Ức vịt sốt tiêu đen là món ăn bạn có thể làm cho cả nhà thưởng thức để thay đổi khẩu vị. Món ăn với thịt ức vịt mềm và hương thơm cay nồng từ tiêu đen sẽ khiến ai cũng phải thích thú. Vào bếp cùng Angst-Trường Vinh làm ngay món ăn này nhé!
Nội dung bài viết
Những giá trị dinh dưỡng từ tiêu đen làm món sốt cùng ức vịt
Hạt tiêu đen là quả của cây hồ tiêu (Piper nigrum), cây dạng dây leo, thân dài, rễ bám vào tường hoặc thân cây khác để vươn xa hơn. Quả tiêu nhỏ, hình cầu, mọc thành chùm, ban đầu màu xanh lục, sau đó chuyển đỏ, quả chín có màu vàng và khi đem phơi khô có thành phẩm là hạt tiêu đen.
Tiêu đen là quả của cây hồ tiêu
Hạt tiêu đen là một trong những loại gia vị được sử dụng rất phổ biến trên thế giới. Chúng mang lại vị cay nhẹ và hương thơm nồng cho món ăn. Hạt tiêu đen có nhiều ở Ấn Độ, các nước ở châu Á thuộc vùng nhiệt đới, trong đó có Việt Nam.
Tiêu đen mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe. Trong 1 thìa cà phê tiêu đen (tương đương 2,3g) chứa các chất dinh dưỡng: 5,8 calo; 0,1g chất béo; 0,5mg natri; 1,5g carbonhydrate; 0,6g chất xơ; 0,2g protein…
Hạt tiêu đen mang đến giá trị dinh dưỡng cao
Một số lợi ích sức khỏe hạt tiêu đen mang lại:
- Kháng viêm
- Có khả năng chống oxy hóa
- Ngăn ngừa bệnh tim
- Hỗ trợ tiêu hóa
- Kiểm soát lượng đường trong máu
- Có đặc tính chống ung thư
- …
Nguyên liệu làm món Ức vịt sốt tiêu đen
Chuẩn bị các nguyên liệu sau đây để chế biến món ức vịt sốt tiêu đen:
- Ức vịt: 500g
- Tiêu đen hạt
- Dầu hào, rượu trắng, giấm táo
- Nước tương
- Bột tỏi
- Đường
- Dầu ăn, mè rang
Nguyên liệu ức vịt tươi ngon
Cách làm ức vịt sốt tiêu đen thơm ngon đúng chuẩn
Bước 1: Sơ chế và ướp ức vịt
- Ức vịt rửa sạch và để ráo (dùng muối, rượu trắng, giấm hoặc gừng chà xát miếng ức vịt để khử mùi tanh). Dùng dao khứa nhẹ vài đường trên bề mặt da thành hình ô vuông để chúng thấm đều gia vị và bắt mắt hơn.
Khứa vài đường trên da ức vịt giúp thấm đều gia vị
- Ướp ức vịt theo công thức sau: 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh dầu hào, ½ muỗng cà phê tiêu đen hạt, 1 muỗng cà phê giấm táo, 1 muỗng cà phê bột tỏi, 1 muỗng canh dầu ăn. Trộn tất cả nguyên liệu lại với nhau rồi thoa đều lên miếng ức vịt, ướp trong 30 phút cho thấm gia vị.
Bước 2: Ức vịt sốt tiêu đen
- Thêm ít dầu vào chảo làm nóng, cho ức vịt đã ướp thấm vào áp chảo vàng đều 2 mặt.
Áp chảo ức vịt chín vàng đều
- Phần nước sốt ướp còn thừa lại, đun sôi trên lửa nhỏ đến khi sốt hơi sánh lại rồi tắt bếp. Dùng làm nước chấm cũng rất hấp dẫn.
Bước 3: Thành phẩm
- Ức vịt sau khi áp chảo chín vàng, cắt thành từng miếng vừa ăn. Bày ức vịt ra đĩa, rắc thêm ít mè rang cho thơm và đẹp mắt.
- Vậy là hoàn thành món ăn thơm lừng. Ức vịt mềm thịt, thơm ngon hòa quyện cùng nước sốt tiêu đen cay nồng, đậm vị. Đây là lựa chọn tuyệt vời cho những ngày cuối tuần để chiêu đãi cả nhà.
Món ức vịt sốt tiêu đen cay nồng đậm vị
Angs-Trường Vinh hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều món ăn ngon và đầy đủ dinh dưỡng bổ sung vào sổ tay nấu ăn hàng ngày. Vào bếp và làm ngay món ăn hấp dẫn này nhé!
Tham khảo thêm nhiều món ăn ngon khác tại đây:
Pingback: Cách làm thịt bò sốt vang mềm thơm và đậm đà chuẩn vị tại nhà
Pingback: Bật mí 2 cách làm món bắp bò nướng hấp dẫn và thơm ngon khó cưỡng
Pingback: Món thịt vịt kho gừng thơm nồng béo ngậy ngất ngây cho bữa cơm nhà
Pingback: Trứng cút sốt mắm tỏi đậm đà hương vị cực kỳ hấp dẫn cho bữa cơm nhà