Cá kho là một món ăn dân dã, bình dị và quen thuộc đối với người Việt. Hôm nay, Angst-Trường Vinh sẽ bật mí với bạn cách kho cá basa đơn giản mà lại ngon đậm đà cho bữa cơm. Cá basa kho mềm thịt, màu sắc bắt mắt, vị cay nồng cùng hương thơm đậm đà rất hấp dẫn. Lưu lại ngay công thức kho cá chuẩn ngon ngay dưới đây bạn nhé!
Video hướng dẫn cách kho cá basa đậm vị cực ngon
Nội dung bài viết
Nguyên liệu để kho cá basa chuẩn ngon
Cá kho là một món ăn với những nguyên liệu cực kỳ gần gũi cùng gia vị quen thuộc để chế biến. Dưới đây là những thành phần mà bạn cần chuẩn bị cho món cá kho:
- Cá basa: 500g
- Tỏi: 10g
- Hành tím: 10g
- Hành lá: 5g
- Ớt: 5g
- Hạt nêm
- Bột ngọt
- Muối
- Nước mắm
- Đường
- Tiêu xay
- Dầu ăn
Rau ăn kèm (tùy thích):
- Dưa leo
- Đậu rồng
- Xà lách
- Rau thơm
Xem thêm: Sushi cá basa xông khói – món ngon hấp dẫn và dễ làm
Các bước kho cá basa “thần thánh” chuẩn vị ngon tại nhà
Một món cá kho ngon sẽ đến từ việc chọn cá tươi và cách ướp gia vị sao cho đúng chuẩn. Tuy đơn giản, nhưng không phải ai cũng biết khách kho cá ngon. Qua bài viết dưới đây, Angst-Trường Vinh sẽ hướng dẫn bạn làm cá kho vừa đơn giản vừa ngon:
Sơ chế nguyên liệu
Dùng muối chà toàn bộ cá basa để làm sạch nhớt và ngâm vào nước pha giấm loãng hoặ chanh trong 5 phút để khử mùi tanh. Sau đó, rửa cá lại với nước sạch rồi chặt thành từng khúc. Nếu bạn mua cá basa nguyên con thì khi mua về bạn cần làm sạch và bỏ phần ruột của chúng trước khi chế biến.
Tỏi, hành tím lột bỏ vỏ, hành lá cắt lấy phần đầu, ớt rửa sạch. Băm nhuyễn tất cả nguyên liệu để dùng ướp cá.
Băm nhuyễn tỏi
Ướp cá basa
Cho cá basa vào tô, thêm lần lượt các gia vị sau:
- Tỏi, hành tím, đầu hành lá, ớt băm nhuyễn
- 1 muỗng cà phê hạt nêm
- 1 muỗng cà phê muối
- ½ muỗng cà phê bột ngọt
- 1 muỗng canh đường
- 2 muỗng canh nước mắm
Trộn đều tất cả các nguyên liệu lại với nhau và ướp trong 15 phút cho thấm gia vị. Việc ướp cá trước khi kho sẽ giúp cá đậm vị và ngon hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm một ít tương ớt để cá có màu đẹp mắt hơn khi kho nhé.
Ướp cá basa với các gia vị quen thuộc
Kho cá basa
Để cá basa có màu đẹp mắt thì trước hết bạn cần thắng nước màu để kho. Để làm nước màu thì bạn cần cho 2 muỗng canh dầu ăn và 2 muỗng canh đường vào chảo. Mở lửa nhỏ và khuấy đều cho đường tan hoàn toàn. Bạn lưu ý khuấy đều tay để tránh đường bị cháy khét, như vậy nước kho sẽ bị đắng và màu không đẹp mắt.
Màu cá hấp dẫn khi kho với nước màu
Khi đường bắt đầu chuyển sang màu cánh gián thì thêm 100ml nước lọc vào chảo. Khuấy đều và đun đến khi nước màu bắt đầu sôi thì cho toàn bộ cá vào kho ở lửa nhỏ. Mỗi 5 đến 7 phút trong thời gian kho cá, bạn cần lưu ý trở cá một lần để cá được chín đều hai mặt và thấm màu hơn.
Thời gian để kho cá chín và thấm vị là 20 phút, đun đến khi nước sốt sánh lại là đạt yêu cầu. Sau đó, cho ít hành lá cắt nhỏ và ớt băm nhuyễn vào chảo. Tiếp tục đun thêm 2 đến 3 phút nữa thì tắt bếp.
Kho cá basa chín mềm và thấm vị
Món cá basa kho thơm ngon và hấp dẫn
Cá basa kho chín mềm, thịt cá không bị rã và vẫn giữ được độ ngọt tự nhiên vốn có. Nước cá kho đậm đà, màu nâu óng ánh bắt mắt cùng vị cay nồng của ớt rất hấp dẫn. Món ăn này rất thích hợp ăn cùng cơm trắng trong những bữa chính của cả nhà.
Cá basa kho đậm vị ăn cùng rau xanh tươi ngon
Đối với món cá basa kho, bạn nên chuẩn bị thêm một đĩa rau sống tươi xanh để ăn kèm. Có nhiều loại rau như đậu rồng, xà lách, dưa leo, rau thơm các loại… Bạn cũng có thể tự do chọn những loại rau mà mình yêu thích để dùng kèm. Rau tươi xanh chấm cùng với nước cá kho đậm đà, kẹo sánh thì “hết nước chấm”.
Rau xanh ăn kèm với cá basa kho
Tham khảo thêm nhiều món ăn ngon và hấp dẫn từ Angst-Trường Vinh tại đây:
Trên đây là toàn bộ cách kho cá ngon mà Angst-Trường Vinh đã hướng dẫn đến bạn. Cách làm món ăn này cực kỳ đơn giản, chỉ qua một vài bước là có một nồi cá kho vừa đậm đà, thơm ngon mà còn bổ dưỡng. Chúc bạn thành công!
Bài viết mới cập nhật
Bật mí cách làm chè trôi nước ngũ sắc mềm dẻo và cực đẹp mắt
Chè trôi nước là một trong những món ăn truyền thống [...]
Tôm cháy tỏi kiểu Tây Ban Nha – món ngon nổi tiếng “xứ sở bò tót”
Tôm cháy tỏi kiểu Tây Ban Nha còn có tên gọi [...]
Mì cay xúc xích – công thức đơn giản và bùng vị cay nồng tại nhà
Mì cay là món ăn đã quá quen thuộc với nhiều [...]
Xúc xích làm món gì ngon? Tổng hợp 10 món ngon hấp dẫn đơn giản và dễ làm từ xúc xích
Xúc xích là một món ăn được rất nhiều người yêu [...]