn những con quá to sẽ làm thịt gà dễ bị nứt khi luộc.
- Không nên chọn gà công nghiệp vì sau khi luộc thịt gà sẽ bị mềm bở, không được dai ngon như gà ta. Không chọn những con gà có đốm đen, thâm tím và có mùi ôi, hôi.
Xem thêm: Gà hầm rau củ Andong Hàn Quốc cay nồng, đậm vị và cực ngon
Bí quyết luộc thịt gà chuẩn ngon tại nhà
Thịt gà luộc ngon không chỉ đơn giản với việc cho gà vào nồi nước là được. Để gà luộc được chín vàng đều và không bị rách da thì bạn có thể tham khảo qua các bước dưới đây:
Sơ chế thịt gà
Gà được làm sạch lông sau khi mua về thì bạn cần làm sạch bên ngoài bằng cách sử dụng muối chà xung quanh toàn bộ con gà. Điều này sẽ giúp làm sạch chất bẩn, khử mùi hôi của gà rồi sau đó rửa gà lại với nước sạch.
Bí quyết để da gà không bị rách khi luộc thì bạn cần chặt phần chân gà, như vậy khi luộc da gà sẽ co lại và không bị nứt hay rách.
Sơ chế gà trước khi luộc
Cho gà vào nồi
Đặt nồi lên bếp, cho một lượng nước vừa đủ ngập thịt gà. Thêm 2 muỗng cà phê muối và một củ hành tây để gà được thơm ngon và đậm vị hơn.
Cho nguyên con gà vào nồi sao cho toàn bộ gà ngập dưới nước và mặt lưng hướng lên trên. Cho gà vào nồi ngay từ đầu sẽ giúp gà chín đều từ trong ra ngoài và da gà không bị nứt khi luộc.
Chỉ nên chọn những cái nồi có kích thước vừa đủ lớn so với kích thước của gà. Luộc trong nồi quá to sẽ có thể làm gà bị teo lại không còn đẹp nữa.
Luộc thịt gà
Mở lửa lớn để nước nhanh sôi trong 5 phút. Khi nước bắt đầu sôi thì điều chỉnh lửa về mức vừa để gà được chín kỹ, đều hơn. Trường hợp luộc gà ở lửa quá lớn sẽ làm chúng nhanh chín nhưng phần da sẽ không được đẹp mắt. Hơn nữa, phần thịt bên trong xương vẫn còn đỏ và không chín.
Thời gian để luộc chín nhanh một con gà là từ 15 đến 20 phút. Nếu bạn muốn ăn thịt gà mềm hơn thì có thể tăng thêm thời gian luộc từ 5 đến 10 phút nữa. Tuy nhiên tránh luộc quá lâu sẽ làm gà bị mềm nhũn và da gà bị nhừ, như vậy thịt gà sẽ không được ngon nữa. Trong khoảng thời gian luộc gà, không nên đậy nắp vì như vậy sẽ làm gà dễ bị rách da.
Luộc chín gà từ 15 đến 20 phút
Thử xem gà chín hay chưa?
Trong khi luộc, bạn cần quan sát bề ngoài của gà và trở từ 1 đến 2 lần để gà được chín đều. Sau thời gian luộc gà, bạn quan sát thấy da gà đã săn lại và chuyển sang vàng thì như vậy gà đã sắp chín. Sau đó, bạn có thể sử dụng một chiếc đũa nhỏ xăm vào phần thịt dày nhất của con gà. Nếu bạn không thấy ứa máu đỏ ra nữa thì gà đã chín hoàn toàn.
Xăm đũa vào thịt gà xem đã chín hay chưa
Mẹo nhỏ để làm cho da gà trở nên vàng óng và bắt mắt hơn:
- Bắc chảo lên bếp, cho mỡ gà vào chiên đến khi tan hoàn toàn mỡ.
- Gọt bỏ vỏ 1 củ nghệ, rửa sạch, đập dập rồi vắt lấy nước.
- Cho nước nghệ vào mỡ gà rồi khuấy đều, sau đó quét lên toàn bộ da gà. Khi đó gà sẽ có lớp da vàng, căng bóng rất hấp dẫn.
Thành phẩm thịt gà luộc chín vàng mềm dai hấp dẫn
Sau khi đã luộc chín, bạn vớt gà ra rổ để cho nguội và ráo nước. Sau đó, dùng một con dao lớn chặt gà thành từng miếng vừa ăn rồi xếp lên đĩa. Rắc thêm ít lá chanh cắt sợi cho thơm và thêm phần bắt mắt. Khi ăn bạn có thể dùng kèm với một chén muối ớt hoặc muối tiêu chanh sẽ làm món ăn thêm đậm đà.
Gà sau khi luộc có lớp da căng bóng, vàng óng, thịt săn chắc, chặt không bị nát và mềm ngọt tự nhiên. Như vậy là gà luộc mới đạt yêu cầu là gà chuẩn ngon. Ngoài ra, gà sau khi luộc bạn có thể xé để trộn gỏi cũng rất ngon.
Thịt gà luộc vàng óng, săn chắc cực ngon
Tham khảo thêm nhiều món ăn ngon và hấp dẫn từ Angst-Trường Vinh tại đây:
Qua bài viết này, Angst-Trường Vinh hi vọng sẽ giúp bạn có được bí quyết để làm thịt gà luộc vàng ươm, mềm dai hấp dẫn. Chúc bạn có một bữa ăn ngon miệng với món gà luộc đơn giản nhưng lại cực ngon. Hãy chia sẻ đến bạn bè và người thân nếu cảm thấy bài viết này hữu ích nhé!
Bài viết mới cập nhật
Bật mí cách làm chè trôi nước ngũ sắc mềm dẻo và cực đẹp mắt
Chè trôi nước là một trong những món ăn truyền thống [...]
Tôm cháy tỏi kiểu Tây Ban Nha – món ngon nổi tiếng “xứ sở bò tót”
Tôm cháy tỏi kiểu Tây Ban Nha còn có tên gọi [...]
Mì cay xúc xích – công thức đơn giản và bùng vị cay nồng tại nhà
Mì cay là món ăn đã quá quen thuộc với nhiều [...]
Xúc xích làm món gì ngon? Tổng hợp 10 món ngon hấp dẫn đơn giản và dễ làm từ xúc xích
Xúc xích là một món ăn được rất nhiều người yêu [...]