Xíu mại sốt cà chua là một trong các món ăn quen thuộc của người Việt và được rất nhiều người yêu thích. Những viên xíu mại thơm béo, thấm vị với nước sốt cà chua đậm đà, ăn cùng nước bánh mì nóng giòn, cực hấp dẫn. Nếu đã ăn qua nhưng chưa biết cách làm thì hôm nay cùng Angst-Trường Vinh vào bếp thực hiện ngay món ăn này để chiêu đãi cả nhà bạn nhé!
Video hướng dẫn cách làm món Xíu mại sốt cà chua chuẩn ngon
Nội dung bài viết
Nguyên liệu chế biến món Xíu mại sốt cà chua
Đối với món ăn này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:
Nguyên liệu thịt viên xíu mại
- Thịt heo xay: 400g
- Giò sống: 150g
- Tôm: 200g
- Củ sắn: 100g
- Hành tím: 20g
- Tỏi: 20g
- Hành lá: 10g
- Ngò rí: 10g
Nguyên liệu sốt cà chua
- Sốt cà chua: 120g
- Đường phèn: 40g
- Nước hầm xương: 60ml
- Bột tỏi
- Bột năng
- Bột bắp
- Dầu mè
Gia vị
- Hạt nêm
- Dầu hào
- Muối
- Đường
- Bột ngọt
- Tiêu xay
Xem thêm: https://truongvinh.vn/thit-bo-sot-vang-mon-an-thom-ngon-voi-cach-lam-chuan-vi-tai-nha/
Các bước làm món Xíu mại sốt cà chua cực thơm ngon
Sơ chế nguyên liệu
- Tôm lột vỏ, rửa sạch, để ráo nước hoặc dùng khăn giấy thấm khô rồi băm nhuyễn.
- Củ sắn gọt vỏ, cắt hạt lựu. Cho củ sắn vào tô, thêm ít muối rồi trộn đều. Sau đó dùng vải lọc thực phẩm vắt củ sắn thật ráo nước.
- Hành tím, tỏi băm nhỏ. Hành lá, ngò rí cắt nhuyễn.
Sơ chế nguyên liệu làm xíu mại sốt cà
Làm thịt viên xíu mại
- Cho vào một tô lớn lần lượt:
- 400g thịt heo xay
- 200g tôm băm nhỏ
- 150g giò sống
- Hành lá, hành tím và ngò rí băm
- ½ muỗng cà phê muối
- ½ muỗng canh hạt nêm
- ½ muỗng cà phê bột ngọt
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh dầu hào
- ½ muỗng cà phê bột tỏi
- ½ muỗng cà phê tiêu xay
- 1 muỗng canh dầu mè
- 1 muỗng canh bột năng
- Trộn đều toàn bộ nguyên liệu lại với nhau. Sau đó cho 100g củ sắn đã vắt ráo nước vào tiếp tục trộn đều.
Trộn đều nguyên liệu làm thịt viên
- Rửa tay thật sạch hoặc dùng bao tay, thoa đều hai bàn tay với một lớp dầu ăn để khi vo thịt viên không bị dính tay.
- Lấy một lượng thịt vừa đủ, vo đều thịt thành viên tròn. Làm tương tự đến khi hết thịt.
- Chuẩn bị một xửng hấp, lót thêm giấy nến dưới đáy.
- Đặt toàn bộ xíu mại vào xửng hấp. Dùng 1 que gỗ xăm vài lỗ trên giấy nến để khi hấp xíu mại sẽ chín đều hơn.
Vo tròn từng viên thịt xíu mại
Hấp xíu mại
- Bắc chảo lên bếp, thêm ít nước vừa đủ hấp thịt.
- Đặt xửng lên trên và hấp xíu mại trong 10 phút ở lửa vừa.
Hấp chín xíu mại trong 10 phút
Làm sốt cà chua
- Pha sốt theo công thức:
- 120g sốt cà chua
- 1,5 muỗng canh hạt nêm
- ½ muỗng cà phê bột ngọt
- ½ muỗng cà phê muối
- 40g đường phèn
- Khuấy đều cho hỗn hợp sốt tan hoàn toàn.
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng ít dầu ăn và cho tỏi băm vào phi thơm.
- Đổ toàn bộ nước sốt đã pha vào khuấy đều, sau đó thêm 60ml nước hầm xương. Tiếp tục đun sôi rồi thêm ½ muỗng canh bột năng pha với ít nước lọc để tạo độ sánh.
- Đun sôi trong 1 phút nữa, nêm nếm cho vừa khẩu vị với gia đình rồi tắt bếp.
Nấu sốt cà chua sánh mịn, đậm đà
Thưởng thức
- Cho xíu mại ra đĩa, rưới nước sốt cà chua lên trên cho xíu mại thấm và áo đều nước sốt. Viên xíu mại thơm béo với vị ngọt của tôm và thịt cùng nước sốt cà chua đậm đà, hấp dẫn.
- Món ăn này rất thích hợp khi ăn cùng cơm trắng hoặc chấm bánh mì.
Món xíu mại sốt cà chua cực hấp dẫn cho cả nhà
Một số lưu ý khi làm món Xíu mại sốt cà chua
Khi làm món Xíu mại sốt cà chua, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:
- Trong củ sắn có nhiều nước nên bạn cần phải vắt thật ráo nước. Nếu củ sắn còn nước, khi vo thịt viên sẽ không có độ kết dính và khi hấp viên thịt dễ bị vỡ ra.
- Khi hấp xíu mại trên xửng, bạn cần lót một lớp giấy nến có lỗ hoặc dùng xiên tre xăm vài lỗ trên giấy. Điều này sẽ giúp cho hơi nước di chuyển đều hơn giúp thịt chín nhanh và đều hơn.
- Đối với nước sốt cà chua, nước hầm xương sẽ làm nước sốt đậm đà và vị ngon nhất. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thay thế nước hầm xương bằng nước dùng gà hoặc nước cốt gà hộp để rút ngắn thời gian làm món ăn, mùi vị cũng không kém phần hấp dẫn.
Những lưu ý khi làm Xíu mại sốt cà chua
Angst-Trường Vinh hi vọng với những hướng dẫn trên sẽ giúp bạn có được thêm công thức làm món Xíu mại sốt cà chua cực ngon này để làm cho cả nhà thưởng thức. Món ăn với cách làm không quá cầu kì nhưng lại rất hấp dẫn, đừng chần chờ vào bếp làm ngay bạn nhé!
Tham khảo thêm nhiều món ăn ngon từ Angst-Trường Vinh tại đây:
Pingback: Bò hầm rau củ thơm ngon béo bùi cùng cách nấu đơn giản tại nhà