Gỏi cuốn là một món ăn bình dị, thuần Việt, được nhiều người yêu thích. Hơn nữa, gỏi cuốn luôn nằm trong top những món ăn ngon nhất thế giới được các tạp chí nổi tiếng bình chọn. Gỏi cuốn được làm theo với nhiều cách khác nhau, phổ biến và đơn giản nhất là gỏi cuốn tôm thịt. Hãy cùng Angst-Trường Vinh vào bếp làm ngay món ăn này cho cả nhà thưởng thức bạn nhé!
Video hướng dẫn cách làm gỏi cuốn tôm thịt tại nhà
Nội dung bài viết
Chuẩn bị nguyên liệu làm gỏi cuốn tôm thịt
Với món gỏi cuốn này, những nguyên liệu bạn cần chuẩn bị rất quen thuộc và dễ tìm mua. Chi tiết các nguyên liệu ngay dưới đây:
- Thịt ba rọi heo: 300g
- Tôm: 300g
- Bánh tráng gỏi cuốn: 10 miếng
- Rau xà lách: 150g
- Rau thơm các loại: 50g
- Bún tươi: 100g
- Giá: 50g
- Lá hẹ: 30g
Nước sốt tương đen:
- Cà rốt: 50g
- Củ cải trắng: 50g
- Ớt: 10g
- Tỏi: 10g
- Sả: 10g
- Đậu phộng rang: 20g
- Tương đen: 100g
- Nước dừa tươi: 50ml
- Hạt nêm: 5g
- Đường: 15g
- Giấm: 10ml
- Muối: 5g
- Dầu ăn: 15ml
Hướng dẫn cách làm gỏi cuốn tôm thịt ngon và bắt mắt
Cách làm gỏi cuốn tôm thịt cũng như nước sốt tương đen khá đơn giản, bạn có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà. Để làm gỏi cuốn vừa ngon mà lại còn đẹp mắt thì hãy thực hiện theo các bước Angst-Trường Vinh sẽ chỉ dẫn bạn ngay dưới đây:
Sơ chế tôm và thịt ba rọi
Rửa thịt ba rọi heo và tôm qua nước sạch trước khi luộc. Bắc một nồi nước lên bếp, cho 1 muỗng canh muối và vài củ hành tím vào nồi.
Khi nước bắt đầu sôi thì cho thịt ba rọi vào luộc trong 15 phút. Sau đó vớt thịt ra rổ để nguội và ráo nước. Dùng dao cắt thịt ba rọi thành từng lát mỏng.
Luộc và cắt mỏng thịt ba rọi
Tiếp tục dùng lại nồi nước đã luộc thịt, đun sôi rồi cho toàn bộ tôm vào luộc trong 5 phút rồi vớt ra rổ để nguội. Sau khi tôm nguội thì cắt bỏ bỏ phần đầu và bóc sạch vỏ rồi cắt đôi tôm theo chiều ngang. Bạn lưu ý khi cắt tôm nếu có chỉ đen thì bỏ phần này đi.
Luộc và cắt đôi tôm
Làm đồ ngâm chua
Cà rốt, củ cải trắng bào sạch vỏ rồi cắt thành từng sợi nhỏ. Chuẩn bị một tô lớn, thêm 8 muỗng canh nước lọc, 3 muỗng canh giấm, 2 muỗng canh đường và 1 muỗng cà phê muối.
Khuấy đều cho gia vị tan hoàn toàn rồi cho toàn bộ cà rốt và củ cải trắng vào ngâm trong 1 tiếng. Sau đó, lấy ra vắt thật ra nước trước khi cho vào nước sốt tương đen.
Ngâm rau củ làm đồ chua
Nấu sốt tương đen
Tỏi, ớt và sả rửa sạch rồi băm nhuyễn. Bắc chảo lên bếp, thêm 3 muỗng canh dầu ăn vào làm nóng. Cho tỏi, ớt và sả băm nhuyễn vào phi vàng thơm.
Cho 100g tương đen, 50ml nước dừa tươi vào khuấy đều. Thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng canh đường. Khuấy đều cho tan gia vị hoàn toàn, đun nóng đến khi nước sốt sánh đặc lại thì tắt bếp.
Cách nấu sốt tương đen đậm vị
Cuốn gỏi cuốn tôm thịt
Đặt 1 miếng bánh tráng lên thớt, dùng tay thoa đều nước lên toàn bộ bề mặt bánh tráng. Xếp chồng lên nhau lần lượt các nguyên liệu: rau xà lách, rau thơm, giá đỗ, bún tươi.
Xếp đều 3 lát thịt ba rọi và 3 lát tôm kế cạnh nhau. Gấp 2 cạnh bánh tráng vào trong và miết nhẹ để cố định. Sau đó, cuộn tròn đến một nửa bánh thì thêm 1 nhánh lá hẹ vào giữa rồi tiếp tục cuốn đến hết. Làm tương tự đến khi hết các nguyên liệu còn lại.
Cách cuốn gỏi cuốn đẹp mắt
Thành phẩm món Gỏi cuốn tôm thịt cực hấp dẫn
Qua những bước đơn giản trên, chúng ta đã có ngay những chiếc gỏi cuốn rất ngon và hấp dẫn. Với món ăn này thì không thể thiếu một chén sốt chấm tương đen “huyền thoại”. Khi ăn bạn cho sốt tương đen ra chén, thêm ít đồ ngâm chua, ớt băm và đậu phộng rang đập dập.
Gỏi cuốn với tôm ngọt thịt và ba rọi béo bùi
Gỏi cuốn tôm thịt chấm với sốt tương đen làm bùng hương vị của món ăn. Từng chiếc gỏi cuốn với rau xanh tươi mát, thịt ba rọi beo béo và tôm ngọt thịt rất hấp dẫn. Nước sốt tương đậm vị, vị ngọt tự nhiên từ nước dừa tươi rất cuốn hút. Đây là một lựa chọn tuyệt vời cho những ngày cuối tuần.
Tham khảo thêm nhiều món ăn ngon và hấp dẫn từ Angst-Trường Vinh tại đây:
Như vậy là chúng ta đã hoàn thành món gỏi cuốn cực ngon với tôm và thịt. Với những chia sẻ trên, Angst-Trường Vinh hi vọng bạn sẽ có một món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng dành cho cả nhà. Món ăn có cách làm đơn giản nên bạn hoàn toàn có thể làm ngay tại nhà. Lưu lại ngay công thức làm gỏi cuốn và chia sẻ đến bạn bè bạn nhé!
Bài viết mới cập nhật
Bật mí 10 món ngon từ thịt heo mà bạn phải thử làm cho bữa cơm nhà
Thịt heo là một thực phẩm lành tính và chế biến [...]
Bật mí cách nấu chè đậu đỏ hạt sen ngọt thanh thơm bùi ngon hết ý
Trong những ngày thời tiết oi bức, ăn một chén chè [...]
Bí quyết làm chả ức gà dai ngon và đơn giản
Nếu bạn là “fan” của các loại chả thì không thể [...]
Cách nấu món canh kiểm chuẩn vị Nam Bộ cho ngày cuối tuần
Canh kiểm là một món chay có nguồn gốc từ miền [...]