Tôm càng xanh sốt trứng muối là món ăn hấp dẫn với vị ngọt của tôm hòa quyện cùng trứng muối béo ngậy. Chắc chắn món ăn này sẽ khiến cả nhà phải tấm tắc khen ngợi. Không cần đi đâu xa, bạn cũng có thể làm món ăn ngày ngay tại nhà để chiêu đãi gia đình. Vào bếp và làm ngay cùng Angst-Trường Vinh nhé!
Nội dung bài viết
Những giá trị dinh dưỡng của tôm càng xanh sốt cùng trứng muối
Lợi ích từ tôm càng xanh
Tôm càng xanh là loài tôm nước ngọt lớn, được nuôi tại nhiều quốc gia, đặc biệt ở khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới của khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, từ Ấn Độ đến Đông Nam Á và Bắc Úc. Ở nước ta, chúng được nuôi nhiều ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long.
Tôm càng xanh có đặc điểm dễ nhận biết giống như tên gọi là chúng có càng màu xanh dương. Tôm có thể phát triển đến chiều dài 30cm, thân màu nâu. Tuy nhiên, ở một số con có kích thước nhỏ hơn thì chúng sẽ có thân màu xanh và có sọc mờ nhạt.
Các món ăn từ loại tôm này cũng rất đa dạng, từ các món sốt như tôm càng xanh sốt trứng muối, sốt bơ tỏi… đến các món nướng như nướng sa tế, nướng phô mai… và các món lẩu.
Những lợi ích sức khỏe từ tôm càng xanh
Tôm càng xanh được lựa chọn và đánh giá cao bởi ngoài hương vị thơm ngon, chúng còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng vượt trội. Nếu dùng tôm ở mức phù hợp sẽ mang lại một số lợi ích cho sức khỏe:
- Làm giảm hàm lượng Cholesterol xấu trong máu, ngăn ngừa bệnh mạch vành và tốt cho hệ tim mạch.
- Giảm nguy cơ đột quỵ với lượng Kali lớn có trong tôm.
- Ngăn ngừa chứng huyết áp cao ở người cao tuổi.
- Phòng ngừa loãng xương và bệnh sỏi thận.
- Tăng cường sức đề kháng, tốt cho não bộ và giúp sáng mắt.
Giá trị dinh dưỡng của trứng muối
Hiện nay, trứng muối được sử dụng rộng rãi và dùng làm nguyên liệu cho nhiều món ăn như làm nhân các loại bánh, sốt hải sản… Chúng chứa nhiều dưỡng chất và sử dụng hợp lý sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể:
- Tốt cho não bộ: trứng muối có ích trong việc cải thiện trí nhớ và cải thiện hoạt động của não bộ.
- Có lợi cho mắt: nhờ có chứa chất lutein và zeaxanthol mà trứng muối có nhiều lợi ích trong việc giảm mức độ thái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.
- Ngăn ngừa ung thư: trong trứng muối chứa hàm lượng vitamin B2 cao, nếu cơ thể không cung cấp đủ vitamin B2 sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Những giá trị dinh dưỡng bất ngờ từ trứng muối
Nguyên liệu làm món tôm càng xanh sốt trứng muối
Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây để làm món ăn này:
- Tôm càng xanh: 500g
- Lòng đỏ trứng muối: 5 quả
- Bơ lạt: 50g
- Bột bắp: 30g
- Tỏi băm: 5 tép
- Hành tím băm: 3 củ nhỏ
- Dầu ăn
- Gia vị: hạt nêm, muối, đường, tiêu xay
Xem thêm: https://truongvinh.vn/uc-ga-sot-teriyaki-mon-an-tu-sot-kieu-nhat-thom-ngon-dam-da/
Cách làm món tôm càng xanh sốt trứng muối đậm đà
Bước 1: Sơ chế tôm càng xanh
- Tôm sau khi mua về rửa với nước sạch, cắt bỏ phần râu và chân.
- Cắt bỏ đầu, lấy bỏ túi phân, lột bỏ vỏ rồi dùng dao rạch 1 đường nhỏ trên lưng để lấy chỉ tôm.
- Dùng dao khía một vài đường ngang bụng tôm. Giữ tôm bằng cả hai tay và uốn cong ngược lại để tôm có thể duỗi thẳng ra.
- Bỏ nước bẩn ở đuôi tôm để khi chiên không bị bắn dầu bằng cách giữ mũi dao xuống đuôi tôm và rạch một đường nhỏ từ trái qua phải, để ép nước ra từ chỗ cắt.
- Rắc ít bột bắp lên tôm để khử mùi tanh và hấp thụ chất bẩn còn bám trên tôm rồi rửa với nước.
- Ngâm tôm trong nước muối pha loãng từ 5-10 phút rồi rửa lại với nước sạch.
Các bước sơ chế tôm càng xanh
Bước 2: Ướp tôm
- Ướp tôm càng xanh với các gia vị cho tôm thêm đậm đà: 1 muỗng cà phê hạt nêm, ¼ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê tiêu xay. Trộn đều và ướp trong 10 phút.
Bước 3: Chiên tôm
- Rắc bột bắp lên tôm để chuẩn bị chiên.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu vừa đủ chiên tôm và đun nóng. Cho tôm vào chiên ở lửa vừa đến khi chín vàng, lưu ý trở mặt tôm thường xuyên để tôm không bị cháy và chín đều hơn.
Chiên tôm chín vàng đều
Bước 4: Làm sốt trứng muối
- Bắc chảo lên bếp, đun tan chảy 50g bơ lạt ở lửa vừa. Thêm tỏi và hành tím băm vào đảo đều, phi thơm.
- Cho 5 lòng đỏ trứng muối băm nhuyễn, đảo đều đến khi nước sốt hòa quyện với nhau. Khi trứng bắt đầu nổi bọt thì cho thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, đảo đều rồi tắt bếp.
Làm sốt trứng muối thơm béo
Bước 5: Thành phẩm
- Cho tôm càng xanh đã chiên ra đĩa, rưới sốt trứng muối lên toàn bộ con tôm là đã hoàn thành món ăn. Sốt trứng muối cần tưới đều lên tôm vừa chiên xong để áo dính vào tôm. Món tôm càng xanh sốt trứng muối với mùi hương thơm phức của bơ tỏi và trứng muối. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vịt ngọt của tôm, beo béo, mặn mặn và đậm đà của sốt trứng muối. Món ăn vô cùng hấp dẫn sẽ khiến cả nhà không thể khước từ.
Món tôm càng xanh sốt trứng muối đậm đà, hấp dẫn
Hi vọng với những chia sẻ trên của Angst-Trường Vinh sẽ giúp bạn có thêm công thức món tôm càng xanh sốt trứng muối hấp dẫn cho cả nhà cùng thưởng thức. Món ăn với cách chế biến không quá cầu kỳ, không tốn nhiều thời gian nên hãy vào bếp làm ngay món ăn này bạn nhé!
Tham khảo thêm nhiều món ăn ngon từ Angst-Trường Vinh tại đây:
Pingback: Mực chiên bơ tỏi với cách làm đơn giản mang lại hương vị hấp dẫn
Pingback: Cách làm món ốc hương sốt trứng muối thơm béo, đậm đà, hấp dẫn
Pingback: Cách làm tôm sốt chua ngọt đậm đà cho bữa cơm gia đình hàng ngày
Pingback: Hướng dẫn cách làm món gỏi cuốn tôm thịt và tương đen cực ngon