Cua là loại hải sản được nhiều người yêu thích, chúng cũng mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng và lợi ích cho sức khỏe. Một trong các món ăn hấp dẫn được làm từ cua đó là súp cua, một món ăn quen thuộc thường được dùng làm món khai vị trong các bữa tiệc hay bán tại các hàng quán ở vỉa hè. Món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và cách nấu cũng không hề cầu kỳ. Hãy cùng Angst-Trường Vinh vào bếp làm ngay cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!
Video hướng dẫn cách nấu món súp cua chuẩn vị
Nội dung bài viết
Chuẩn bị nguyên liệu nấu súp cua
Nguyên liệu
Để nấu súp cua thơm ngon, đậm đà hương vị, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:
- Cua thịt: 200g
- Xương heo: 300g
- Trứng cút: 10 quả
- Trứng gà: 1 quả
- Cà rốt: 20g
- Bắp hạt: 20g
- Đậu bí bo: 20g
- Nấm tuyết: 30g
- Hành tây: 100g
- Bột bắp: 30g
- Muối: 10g
- Bột ngọt: 12g
- Đường: 12g
- Hạt nêm: 15g
- Ngò rí
- Dầu mè đen
- Tiêu xay
Nguyên liệu cua thịt dùng để nấu món súp
Lưu ý khi sơ chế cua biển
- Không nên cho cua vào trong nước ngay sau khi mua về sẽ làm cua dễ bị sốc nhiệt dẫn đến cua chết thì khi chế biến thịt cua sẽ không được ngon. Rưới ít nước lên cua để cua có thể duy trì sự sống.
- Bạn nên dùng vật nhọn để đâm vào phần yếm cua (hủy tủy) để cua không cử động rồi mới tháo bỏ phần dây. Bạn cũng có thể cho cua còn buộc dây vào nước đá để chúng tê các chi đi rồi mới tiến hành sơ chế.
Cách nấu súp cua ngon chuẩn vị
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cua luộc chín, tách lấy thịt. Trứng cút luộc chín, bóc vỏ.
Luộc chín cua và lấy thịt
- Xương rửa sạch, chần sơ qua nước nóng để khử mùi hôi và chất bẩn còn bám lại.
- Cà rốt cắt hạt lựu, bắp tách lấy hạt, đậu bí bo rửa sạch, để ráo.
- Nấm tuyết ngâm với nước ấm cho nở, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
- Hành tây bóc vỏ, cắt múi to.
Sơ chế rau củ
Bước 2: Nấu nước hầm xương
- Đun sôi 2 lít nước, cho hành tây và xương đã sơ chế vào hầm trong 2 giờ.
- Sau đó, vớt xương và hành tây ra, lọc lấy nước dùng.
Nấu nước hầm xương với hành tây
Bước 3: Nấu súp cua
- Cho cà rốt, bắp hạt, đậu bí bo và nấm tuyết vào nồi nước dùng, nấu chín. Nêm thêm 10g muối, 12g bột ngọt, 12g đường, 15g hạt nêm và thịt cua vào nồi khuấy đều.
Nấu súp cua với các nguyên liệu
- Pha loãng 30g bột bắp với nước lọc rồi cho vào nồi, khuấy đều để tạo độ sánh.
- Đánh tan 1 quả trứng gà, vừa rưới trứng gà vào nồi vừa khuấy đều để tạo vân mây cho món súp.
Tạo vân mây cho món súp với trứng gà
Bước 4: Thành quả
- Cho súp cua ra tô, thêm vài trứng cút và ít thịt cua. Rưới dầu mè đen, rắc ít tiêu xay và ngò tây cho thơm. Nấu súp cua đơn giản, thơm ngon và bổ dưỡng cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!
Món súp cua thơm ngon, chuẩn vị
Giá trị dinh dưỡng từ thịt cua nấu súp mang lại
Cua là thực phẩm giàu dinh dưỡng và đem lại một số lợi ích cho sức khỏe:
- Cải thiện sức khỏe tim mạch: Thịt cua có hàm lượng omega-3 cao và cân bằng mức cholesterol, giảm đông máu và thúc đẩy hoạt động chống viêm khắp cơ thể. Điều này có thể làm giảm huyết áp, giảm căng thẳng cho tim và ngăn ngừa sự phát triển của xơ vữa động mạch.
- Ngăn ngừa bệnh thiếu máu: vitamin B12 và folate có trong cua sẽ làm giảm nguy cơ thiếu máu do thiếu vitamin. Thêm vào đó, trong thịt cua có chứa nhiều đồng, giúp tăng cường hấp thụ sắt trong dạ dày và giúp tăng cường sản xuất các tế bào hồng cầu, do đó tăng cường lưu thông máu trong cơ thể.
- Duy trì sức khỏe não bộ: Với nhiều chất dinh dưỡng đa dạng, bao gồm đồng, vitamin B2, selen và axit béo omega-3, cua có thể là một thực phẩm tuyệt vời cho hoạt động của hệ thần kinh.
Các giá trị dinh dưỡng từ cua
- Có khả năng chống viêm: Ngoài axit béo omega-3, các chất dinh dưỡng và chất khoáng khác trong thịt cua còn có thể làm giảm hoặc thậm chí loại bỏ viêm. Do đó, ăn cua có thể làm giảm các vấn đề về viêm khớp, các vấn đề về đường tiêu hóa.
- Tăng cường sức khỏe xương: canxi và photpho là các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển và sức khỏe của xương, trong cua có chứa hàm lượng photpho cao nên giúp xương khỏe mạnh.
- Hỗ trợ hệ thống miễn dịch: Trong thịt cua có chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp cải thiện hệ thống miễn dịch của cơ thể. Selenium và riboflavin là 2 khoáng chất có trong thịt cua có vai trò quan trọng trong việc cải thiện chức năng của hệ thống miễn dịch và chống lại một số bệnh mạn tính.
- Thúc đẩy tuần hoàn: đồng là một phần quan trọng trong quá trình hấp thụ sắt trong ruột, là một trong những khoáng chất quan trọng nhất trong cơ thể của chúng ta. Sắt đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất các tế bào hồng cầu, do đó thúc đẩy tuần hoàn và đảm bảo rằng máu được cung cấp oxy đến tất cả các bộ phận của cơ thể.
Với hướng dẫn trên, Angst-Trường Vinh hi vọng sẽ giúp bạn có thêm công thức nấu súp cua cho cả nhà. Vào bếp làm ngay bạn nhé!
Tham khảo thêm nhiều sản phẩm chất lượng từ Angst-Trường Vinh tại đây:
Bài viết mới cập nhật
Bật mí 10 món ngon từ thịt heo mà bạn phải thử làm cho bữa cơm nhà
Thịt heo là một thực phẩm lành tính và chế biến [...]
Bật mí cách nấu chè đậu đỏ hạt sen ngọt thanh thơm bùi ngon hết ý
Trong những ngày thời tiết oi bức, ăn một chén chè [...]
Bí quyết làm chả ức gà dai ngon và đơn giản
Nếu bạn là “fan” của các loại chả thì không thể [...]
Cách nấu món canh kiểm chuẩn vị Nam Bộ cho ngày cuối tuần
Canh kiểm là một món chay có nguồn gốc từ miền [...]