Khoai mỡ chiên là món bánh ăn vặt được nhiều người ưa thích bởi hương thơm hấp dẫn từ khoai mỡ cùng vị beo béo và giòn khó cưỡng. Món ăn này cũng được chế biến đơn giản với vài nguyên liệu quen thuộc và dễ tìm. Hôm nay cùng Angst-Trường Vinh vào bếp làm món bánh thơm ngon này nhé!
Nội dung bài viết
Nguyên liệu làm món bánh khoai mỡ chiên
Chuẩn bị các nguyên liệu sau đây để làm món bánh khoai mỡ chiên:
- Khoai mỡ: 350g
- Bột bắp: 100g
- Bột năng: 140g
- Đường: 50g
- Sữa đặc: 60g
- Sữa tươi không đường: 40ml
- Dầu ăn: 100ml
Nguyên liệu làm khoai mỡ chiên
Cách chọn khoai mỡ ngon và không bị sượng:
- Bạn nên chọn mua những củ có màu tối sậm vì đây là những củ già, chắc thịt, ruột đặc dẻo và ít bị xốp.
- Tránh mua những củ quá to, bị mềm nhũn hay có mùi và bị tiết ra dịch lạ.
- Nên mua những củ có hình thuôn dài, cân xứng, không bị méo mó và khi ấn vào khoai cảm thấy cứng là khoai mỡ ngon. Tránh mua những củ khoai bị dập nát, không còn nguyên vẹn.
Cách làm món bánh khoai mỡ chiên đơn giản tại nhà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Khoai mỡ gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt nhỏ. Hấp hoặc luộc khoai trong 20 phút.
- Sau khi khoai chín, cho vào tô và dùng nĩa tán đều cho khoai mềm mịn.
Nghiền mịn khoai mỡ
Bước 2: Trộn bột cùng khoai mỡ
- Cho vào tô khoai đã nghiền mịn lần lượt lượng bột năng, bột bắp, đường và sữa đặc đã chuẩn bị.
- Trộn đều hỗn hợp và nhồi bột cho thật mịn.
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bột lại rồi ủ trong 30 phút.
Trộn bột và ủ trong 30 phút
Bước 3: Tạo hình
- Bột sau khi ủ, bạn thoa đều ít bột năng lên tay rồi lấy từng miếng bột tạo thành hình theo ý thích.
Tạo hình bánh theo ý thích
Bước 4: Chiên bánh
- Đun sôi 100ml dầu ăn trên chảo, cho từng miếng bột vào chiên vàng đều. Lưu ý cho bánh vào lúc dầu vừa sôi sẽ tránh được tình trạng bánh bị dính vào đáy chảo.
- Chiên bánh ở lửa vừa và trở bánh liên tục để bánh chín đều từ trong ra ngoài.
Chiên bánh khoai mỡ chín vàng đều
Bước 5: Thành phẩm
- Bánh khoai mỡ chiên sẽ ngon hơn khi bánh còn nóng. Món bánh với lớp vỏ vàng giòn, bên trong dẻo ngọt, thơm bùi vị khoai mỡ hấp dẫn.
Món bánh khoai mỡ giòn dai thơm lừng
Giá trị dinh dưỡng của khoai mỡ mang lại cho cơ thể
Khoai mỡ là loại củ thuộc họ dây leo, có tên khoa học là Dioscorea alata. Loại khoai này thường được trồng nhiều tại các nước châu Phi, Ấn Độ, Malaysia. Khoai mỡ có 2 loại phổ biến là ruột trắng, ruột tím. Khoai mỡ ruột tím vẫn được mọi người ưa chuộng và sử dụng rộng rãi hơn bởi màu tím bắt mắt sau khi chế biến và thơm ngon hơn loại ruột trắng.
Khoai mỡ tím được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi
Ở Việt Nam, khoai mỡ cũng khá dễ trồng, chúng ưa thời tiết ở nước ta như ưa nóng và chuộng nước. Chúng dễ phát triển trên đất tơi, xốp, đất thịt và màu mỡ như ở khu vực đồng bằng Sông Cửu Long, đặc biệt được trồng nhiều ở Long An, Cần Thơ… Hiện nay, khoai mỡ được bày bán nhiều tại các chợ, siêu thị nên cũng dễ dàng tìm mua.
Khoai mỡ có hàm lượng dinh dưỡng cao và nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong 100g khoai mỡ chín chứa:
- Calo: 140
- Carbs: 27g
- Protein: 1g
- Chất béo: 0,1g
- Chất xơ: 4g
- Sắt: 0,36mg
- Canxi: 20mg
- Các vitamin A, C
Khoai mỡ cung cấp nhiều dinh dưỡng và lợi ích cho sức khỏe
Với giá trị dinh dưỡng cao nên khoai mỡ cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích khoai mỡ mang lại:
- Hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu: chất flavonoid trong khoai mỡ có tác dụng giúp giảm lượng đường trong máu. Ngoài ra, các flavonoid còn giúp bảo vệ các tế bào sản xuất insulin trong gan nên sẽ giảm stress oxy hóa và kháng insulin cho cơ thể. Ăn khoai mỡ sẽ làm giảm tốc độ hấp thụ lượng đường trong máu, từ đó giúp kiểm soát chỉ số này tốt hơn.
- Khoai mỡ tốt cho hệ tim mạch: vitamin B6, khoáng chất Kali… giúp ổn định huyết áp, giảm áp lực đến thành mạch máu làm giảm các nguy cơ có hại đến tim mạch.
- Giúp giảm cân hiệu quả: khoai mỡ không chứa chất béo nhưng lại chứa nhiều chất xơ. Do đó sẽ giúp bạn có cảm giác no lâu hơn, phù hợp với những người ăn kiêng và đang giảm cân.
Angst-Trường Vinh hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm công thức làm món bánh khoai mỡ chiên hấp dẫn cho cả nhà nhâm nhi. Cách làm món bánh đơn giản nên hãy vào bếp làm ngay nhé!
Tham khảo thêm nhiều món ăn ngon từ Angst-Trường Vinh tại đây:
Pingback: Sữa khoai lang tím với cách làm thơm ngon, ngọt béo với màu tím đẹp mắt
Pingback: Cách làm món bánh Pate Chaud thơm ngon với hương vị chuẩn Pháp