Cách làm chả lụa kho tiêu đơn giản đậm vị cay nồng

Chả lụa kho tiêu đượm vị cay nồng

Chả lụa là món ăn đã trở nên vô cùng quen thuộc với người Việt Nam. Chả lụa được dùng rất phổ biến từ các quán ăn vỉa hè, trong bữa cơm hàng ngày hay các bữa tiệc và cả trong các nhà hàng, khách sạn sang trọng. Hôm nay, Angs-Trường Vinh sẽ hướng dẫn bạn làm một món ăn ngon và dễ làm cho bữa cơm nhà: Chả lụa kho tiêu.

Chuẩn bị nguyên liệu để làm món chả lụa kho tiêu

Để làm món chả lụa kho tiêu ngon, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:

  • Chả lụa: 300g
  • Tiêu xay
  • Hành tím: 1 củ
  • Tỏi băm: 3 tép
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Nước mắm
  • Tương ớt
  • Gia vị: đường, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn

Chả lụa

Chả lụa

Cách chế biến món chả lụa kho tiêu thơm ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Chả lụa cắt thành từng khúc vừa ăn hoặc có thể cắt tùy theo sở thích của bạn.
  • Hành tím, tỏi lột bỏ vỏ, băm nhuyễn.
  • Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ và để riêng phần đầu hành.

Bước 2: Kho chả lụa với tiêu

  • Pha nước sốt theo công thức: 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh tương ớt, 1 ít tiêu, 3 muỗng canh nước lọc. Khuấy đều hỗn hợp cho tan đều với nhau.
  • Bắc nồi lên bếp, làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn. Phi thơm hành tím, tỏi băm và phần đầu hành.
  • Cho chả lụa vào chiên đến khi vừa rám vàng trên lửa vừa. Đổ phần nước sốt đã chuẩn bị vào đảo đều trong 5 phút. Vặn lửa nhỏ để tránh chả bị khét.

Kho chả lụa với nước sốt đậm đà

Kho chả lụa với nước sốt đậm đà

  • Thêm ½ chén nước lọc vào nồi, đảo đều rồi kho trên lửa nhỏ đến khi nước bắt đầu sánh lại. Nêm nếm cho vừa ăn theo khẩu vị của bạn, rắc thêm hành lá đã cắt nhỏ rồi tắt bếp.

Bước 3: Thành phẩm

  • Chả lụa kho tiêu với nước kho đậm đà, màu nâu cánh gián đẹp mắt, chả lụa giòn dai và hương thơm cay nồng từ tiêu xay. Món ăn này ăn kèm với cơm nóng thì khó ai có thể từ chối được.

Chả lụa kho tiêu đượm vị cay nồng

Chả lụa kho tiêu cay nồng đượm vị

Cách chọn mua chả lụa không chứa hàn the để làm món kho tiêu

Phân biệt bằng vẻ bề ngoài:

  • Chả lụa chất lượng sẽ có màu trắng hơi ngà, bề mặt có các lỗ nhỏ. Khi cắt bề mặt chả lụa hơi ướt, dao hơi dính lại và cảm nhận được độ mịn, đàn hồi của miếng chả.
  • Chả lụa có chứa hàn the, pha bột hay chất khác sẽ có màu trắng, không có lỗ li ti và khi cắt trơn tuột, dễ cắt.

Chả lụa sạch có các lỗ nhỏ trên bề mặt

Chả lụa sạch có các lỗ nhỏ trên bề mặt

Phân biệt bằng mùi thơm:

  • Chả ngon sẽ có mùi thơm nhẹ của thịt và mùi thơm đặc trưng của lá chuối (nếu chả gói bằng lá chuối).
  • Chả lụa có mùi thơm nồng, gắt là chả có thể đã bị tẩm hàn the, hóa chất.

Phân biệt bằng cách nếm thử:

  • Chả lụa sạch khi ăn sẽ thấy mềm mềm, dai dai và có mùi thơm nhẹ nhàng.
  • Khi ăn chả bị khô cứng, không được mềm, không có vị ngọt tự nhiên của thịt mà phảng phất mùi vị lạ là chả đã được pha bột hay hàn the.

Phân biệt bằng giấy nghệ:

  • Nếu đặt giấy nghệ lên miếng chả lụa, giấy không đổi màu thì đó là chả lụa sạch.
  • Đổi lại, khi đặt giấy lên chả mà giấy chuyển sang màu đỏ chứng tỏ chả lụa có chứa hàn the.

Một số món ăn ngon khác từ chả lụa

Chả lụa là thực phẩm có thể dùng để chế biến nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. Từ các món ăn vặt quen thuộc như bánh mì, xôi, bánh cuốn… đến các món cơm nhà. Ngoài chả lụa kho tiêu đậm đà, Angst-Trường Vinh giới thiệu đến bạn một số món ăn ngon khác:

Chả lụa chiên nước mắm

Đây chắc hẳn là món ăn bạn phải làm cho cả nhà thưởng thức. Chỉ với vài nguyên liệu quen thuộc là có ngay một món ăn ngon. Chả lụa chiên vàng giòn áo đều lớp nước sốt mắm tỏi thơm lừng, đậm đà. Món ăn này ăn với cơm nóng, một ít xà lách, dưa leo thì sẽ cực kì tốn cơm.

Chả lụa chiên nước mắm đậm đà

Món chả lụa chiên nước mắm đậm đà

Chả lụa sốt cà chua

Một món ăn tiếp theo cũng hấp dẫn không kém đó là chả lụa sốt cà chua. Chả lụa mềm mềm, dai dai thấm đều vị chua ngọt của sốt cà chua. Món ăn rất thích hợp cho các bữa cơm hàng ngày.

Chả lụa sốt cà chua hấp dẫn

Chả lụa sốt cà chua

Chả lụa kho nước tương

Chỉ với vài bước đơn giản là bạn sẽ có ngay món chả lụa kho nước tương thơm ngon. Chả lụa mềm dai, beo béo quyện cùng các loại gia vị đậm đà sẽ khiến cả nhà ai cũng sẽ thích thú.

Chế biến đơn giản với chả lụa kho nước tương

Chế biến đơn giản với món chả lụa kho nước tương

Hi vọng với những chia sẻ trên, bạn sẽ có thêm nhiều món ăn ngon và hấp dẫn để nấu cho cả nhà. Hãy vào bếp cùng Angst-Trường Vinh để làm ngay món chả lụa kho tiêu ngon khó cưỡng này nhé!

Tham khảo thêm nhiều món ăn ngon từ Angst-Trường Vinh tại đây:

Đánh giá

3 thoughts on “Cách làm chả lụa kho tiêu đơn giản đậm vị cay nồng

  1. Pingback: Thịt ba rọi kho tiêu món ăn với cách làm đơn giản cùng hương vị đậm đà

  2. Pingback: Thịt xông khói cuộn nấm kim châm với cách làm đơn giản và thơm ngon

  3. Pingback: Thịt kho hột vịt là món ăn truyền thống cho mâm cơm ngày Tết cổ truyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
0984770066