Chuối là một loại trái cây quen thuộc và được sử dụng rất phổ biến. Chuối ăn rất ngon và cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy bạn đã biết chuối có tác dụng gì đối với sức khỏe chưa? Hãy cùng Angst-Trường Vinh tìm hiểu các tác dụng tuyệt vời của chuối nhé!
Nội dung bài viết
Tác dụng của chuối trong việc cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu
Chuối được biết đến là một trong những loại trái cây phổ biến nhất trên thế giới. Trong quả chuối có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Hai trong số đó là chất xơ và chất chống oxy hóa. Ngoài ra, chúng còn chứa nhiều dưỡng chất khác như tinh bột, protein, Kali, Đồng, Magie, các vitamin B6, C…
Mỗi quả chuối thường chứa khoảng 150 calo, còn lại hầu hết là nước và tinh bột. Trong những quả chuối xanh chưa chín thường chứa tinh bột và khi chín sẽ chuyển hóa thành các loại đường. Lượng protein trong chuối rất ít và chất béo hầu như không có nên chúng được ưa chuộng đối với những người giảm cân.
Chuối cung cấp nhiều dinh dưỡng quan trọng
Tác dụng của chuối hỗ trợ hệ tiêu hóa
Đối với hệ tiêu hóa, chất xơ là chất dinh dưỡng đặc biệt cần thiết và hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa. Một quả chuối trung bình cung cấp khoảng 3g chất xơ. Điều này cho thấy chuối là nguồn cung cấp chất xơ khá tốt cho cơ thể.
Chuối chứa hai loại chất xơ chính gồm pectin và kháng tinh bột (có trong chuối chưa chín). Kháng tinh bột dùng làm thức ăn cho vi khuẩn có lợi tại ruột già. Pectin có tác dụng ngăn ngừa ung thư đường ruột.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Ăn chuối có tác dụng hỗ trợ giảm cân
Hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu chính thức nào xác nhận việc ăn chuối sẽ giúp giảm cân. Tuy nhiên, chuối có một số đặc tính thân thiện với những người đang trong quá trình giảm cân. Chuối có chứa rất ít calo nhưng cũng chứa nhiều dưỡng chất khác. Ngoài ra, chuối còn có nhiều chất xơ vì vậy sẽ giúp bạn có cảm giác no lâu từ đó hỗ trợ hiệu quả quá trình giảm cân của bạn.
Tác dụng của chuối trong giảm cân
Tác dụng cải thiện chức năng thận của chuối
Một trong các tác dụng của chuối là hỗ trợ cải thiện chức năng của thận. Chuối là nguồn cung cấp dồi dào kali – một chất rất cần thiết trong chế độ ăn uống hằng ngày, đặc biệt có lợi cho sức khỏe của thận.
Theo các nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn chuối từ 4-6 lần một tuần sẽ giúp những người có nguy cơ mắc bệnh thận thấp hơn 50% so với những người không ăn.
Chuối giúp chống oxy hóa mạnh
Trái cây và rau củ là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời. Trong chuối có chứa các chất chống oxy hóa mạnh mẽ như dopamine và catechin. Những chất chống oxy hóa này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm các bệnh về tim mạch, thoái hóa. Chúng giúp ngăn ngừa oxy hóa các tế bào do các gốc tự do gây ra. Nếu không có chất chống oxy hóa, các gốc tự do có thể tích tụ theo thời gian và gây hại nếu mức độ của chúng đủ cao bên trong cơ thể.
Tác dụng của chuối giúp cải thiện độ nhạy insulin
Insulin là một loại hormone có vai trò quan trọng đối với khả năng kiểm soát lượng đường trong máu của cơ thể. Độ nhạy insulin là mức độ phản ứng của tế bào cơ thể với insulin. Cải thiện độ nhạy insulin có thể giúp giảm tình trạng kháng insulin và giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh tật, trong đó có bệnh tiểu đường (đặc biệt là tiểu đường tuýp 2).
Chuối xanh là nguồn cung kháng tinh bột dồi dào. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ 15-30g chất kháng tinh bột mỗi ngày sẽ giúp tăng độ nhạy insulin từ 33-55% trong vòng bốn tuần.
Tác dụng tăng độ nhạy insulin của chuối
Ăn chuối có lợi cho việc cải thiện sức khỏe tim mạch
Một tác dụng khác của chuối đối với sức khỏe là cải thiện và hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Kali có trong chuối là một khoáng chất cần thiết giúp kiểm soát huyết áp. Một quả chuối chứa tới 9% lượng kali trong khẩu phần ăn hàng ngày. Vì vậy chúng là nguồn cung kali tuyệt vời và có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch đến 27%.
Chuối giúp duy trì sự ổn định lượng đường trong máu
Chuối chứa nhiều chất xơ gồm pectin và kháng tinh bột, cả hai chất đều có thể làm giảm lượng đường trong máu. Tuy nhiên, điều này có thể không chính xác cho những người mắc bệnh tiểu đường type 2. Những người nên tránh ăn nhiều chuối chín và phải theo dõi cẩn thận lượng đường trong máu nếu ăn.
Duy trì sự ổn định lượng đường trong máu
Tác dụng cải thiện tâm trạng của chuối
Trong quả chuối có nhiều tryptophan – một loại axit amin có khả năng duy trì trí nhớ. Axit amin tryptophan khi kết hợp với vitamin B6 có sẵn trong chuối sẽ giúp tăng cường sản xuất serotonin. Đây là hormone khiến cho tâm trạng vui vẻ, dễ chịu hơn.
Lợi ích của chuối trong việc luyện tập thể thao
Hàm lượng khoáng chất và carbs có trong chuối là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho những người tập luyện thể thao và thể hình. Ăn chuối nhiều có thể giúp giảm chuột rút cơ bắp và đau nhức trong quá trình tập luyện – đây là điều rất dễ xảy ra đối với người tập thể thao.
Một tình trạng phổ biến đối với người tập thể thao là mất nước do tiết mồ hôi và mất cân bằng điện giải dẫn đến hiện tượng chuột rút. Kali và Magie là hai khoáng chất có trong chuối, đóng vai trò là chất điện giải. Ăn chuối sẽ giúp giảm chứng chuột rút và đau nhức cơ bắp.
Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu được nhiều tác dụng của chuối đối với sức khỏe. Angst-Trường Vinh hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích để cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống.
Tham khảo thêm nhiều kiến thức bổ ích tại đây:
Pingback: Ăn dưa leo lợi ích gì? 10 công dụng tuyệt vời của dưa leo đối với sức khỏe
Pingback: 10 tác dụng tuyệt vời của bơ đối với sức khỏe mà không phải ai cũng biết
Pingback: Tác dụng của lựu là gì? Những lưu ý khi ăn lựu để có hiệu quả tốt nhất