Thịt bò sốt vang – món ăn thơm ngon với cách làm chuẩn vị tại nhà

Món thịt bò sốt rượu vang mềm thơm hấp dẫn

Thịt bò sốt vang là món ăn có nguồn gốc từ phương Tây, được du nhập vào Việt Nam và đã trở thành món ăn ưa thích của người Việt. Một món ăn thơm ngon với nước sốt rượu vang đậm đà sẽ khiến cả nhà thích thú. Bạn đã biết cách nấu thịt bò sốt vang chưa? Hãy cùng Angst-Trường Vinh vào bếp nấu ngay món ăn này nhé!

Cách chọn nguyên liệu ngon để làm món bò sốt vang

Cách chọn thịt bò tươi ngon

Khi chọn mua thịt bò, bạn cần lưu ý các đặc điểm sau:

  • Thịt bò ngon sẽ có màu đỏ tươi, phần mỡ có màu vàng nhạt, gân màu trắng và không quá cứng khi ấn vào. Không mua thịt có màu tái xanh hoặc xuất hiện những nốt trắng tròn bất thường ngay giữa các thớ thịt. Thịt có màu đỏ sẫm, mỡ chuyển sang màu vàng đậm, có mùi hôi là thịt đã hư, không đảm bảo chất lượng.
  • Thịt bò có những thớ thịt mềm, nhỏ nhưng không quá mịn.
  • Thịt tươi là thịt có độ đàn hồi tốt, khô ráo, không nhớt, không có mùi hôi do thịt bị oxy hóa. Tránh mua thịt mà khi sờ tay vào thấy thịt bị nhão, nhớt và có nước gây tính tay.

Lựa chọn thịt bò ngon sẽ làm món ăn thêm hấp dẫn

Lựa chọn thịt bò ngon sẽ làm món ăn thêm hấp dẫn

Khi lựa chọn thịt bò, cần chú ý đến món ăn muốn chế biến là gì để lựa chọn phần thịt bò cho phù hợp sẽ khiến món ăn ngon và hấp dẫn hơn. Đối với các món hầm, bạn cần lựa chọn các phần thịt bò có gân như đùi bò, nạm bò, sườn bò, bắp bò… khi hầm thịt sẽ mềm nhừ nên món ăn sẽ ngon hơn. Một số món hầm từ thịt bò như bò kho, cà ri bò, thịt bò sốt vang, bò hầm nấm…

Giá trị dinh dưỡng từ thịt bò

Thịt bò là loại thịt đỏ giàu dinh dưỡng, chứa protein, chất béo, nhiều vitamin, khoáng chất, đặc biệt là sắt và kẽm. Chúng có hàm lượng sắt cao hơn cả thịt gà và cá. Trong 100g thịt bò, chứa các chất dinh dưỡng sau:

  • Năng lượng: 182 kcal
  • Protein: 21.5g
  • Lipid: 10.7g
  • Vitamin: A (12 mcg), PP (4.5 mg), B6 (0.44 mg), B12 (3.05 mcg)…
  • Khoáng chất: Sắt (3.1 mg), Kẽm (3.64 mg), Magie (28 mg), Canxi (12 mg), Đồng (160 mg)…

Thịt bò mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cao

Thịt bò mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cao

Ngoài ra, trong thịt bò còn chứa nhiều hợp chất khác có tác dụng tốt đối với sức khỏe. Sử dụng thịt bò với hàm lượng phù hợp sẽ được coi là một thành phần trong chế độ ăn uống lành mạnh.

Một số lợi ích tuyệt vời của rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ là thức uống có nguồn gốc từ lâu đời, hiện nay loại rượu này vẫn được đặc biệt ưa chuộng bởi sức hấp dẫn từ hương vị của nó. Các loại rượu không được khuyến khích sử dụng, tuy nhiên dùng với số lượng vừa phải sẽ đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích của rượu vang nếu dùng với liều nhỏ:

  • Rượu vang đỏ có chứa các hợp chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ ung thư.
  • Các hợp chất có trong rượu vang đỏ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, đột quỵ.
  • Giúp giảm căng thẳng và giúp bạn ngủ ngon hơn.
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 và tình trạng kháng insulin.

Rượu vang đỏ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Rượu vang đỏ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Xem thêm: https://truongvinh.vn/uc-vit-xong-khoi-nau-ruou-vang-mon-ngon-chieu-dai-ca-nha/

Nguyên liệu cho món thịt bò sốt vang

Chuẩn bị các nguyên liệu sau để nấu món thịt bò sốt vang:

  • Thịt bò nạm sườn: 500g
  • Rượu vang đỏ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Cà chua: 1 quả
  • Hành tây: ½ củ
  • Gừng: 1 nhánh
  • Tỏi: 2 tép
  • Bơ lạt: 15g
  • Nước lọc: 800ml
  • Ngũ vị hương
  • Cà chua hộp
  • Gia vị: hạt nêm, đường, muối, tiêu, dầu ăn

Cách chế biến món thịt bò sốt vang thơm ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò rửa sạch chần sơ qua nước đun sôi cùng gừng đập dập để khử mùi hôi của thịt bò và khi cắt sẽ đẹp mắt hơn. Thịt bò cắt thành các miếng vuông vừa ăn.

Thịt bò chần sơ qua nước đun sôi cùng gừng

Thịt bò chần sơ qua nước đun sôi cùng gừng

  • Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn.
  • Cà chua, hành tây cắt hạt lựu.
  • Tỏi bỏ vỏ, băm nhuyễn.

Bước 2: Ướp thịt bò

  • Ướp thịt bò theo công thức sau: 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê hạt nêm, tỏi băm, 4 muỗng canh rượu vang đỏ. Trộn đều và ướp thịt trong 30 phút cho thấm gia vị.

Ướp thịt bò cùng các loại gia vị

Ướp thịt bò cùng các loại gia vị

Bước 3: Sốt rượu vang với thịt bò

  • Bắc nồi lên bếp, làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn rồi thêm hành tây vào phi thơm. Cho cà chua cắt hạt lựu và 2 muỗng canh cà chua hộp vào đảo đều đến khi cà chua chín mềm. Thêm 15g bơ lạt vào đun tan chảy (cho bơ lạt vào sau khi xào cà chua sẽ giữ được mùi thơm của bơ).
  • Thêm thịt bò đã ướp cùng 4 muỗng canh rượu vang vào đảo đều đến khi thịt bò săn lại. Cho 800ml nước lọc vào và hầm thịt bò ở lửa vừa trong 45 phút.

Hầm thịt bò cùng sốt rượu vang

Hầm thịt bò cùng sốt rượu vang

  • Nêm 1 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu. Thêm cà rốt, nấu thêm 15 phút ở lửa nhỏ và nêm nếm vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 4: Thành quả

  • Vậy là hoàn thành món thịt bò sốt vang thơm ngon, đậm đà và hấp dẫn. Thịt bò hầm mềm, thấm gia vị, rau củ ngọt bùi và hương rượu vang thơm lừng. Món ăn này rất thích hợp ăn kèm với bánh mì, ăn cùng với bún hay cơm trắng cũng rất ngon.

Món thịt bò sốt rượu vang mềm thơm hấp dẫn

Món thịt bò sốt rượu vang mềm thơm, hấp dẫn

Hi vọng với những chia sẻ trên, Angst-Trường Vinh sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức và công thức nấu món thịt bò sốt vang hấp dẫn chiêu đãi cả nhà dịp họp mặt hay cuối tuần. Ghi chú lại vào sổ tay nấu ăn công thức tuyệt vời này nhé!

Tham khảo thêm nhiều món ăn ngon từ Angst-Trường Vinh tại đây:

5/5 - (1 bình chọn)

3 thoughts on “Thịt bò sốt vang – món ăn thơm ngon với cách làm chuẩn vị tại nhà

  1. Pingback: Cách làm xíu mại sốt cà chua đậm đà thơm ngon và đơn giản ngay tại nhà

  2. Pingback: Bò hầm tiêu xanh pate thơm béo đậm đà cực hấp dẫn cho ngày Lễ Tết

  3. Pingback: Cà ri Thái xanh nấu với cơm cực thơm béo và hấp dẫn ngay tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
0984770066