Cách làm món ốc hương sốt trứng muối thơm béo, không thể bỏ qua

Ốc hương sốt trứng muối thơm béo, đậm đà

Với các tín đồ hải sản, ốc hương sốt trứng muối là một món ăn cực hấp dẫn không thể bỏ qua. Một món ăn với cách chế biến rất đơn giản, kết hợp giữa ốc hương thơm ngon và trứng muối béo ngậy. Hãy cùng Angst-Trường Vinh vào bếp và làm ngay món ăn chiêu đãi cả nhà nhé!

Nguyên liệu làm món ốc hương sốt trứng muối

Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây để làm món ốc hương trứng muối:

  • Ốc hương: 500 gr
  • Lòng đỏ trứng muối: 5 cái
  • Bơ lạt: 40 gr
  • Sữa tươi không đường: 100 ml
  • Gừng: 1 củ
  • Sả: 2 cây
  • Ớt: 2 trái
  • Tỏi băm: 5 tép
  • Hành tím: 2 củ
  • Rượu trắng: 100 ml
  • Gia vị: muối, đường, nước mắm

Nguyên liệu ốc hương

Nguyên liệu ốc hương

Cách làm món ốc hương sốt trứng muối ngon đúng chuẩn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sả cây rửa sạch phấn bên ngoài, cắt khúc.
  • Gừng gọt bỏ vỏ, cắt lát. Ớt cắt lát.
  • Tỏi, hành tím bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

Bước 2: Sơ chế ốc hương

  • Cho ốc hương vào tô lớn hoặc thau, thêm nước vừa ngập ốc, 2 trái ớt cắt lát rồi ngâm trong 1 đến 2 giờ (có thể ngâm lâu hơn) để ốc nhả hết cát và chất bẩn.

Ngâm ốc hương

Ngâm ốc hương

  • Bắc nồi nước lên bếp, cho ốc hương vào và thêm 2 cây sả cắt khúc, 1 củ gừng cắt lát, 1 muỗng cà phê muối. Luộc ốc trong khoảng 10 phút rồi vớt ốc ra để nguội.

Luộc ốc hương

Luộc chín ốc hương

Bước 3: Sơ chế trứng muối

  • Thêm 100ml rượu trắng vào tô, cho trứng muối vào rửa sạch phần nhớt bên ngoài.
  • Đem trứng muối hấp cách thủy từ 7-10 phút đến khi trứng chuyển sang màu vàng nghệ thì lấy trứng ra, dùng muỗng tán nhuyễn.

Tán nhuyễn trứng muối đã hấp

Tán nhuyễn trứng muối đã hấp

Bước 4: Sốt ốc hương với trứng muối

  • Cho chảo lên bếp, làm nóng 1 ít dầu ăn. Thêm toàn bộ tỏi và hành tím băm vào phi thơm.
  • Cho trứng muối tán nhuyễn, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 ít nước lọc rồi đảo đều cho gia vị hòa tan hoàn toàn.
  • Thêm 40g bơ lạt, 100ml sữa tươi không đường vào đảo đều đến khi nước sốt sánh lại thì cho ốc hương vào đảo liên tục cho ốc thấm đều sốt.

Đảo đều ốc hương phủ sốt trứng muối

Đảo đều ốc hương phủ sốt trứng muối

Bước 5: Thành quả

  • Món ốc hương sốt trứng muối với màu vàng bắt mắt của nước sốt trứng muối cùng mùi hương hấp dẫn khó lòng cưỡng lại được. Ốc hương dai giòn thấm đều nước sốt béo ngậy vô cùng kích thích vị giác.

Ốc hương sốt trứng muối thơm béo, đậm đà

Ốc hương sốt trứng muối thơm béo, đậm đà

Cách chọn nguyên liệu làm món ốc hương sốt trứng muối

Cách chọn mua ốc hương tươi ngon

  • Nên chọn những con ốc hương có vỏ ngoài còn nguyên vẹn, không bị sứt mẻ. Vỏ ốc tươi, còn sống thì có màu nâu trắng xen kẽ đều nhau, bạn không nên mua nếu vỏ ốc có màu trắng bệch, các vân nâu nhạt màu thì đó là ốc đã chết.
  • Một yếu tố bạn nên quan sát khi mua ốc là phần mài của ốc, nếu thấy ốc mập, nhiều thịt và phần mài lộ ra bên ngoài nhiều thì bạn nên mua. Ngược lại, tránh chọn ốc có mài thụt sâu bên trong vì đó có thể là ốc kém khỏe hoặc đã chết lâu.
  • Bạn không nên chọn mua ốc hương bốc mùi hôi tanh, chảy nhiều chất nhờn màu trắng đục, đó có thể là ốc đã ươn.

Cách chọn mua trứng muối ngon

  • Quả trứng muối không có vết rạn, không bị mốc. Dùng tay lắc nhẹ có cảm giác bên trong quả trứng có một ít nước.
  • Bạn cũng có thể mua loại trứng muối được đóng gói hút chân không tại các siêu thị hay cửa hàng tiện lợi.

Trứng muối

Trứng muối

Angst-Trường Vinh hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm một món ăn ngon, hấp dẫn để làm cho cả nhà cùng thưởng thức. Món ốc hương sốt trứng muối với cách làm khá đơn giản nên hãy cùng vào bếp làm ngay bạn nhé!

Tham khảo thêm nhiều món ăn ngon từ Angst-Trường Vinh tại đây:

 

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
0984770066