Tôm cháy tỏi kiểu Tây Ban Nha – món ngon nổi tiếng “xứ sở bò tót”

Tôm cháy tỏi

Tôm cháy tỏi kiểu Tây Ban Nha còn có tên gọi là Gambas al Ajillo, một món ăn nổi tiếng của đất nước này. Món ăn được chế biến đơn giản với tôm chiên chín vàng trong dầu olive cùng mùi thơm lừng của tỏi. Hãy cùng Angst-Trường Vinh vào bếp làm ngay món ăn thơm ngon này bạn nhé!

 

Video hướng dẫn làm Tôm cháy tỏi kiểu Tây Ban Nha

Nguyên liệu làm Tôm cháy tỏi – Gambas al Ajillo

Món ăn này được chế biến chỉ với vài nguyên liệu đơn giản. Dưới đây là các thành phần bạn cần để làm món tôm cháy tỏi kiểu Tây Ban Nha:

  • Tôm: 500g
  • Tỏi: 50g
  • Bánh mì baguette: 1 ổ
  • Ngò tây: 10g
  • Muối: 5g
  • Bột ớt: 5g
  • Bột tỏi: 5g
  • Tiêu xay: 5g
  • Dầu olive: 30ml
  • Bơ lạt: 20g

Hướng dẫn chi tiết cách làm Tôm cháy tỏi kiểu Tây Ban Nha đơn giản và thơm ngon

Món tôm cháy tỏi có cách làm rất đơn giản, qua vài thao tác là có ngay một món ăn vô cùng hấp dẫn. Nếu bạn đã từng thử qua mà chưa biết cách làm hay đơn giản là bạn muốn tìm hiểu một món ăn mới thì hãy tham khảo qua hướng dẫn dưới đây:

Sơ chế và ướp tôm

Tôm bạn nên lột sạch vỏ, bỏ phần đầu, có thể chừa hoặc bỏ hẳn phần đuôi. Rạch một đường dọc sóng lưng và bụng tôm để lược bỏ phần chỉ đen. Rửa sạch tôm và để ráo nước. Bạn nên lựa chọn tôm tươi, còn sống thì món ăn sau khi chế biến sẽ ngon hơn.

Sơ chế tôm

Làm sạch tôm trước khi chế biến

Cho tôm đã sơ chế vào tô, thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ớt và 1 muỗng cà phê tiêu xay. Trộn đều rồi ướp tôm trong 10 phút cho thấm gia vị.

Ướp tôm với gia vị

Ướp tôm với các gia vị

Tôm cháy tỏi

Tỏi lột sạch vỏ, rửa sạch, lau khô rồi dùng dao cắt thành từng lát mỏng. Ngò tây rửa sạch, băm nhuyễn.

Bắc chảo lên bếp, cho 30ml dầu olive vào đun nóng ở lửa vừa. Thêm tỏi vào phi đến khi vừa ngã vàng và dậy mùi thơm thì cho tôm đã ướp vào chảo. Tiếp tục chiên tôm chín vàng.

Thêm 1 muỗng canh rượu vang trắng vào chảo, đảo đều rồi dùng muỗng rưới đều dầu lên tôm cho thấm vị. Cuối cùng thêm ít ngò tây băm nhuyễn vào chảo, trộn đều rồi tắt bếp.

Cháy tôm với tỏi vàng thơm

Cháy tỏi tôm chín vàng và thơm lừng

Áp chảo bánh mì

Cắt bánh mì baguete thành từng lát dày. Đặt chảo lên bếp làm nóng, đun tan chảy 20g bơ lạt ở lửa lớn rồi cho các lát bánh mì vào áp chảo. Trở đều liên tục 2 mặt đến đến vàng thơm và cháy xém cạnh thì tắt bếp, gắp bánh mì ra đĩa.

Áp chảo bánh mì

Áp chảo vàng thơm các lát bánh mì

Thành quả món Tôm cháy tỏi kiểu Tây Ban Nha thơm béo và hấp dẫn

Món tôm cháy tỏi đã hoàn thành với mùi thơm đặc trưng từ tôm và tỏi. Tôm chiên chín vàng trong dầu olive thơm béo và bổ dưỡng. Mùi thơm của tỏi làm món ăn trở nên vô cùng hấp dẫn. Món này ăn kèm với bánh mì áp chảo vàng giòn sẽ rất ngon. Rưới một ít sốt dầu chiên tôm và đặt tôm lên bánh mì rồi thưởng thức.

Tôm cháy tỏi kiểu Tây Ban Nha

Tôm cháy tỏi kiểu Tây Ban Nha đơn giản mà hấp dẫn

Tham khảo thêm nhiều món ăn ngon và hấp dẫn từ Angst-Trường Vinh tại đây:

Qua vài bước chế biến là chúng ta đã có ngay món tôm cháy tỏi kiểu Tây Ban Nha ngay tại nhà. Không cần sang tận Tây Ban Nha mà chúng ta cũng có thể thưởng thức món ăn nổi tiếng của đất nước này. Hãy lưu lại công thức và chia sẻ đến bạn bè cùng người thân bạn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
0984770066