Nói đến sushi chắc hẳn không còn xa lạ đối với nhiều người, món ăn quen thuộc đậm chất văn hóa Nhật Bản. Cá basa xông khói làm món sushi trở nên ngon hơn, cách chế biến cũng rất đơn giản chỉ với vài nguyên liệu dễ tìm. Hôm nay, hãy cùng Angst-Trường Vinh vào bếp làm ngay món ngon này nhé!
Video hướng dẫn chế biến món Sushi cá basa xông khói
Nội dung bài viết
Sushi – món ăn đại diện cho văn hóa Nhật Bản
Ngày nay, sushi đã trở thành một món ăn vô cùng phổ biến trên khắp thế giới. Sushi là món ăn kết hợp giữa shari (cơm trộn giấm), các nguyên liệu khác như thịt, trứng, rau, củ và đặc biệt dùng nhiều nhất là hải sản.
Cơm để làm sushi là sumeshi hoặc sushimeshi, cơm sau khi nấu xong sẽ được trộn với giấm. Giấm trộn với cơm không phải giấm thông thường, mà là hỗn hợp giữa đường, muối và rượu ngọt mirin. Hải sản thường được cuộn với cơm là cá hồi, trứng cá hồi, cá ngừ, bạch tuộc, tôm, mực…
Các loại sushi với nhiều cách chế biến khác nhau
Sushi có 10 loại phổ biến nhất như sau:
- Nigiri Sushi: làm từ một nắm cơm nắm chặt bằng tay rồi bọc lên trên với trứng hoặc các loại hải sản như cá, mực, lươn, tôm… đôi khi có thể cuộn thêm một miếng rong biển nhỏ.
- Gunkanmaki: là một loại của nigiri sushi nhưng cơm bọc bằng một miếng rong biển lớn, chừa lại hai mặt trên dưới, mặt trên có thêm trứng cá hồi, hàu… Gunkan nghĩa là “chiếc thuyền” trong tiếng Nhật.
- Inari Sushi: loại sushi làm bằng đậu hủ chiên nhồi nhân là cơm dẻo thơm, một số rau củ như cà rốt, nấm, rong biển… Món ăn được đặt theo tên thần Shinto Inari, người được cho là đã tìm ra món đậu hủ chiên.
- Nare Sushi: là loại sushi được ủ trong 1 khoảng thời gian cho lên men trước khi ăn.
- Futomaki: loại sushi được cuộn chặt bằng rong biển với cơm, thêm các loại nhân như trứng, cá, rau củ… cuộn thành hình trụ rồi cắt thành miếng vừa ăn.
- Hosomaki: sushi này có kích thước nhỏ, cuộn rong biển với ít cơm và nhân là một nguyên liệu duy nhất như dưa leo, cá ngừ…
- Temari Sushi: là một loại của nigiri sushi nhưng có hình dáng tròn như 1 quả bóng. Cơm, cá, rong biển được xếp lại rồi ép thành hình tròn.
- Oshi Sushi: không dùng rong biển để bọc cơm mà cơm nén thành từng miếng vuông vức rồi cho cá, trứng cá, rau củ… lên trên.
- Temaki: cũng dùng rong biển bọc cơm và cá, rau củ, nhưng cuộn thành hình phễu. Sushi sau khi cuộn xong giống hình một que kem ốc quế.
- Chirashi Sushi: loại sushi này không cuộn cơm mà cho cơm vào một cái bát rồi thêm rau củ, gừng muối, wasabi, trứng chiên, cá, tôm, trứng cá sống lên trên.
Nguyên liệu làm món Sushi cá basa xông khói
Nguyên liệu để làm món ăn này rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị như sau:
- Cá basa xông khói: 100gr
- Cơm trắng: 150gr
- Mè trắng rang: 15gr
- Vụn lá kim: 15gr
- Nước tương Nhật
Nguyên liệu cá basa xông khói cho món ăn
Bạn có thể lựa sử dụng chọn cá basa xông khói từ Angst-Trường Vinh vì được sản xuất từ cá basa tươi và xông khói bằng gỗ sồi tự nhiên nên có hương vị thơm ngon đặc trưng. Nguyên liệu chất lượng sẽ làm món ăn của bạn trở nên hấp dẫn hơn.
Cách làm món sushi cá basa xông khói đơn giản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá basa xông khói cắt thành các miếng vừa ăn.
- Thêm ít dầu vào chảo làm nóng, áp chảo các miếng cá basa vàng đều 2 mặt.
- Dùng 1 miếng cá Basa băm nhuyễn dùng để trộn với cơm.
Cá basa áp chảo vàng đều
- Dùng cơm trắng sau khi nấu chín, thêm mè trắng rang, cá basa đã băm nhuyễn, vụn lá kim và 1 muỗng nước tương Nhật rồi trộn đều.
Trộn cơm cùng các nguyên liệu
Bước 2: Làm sushi cá basa xông khói
- Thoa ít dầu vào tay, vắt cơm thành từng nắm nhỏ vừa ăn, ép chặt để cơm không bị vỡ ra.
Vắt cơm thành từng nắm
- Đặt từng miếng cá basa xông khói lên trên các miếng cơm rồi quét thêm ít nước tương.
Bước 3: Thành phẩm
- Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món sushi cá basa xông khói hấp dẫn. Món ăn này bạn có thể ăn kèm nước tương có ớt bột hoặc wasabi tùy vào khẩu vị của bạn.
Sushi cá basa xông khói thơm ngon dễ làm
Hi vọng với những chia sẻ trên, Angst-Trường Vinh sẽ giúp bạn bổ sung vào sổ tay nấu ăn nhiều món ngon để chiêu đãi gia đình. Vào bếp và làm ngày món ngon này nhé!
Tham khảo thêm nhiều món ăn ngon từ cá basa:
Bài viết mới cập nhật
Bật mí 10 món ngon từ thịt heo mà bạn phải thử làm cho bữa cơm nhà
Thịt heo là một thực phẩm lành tính và chế biến [...]
Bật mí cách nấu chè đậu đỏ hạt sen ngọt thanh thơm bùi ngon hết ý
Trong những ngày thời tiết oi bức, ăn một chén chè [...]
Bí quyết làm chả ức gà dai ngon và đơn giản
Nếu bạn là “fan” của các loại chả thì không thể [...]
Cách nấu món canh kiểm chuẩn vị Nam Bộ cho ngày cuối tuần
Canh kiểm là một món chay có nguồn gốc từ miền [...]