Canh chua cá basa – món ăn dân giã nhưng không kém phần hấp dẫn

Canh chua cá basa

Canh chua cá basa chắc hẳn là món ăn quen thuộc được nhiều người yêu thích. Món canh chua với cá basa mềm béo, vị chua ngọt đậm đà cùng các loại rau tươi ngon sẽ làm tăng thêm sức hấp dẫn của món ăn. Đừng chần chờ vào bếp nấu ngay món canh chua này cho cả nhà thưởng thức bạn nhé!

Video hướng dẫn cách nấu Canh chua cá basa

Nguyên liệu làm món Canh chua cá basa

Để làm món Canh chua cá basa này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:

  • Cá basa: 500g
  • Thơm: 150g
  • Cà chua: 150g
  • Bạc hà (dọc mùng): 50g
  • Đậu bắp: 50g
  • Giá đỗ: 30g
  • Sả: 10g
  • Me: 10g
  • Tỏi: 20g
  • Ớt: 3g
  • Ớt sừng: 3g
  • Ngò gai: 3g
  • Nước mắm
  • Đường
  • Hạt nêm
  • Muối
Nguyên liệu cá basa nấu canh chua
Nguyên liệu cá basa nấu canh chua

Cách nấu món Canh chua cá basa chuẩn vị ngon

Canh chua cá basa có cách nấu đơn giản, các nguyên liệu có thể dễ dàng tìm mua tại các chợ hay siêu thị. Nếu bạn chưa biết cách nấu món ăn này thì hãy tham khảo hướng dẫn chi tiết sau đây nhé.

Sơ chế nguyên liệu

Cá basa sau khi mua về rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Lưu ý phải làm sạch phần ruột bên trong của cá.

Thơm gọt vỏ, bỏ cùi và cắt thành từng miếng tam giác. Cà chua cắt múi cau. Đậu bắp bỏ đầu rồi cắt đôi.

Bạc hà tướt bỏ phần vỏ, cắt khúc vừa ăn. Sả rửa sạch lớp cám bên ngoài, đập dập rồi cắt thành 2-3 khúc.

Giá đỗ rửa sạch, nhặt bỏ phần đầu đen nếu còn. Tỏi, ớt băm nhỏ. Ớt sừng cắt sợi. Ngò gai rửa sạch, cắt nhỏ.

Sơ chế thơm và các loại rau
Sơ chế thơm và các loại rau

Phi tỏi

Đun nóng chảo trên bếp, cho 4 muỗng canh dầu ăn vào làm nóng ở lửa vừa. Cho tỏi băm vào đảo liên tục, đều tay đến khi tỏi ngã vàng thì tắt bếp.

Không nên để lửa đến khi tỏi quá vàng, dễ làm tỏi bị cháy, không còn ngon nữa. Sau đó cho tỏi phi lọc qua ray để lược lấy tỏi, phần dầu còn lại tiếp tục dùng để nấu ăn.

Phi tỏi vàng thơm
Phi tỏi vàng thơm

Ướp và chiên cá

Cho cá basa vào tô, thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê nước mắm và 1 muỗng cà phê tỏi phi. Trộn đều cho cá áo đều gia vị và ướp trong 5 phút.

Bắc chảo lên bếp, cho ít dầu ăn và cá basa vào chiên sơ 2 mặt đến khi thịt săn lại thì vớt cá ra đĩa. Chiên cá trước khi nấu sẽ giúp cá không tanh và thơm ngon hơn.

Chiên sơ cá basa
Chiên sơ cá basa

Nấu canh chua cá basa

Bắc nồi lên bếp, thêm 1 lít nước lọc, sả cắt khúc và thơm vào đun sôi. Me cho vào chén, thêm nước sôi vào khuấy đều cho me tan. Lược bỏ hạt để lấy nước cốt me.

Tiếp tục cho nước cốt me vào nồi rồi đun sôi trong 5 phút. Nêm thêm 1 muỗng canh hạt nêm, 3 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng cà phê muối. Khuấy đều cho gia vị tan hoàn toàn.

Nấu nước dùng và nêm gia vị
Nấu nước dùng và nêm gia vị

Sau đó cho cá basa đã chiên vào nấu trong 3 phút. Tiếp tục cho lần lượt các nguyên liệu: cà chua, đậu bắp, bạc hà, giá đỗ và thêm 1 muỗng canh nước mắm vào trộn đều.

Sau khi cho các nguyên liệu này vào thì không nên để lửa quá lâu sẽ làm chúng bị mềm, sẽ không được ngon nữa. Sau cùng, cho ngò gai, ớt và ớt sừng vào nồi. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp. Như vậy là hoàn thành món canh chua cá basa canh chua cá basa thơm lừng.

Thêm cá và các loại rau tươi
Thêm cá và các loại rau tươi

Thưởng thức

Cho canh chua ra tô, rắc thêm ít ngò gai, tỏi phi và ớt cho thơm. Trang trí thêm ít lá quế cho đẹp mắt.

Canh chua nóng hổi, thơm lừng, vị chua ngọt thanh thanh cùng cá basa mềm béo vô cùng hấp dẫn. Sẽ đúng bài hơn khi ăn kèm một chén nước mắm ớt cay. Món ăn thích hợp cho những bữa cơm nhà.

Canh chua cá basa thơm ngon hấp dẫn
Canh chua cá basa thơm ngon hấp dẫn

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon nấu Canh chua cá basa

Để có được món Canh chua cá basa ngon thì nguyên liệu là yếu tố quyết định khá lớn. Angst-Trường Vinh sẽ mách bạn một số cách chọn mua thực phẩm tươi ngon để nấu món canh chua.

Cách chọn cá basa

Cá basa là nguyên liệu chính làm nên sức hấp dẫn của món ăn. Vì vậy, khi mua cá, bạn cần quan tâm những đặc điểm sau:

  • Thịt cá basa ngon sẽ có màu trắng hoặc hồng nhạt, thịt săn chắc, khi ấn vào có độ đàn hồi.
  • Không mua cá mềm nhũn, mang cá chuyển sang màu nâu xỉn hoặc tái xanh.
  • Thớ thịt nhỏ, đều, không bị chảy nước nhờn trên bề mặt thịt.

Cách chọn mua cà chua

Chọn mua cà chua ngon nấu canh chua cá basa
Chọn mua cà chua ngon nấu canh chua cá basa

Khi chọn mua cà chua, để đảm bảo cà ngon nhất thì bạn cần lưu ý các đặc điểm sau:

  • Chọn cà có vỏ màu đỏ tươi, da căng mọng.
  • Cà chua chín cây có mùi thơm đặc trưng, chọn những quả có cuống quả còn tươi và gắn chắc vào thân quả.
  • Không nên mua cà chua mềm nhũn, da nhăn nheo, trầy xước.

Cách chọn mua thơm nấu canh chua

Khi chọn mua thơm, bạn cần lưu ý những điểm sau:

  • Chọn mua những quả vừa chín tới có màu vàng xen lẫn màu xanh, mùi thơm đặc trưng. Không mua những quả còn quá xanh hoặc đã quá vàng vì chúng còn sống hoặc có thể đã sắp hư.
  • Nên mua những quả có mắt dứa nở to, cách xa nhau. Còn quả có mắt nhỏ, sát nhau là thơm non, chín ép.

Cách chọn mua đậu bắp

Chọn mua đậu bắp tươi ngon
Chọn mua đậu bắp tươi ngon

Để mua đậu bắp ngon, bạn nên tham khảo những hướng dẫn sau:

  • Nên mua đậu bắp có màu xanh đậm, kích thước vừa phải.
  • Đậu bắp vừa hái sẽ có một lớp lông trắng mỏng bên ngoài, còn chảy nhựa và chắc tay.
  • Không nên mua những quả héo, mềm, có nhiều đốm đen và những quả quá to.

Tham khảo thêm nhiều món ăn ngon từ Angst-Trường Vinh tại đây:

Angst-Trường Vinh vừa chia sẻ cách nấu món Canh chua cá basa nóng hổi, chua ngọt, đậm đà cho bữa cơm gia đình. Nguyên liệu cũng như cách làm đơn giản và không mất nhiều thời gian để chế biến. Vào bếp làm ngay món ăn này cho cả nhà thưởng thức bạn nhé! 

 

5/5 - (1 bình chọn)

One thought on “Canh chua cá basa – món ăn dân giã nhưng không kém phần hấp dẫn

  1. Pingback: Cá thu chiên giòn sốt chanh dây thơm ngon chua ngọt đậm đà hương vị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
0984770066