Dưa leo là thực phẩm phổ biến, được sử dụng rộng rãi và dùng chế biến nhiều món ăn khác nhau. Nếu bạn chưa biết hết các công dụng tuyệt vời của dưa leo thì cùng Angst-Trường Vinh tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!
Nội dung bài viết
Dưa leo có công dụng cung cấp nước cho cơ thể
Nước chiếm tỷ trọng phần lớn, không thể thiếu trong cơ thể con người. Nước có tác dụng duy trì sự sống và hoạt động của các bộ phận bên trong cơ thể. Nếu bạn không cung cấp đủ nước cho cơ thể thường xuyên sẽ dẫn đến tình trạng mất nước và một số bệnh lý khác.
Hàng ngày, mỗi người nên uống trung bình từ 1,5-2 lít nước (tương đương 6-8 cốc nước/ngày) để duy trì cung cấp nước cả ngày. Lượng nước này có thể thay đổi tùy vào thể trạng và cơ địa của từng người. Ngoài uống nước lọc, bạn cũng có thể ăn dưa leo thường xuyên để bổ sung nước cho cơ thể. Dưa leo cung cấp nước và giúp bạn giữ nước rất tốt trong cơ thể.
Công dụng của dưa leo cung cấp nước cho cơ thể
Công dụng hỗ trợ giảm cân của dưa leo
Dưa leo có hàm lượng calo thấp và chất xơ dồi dào nên rất tốt trong việc hỗ trợ giảm cân. Chất xơ trong dưa leo giúp bạn có cảm giác no lâu, giảm sự thèm ăn. Ngoài ra, lượng nước trong dưa leo cũng được xem là có tác dụng giúp giảm cân hiệu quả.
Xem thêm: Chuối có tác dụng gì? 10 tác dụng tuyệt vời của chuối đối với sức khỏe
Dưa leo giúp giảm huyết áp
Trong chế độ ăn uống hàng ngày, nếu nạp vào cơ thể lượng muối natri quá nhiều và quá ít kali sẽ dẫn đến tình trạng tăng huyết áp. Kali là một chất điện giải giúp cơ thể cân bằng lượng natri mà thận đã giữ lại.
Dưa leo là thực phẩm cung cấp nguồn kali dồi dào. Vì vậy ăn nhiều dưa leo sẽ giúp cơ thể giảm lượng natri dư thừa và từ đó giúp giảm huyết áp.
Công dụng của dưa leo giúp giảm huyết áp
Công dụng của dưa leo giúp ngăn ngừa táo bón
Một trong những công dụng của dưa leo không thể không kể đến đó là ngăn ngừa táo bón và tốt cho hệ tiêu hóa. Dưa leo là thực phẩm có tính hàn, chứa nhiều chất xơ nên giúp ruột hoạt động tốt hơn. Do đó làm giảm tình trạng táo bón.
Trong dưa leo có chứa nhiều lợi khuẩn rất tốt cho hệ tiêu hóa, từ đó giúp cải thiện hệ tiêu hóa.
Dưa leo giúp xương chắc khỏe
Cơ thể cần vitamin K để tạo nên các protein cần thiết nhằm tái tạo xương và các mô khỏe mạnh. Dưa leo là nguồn cung cấp vitamin K dồi dào. Vì vậy bổ sung dưa leo vào chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp xương chắc khỏe.
Công dụng giúp xương chắc khỏe của dưa leo
Cung cấp chất chống oxy hóa cho cơ thể
Trong nhiều loại trái cây, rau củ, đặc biệt là dưa leo có chứa các chất chống oxy hóa, một số hợp chất cần thiết và vitamin dồi dào. Nguồn chất chống oxy hóa này rất có lợi cho cơ thể. Giúp phòng ngừa và làm chậm tình trạng tổn thương tế bào do hiện tượng stress oxy hóa gây ra bởi các gốc tự do. Stress oxy hóa có thể gây ra một số bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường, tim mạch…
Dưa leo có công dụng giúp làn da khỏe mạnh
Dưa leo được sử dụng nhiều trong chăm sóc sắc đẹp. Bởi vì các khoáng chất như magiê, kali, silic có trong dưa giúp tái tạo tế bào da. Từ đó giúp bạn có làn da khỏe mạnh, săn chắc, sáng khỏe không tỳ vết.
Ngoài ra, chất silica trong dưa chuột là một khoáng chất tuyệt vời giúp cho tóc và móng tay trở nên bóng bẩy và đẹp hơn.
Làn da săn mịn, khỏe mạnh nhờ vào dưa leo
Tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể
Vitamin là dưỡng chất thiết yếu giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Các vitamin A, B và C trong dưa chuột cung cấp năng lượng và tạo sức đề kháng cho cơ thể chống lại các loại bệnh tật.
Dưa leo giúp ngăn ngừa sỏi thận
Dưa leo cung cấp lượng nước dồi dào cho cơ thể, giúp thận hoạt động hiệu quả và đào thải độc tố tốt. Các chất cặn bẩn, mảnh sỏi trong bàng quang sẽ được loại bỏ khỏi cơ thể theo đường tiểu tiện.
Ăn dưa leo thường xuyên sẽ giảm lượng axit uric trong thận, giúp cơ quan bài tiết này làm việc trơn tru và hiệu quả. Điều này có tác dụng rất lớn trong việc ngăn ngừa sỏi thận.
Công dụng của dưa leo giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư
Dưa leo có chứa một số chất có thể giúp cơ thể chống lại bệnh ung thư. Ngoài các chất chống oxy hóa, dưa leo còn có các hợp chất cucurbitacins và nhóm chất dinh dưỡng lignans. Các hợp chất này có thể ngăn ngừa sự tấn công của tế bào ung thư.
Dưa leo có chứa hàm lượng cao lariciresinol, pinoresinol và secoisolariciresinol. Đây là ba vi lượng được các nhà khoa học đánh giá có khả năng ngăn ngừa ung thư vú, buồng trứng và tử cung. Theo một nghiên cứu, chất flavonoid fisetin có trong dưa leo có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh ung thư tuyến tiền liệt.
Công dụng tuyệt vời của dưa leo giúp ngừa ung thư
Angst-Trường Vinh hi vọng với những chia sẻ trên sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích về công dụng của dưa leo. Bạn có thể cân nhắc bổ sung vào bữa ăn hàng ngày lượng lưa deo phù hợp. Ăn với chế độ hợp lý sẽ giúp bản thân và gia đình có một sức khỏe tốt hơn.
Tham khảo thêm nhiều bài viết bổ ích từ Angst-Trường Vinh tại đây:
Bài viết mới cập nhật
Bật mí cách làm chè trôi nước ngũ sắc mềm dẻo và cực đẹp mắt
Chè trôi nước là một trong những món ăn truyền thống [...]
Tôm cháy tỏi kiểu Tây Ban Nha – món ngon nổi tiếng “xứ sở bò tót”
Tôm cháy tỏi kiểu Tây Ban Nha còn có tên gọi [...]
Mì cay xúc xích – công thức đơn giản và bùng vị cay nồng tại nhà
Mì cay là món ăn đã quá quen thuộc với nhiều [...]
Xúc xích làm món gì ngon? Tổng hợp 10 món ngon hấp dẫn đơn giản và dễ làm từ xúc xích
Xúc xích là một món ăn được rất nhiều người yêu [...]