Hôm nay, Angst-Trường Vinh sẽ giới thiệu đến các bạn một món ăn ngon để làm mới bữa cơm gia đình: Bắp cải cuộn tôm. Bắp cải cuộn với tôm xay trộn cùng các nguyên liệu, hấp chín và thấm đều nước sốt ngọt thanh, đậm đà cực kỳ ngon. Hãy lưu lại ngay công thức làm món ăn này dưới đây bạn nhé!
Video hướng dẫn làm bắp cải cuộn tôm cực ngon
Nội dung bài viết
Chuẩn bị nguyên liệu làm Bắp cải cuộn tôm
Với món ăn này, nguyên liệu chính không thể thiếu là bắp cải và tôm. Một số thành phần khác cũng sẽ giúp món ăn hấp dẫn hơn. Dưới đây là các nguyên liệu chế biến bạn cần chuẩn bị:
- Tôm: 300g
- Giò sống: 100g
- Bắp cải: 200g
- Cà rốt: 30g
- Nấm đông cô: 30g
- Hành lá: 20g
- Gừng: 10g
- Hành tím: 10g
- Ớt sừng: 5g
- Bột năng: 5g
Gia vị:
- Hạt nêm: 10g
- Nước tương: 10g
- Đường: 5g
- Muối: 3g
- Tiêu xay: 3g
Hướng dẫn chi tiết cách làm Bắp cải cuộn tôm ngọt thanh và thơm lừng
Món ăn này bạn cần nhiều thời gian hơn một chút để chế biến, tuy vậy thành quả bạn nhận được sẽ cực kỳ xứng đáng. Nếu bạn chưa biết cách làm món bắp cải cuộn như thế nào thì hãy xem qua hướng dẫn chi tiết từ Angst-Trường Vinh ngay dưới đây:
Sơ chế nguyên liệu
Tôm lột bỏ toàn bộ vỏ, phần đầu và lấy chỉ đen trên lưng và bụng tôm. Rửa sạch tôm lại với nước rồi để ráo. Sau đó, cho toàn bộ tôm vào cối xay nhuyễn hoặc có thể đập dập rồi băm nhuyễn.
Xay hoặc băm nhuyễn tôm
Nấm đông cô rửa sạch, cà rốt bào vỏ rồi cắt hạt lựu. Hành lá cắt lấy riêng phần đầu, phần lá hành giữ lại dùng để buộc cuộn bắp cải.
Gừng, hành tím, tỏi bỏ vỏ rồi băm nhuyễn cùng đầu hành. Ớt sừng bỏ ruột, cắt sợi. Cà rốt tỉa hoa theo ý thích rồi cắt thành từng lát dày từ 1 đến 2cm.
Cắt hạt lựu cà rốt
Bắp cải cắt bỏ phần cuống ở đầu, cho cả bắp cải vào chần trong nồi nước sôi. Điều này sẽ giúp bạn dễ tách phần lá cải ra hơn mà không bị bể vỡ khi tách từ bắp cải tươi. Lá bắp cải sau khi chần, bạn dùng dao lạn bỏ một phần gân giữa lá để dễ cuộn và đẹp mắt hơn.
Tiếp tục sử dụng nồi nước chần bắp cải để chần sơ phần lá hành. Bạn chỉ cần chần từ 10 đến 15 giây để khi lá hành vừa mềm lại thì vớt ra ngoài. Tránh chần quá lâu sẽ làm lá hành bị mềm nhũn, dễ bị đứt khi cột bắp cải.
Chần bắp cải và hành lá
Sau khi chần bắp cải và lá hành, bạn cho vào tô nước đá trong 5 phút để chúng giữ được độ giòn và dai hơn. Sau đó, vớt cả 2 ra rổ để ráo nước.
Trộn nhân cuộn với bắp cải
Cho vào tô lần lượt các nguyên liệu: tôm xay; giò sống; cà rốt, nấm đông cô cắt hạt lựu; gừng, đầu hành lá, hành tím băm nhuyễn; 1 muỗng cà phê hạt nêm; 1,5 muỗng canh nước tương; 1/2 muỗng cà phê tiêu xay và 1 muỗng canh bột năng. Trộn đều các nguyên liệu lại với nhau.
Trộn nhân tôm với các nguyên liệu và gia vị
Cuộn nhân tôm và hấp bắp cải
Đặt lá cải lên thớt, thêm 1 lượng nhân vừa đủ vào giữa lá rồi cuộn thành hình vuông hay tròn tùy theo ý thích của bạn. Đặt 1 miếng cà rốt tỉa hoa lên trên rồi dùng lá hành cột cố định cuộn bắp cải. Cuộn tương tự các nguyên liệu còn lại đến khi hết.
Cuộn bắp cải với nhân tôm
Bắc xửng hấp lên bếp, thêm ít nước rồi đun sôi. Đặt các cuộn bắp cải vào đĩa rồi cho vào trong xửng. Thời gian để bắp cải được hấp chín là 10 phút.
Hấp chín bắp cải cuộn tôm trong 10 phút
Nấu nước sốt
Bắc chảo lên bếp làm nóng, cho ít dầu ăn, tỏi, hành tím và đầu hành băm vào phi vàng thơm. Bạn nên tận dụng lại lượng nước tiết ra từ bắp cải sau khi hấp để nước sốt được ngọt hơn. Thêm nước hấp bắp cải, 5 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê hạt nêm.
Khuấy đều cho gia vị tan và đun sôi nước sốt trong 1 phút. Thêm ớt sừng cắt sợi và 2 muỗng canh bột năng pha loãng vào chảo. Tiếp tục khuấy đều cho sốt sánh lại rồi tắt bếp.
Nấu sốt đậm vị với các gia vị
Thưởng thức món bắp cải cuộn tôm thơm lừng và ngọt thanh
Để thưởng thức món ăn, bạn cho bắp cải cuộn đã hấp chín ra đĩa và rưới đều nước sốt lên trên cho bắp cải thấm vị. Trang trí thêm ít ngò rí sẽ giúp món ăn thêm bắt mắt và thơm hơn. Như vậy là đã hoàn thành món bắp cải cuộn bắt mắt và cực kỳ hấp dẫn.
Bắp cải cuộn với nhân tôm rau củ ngon ngọt, dai dai vừa ăn cùng với nước sốt đậm đà rất hấp dẫn. Món ăn này bạn có thể chế biến cho cả nhà cùng thưởng thức để làm phong phú bữa cơm hàng ngày.
Món bắp cải cuộn tôm ngọt thơm và hấp dẫn
Tham khảo thêm nhiều món ăn ngon và hấp dẫn từ Angst-Trường Vinh tại đây:
Qua những hướng dẫn chi tiết và chia sẻ trên đây, Angst-Trường Vinh hi vọng sẽ giúp bạn có thêm một món ăn ngon và bổ dưỡng cho cả nhà. Với hình thức bắt mắt và vị ngon tuyệt vời này sẽ giúp bữa cơm của gia đình thêm ngon miệng. Vì vậy hãy lưu lại ngay công thức làm bắp cải cuộn tôm và vào bếp trổ tài ngay nhé! Chúc bạn thành công!
Bài viết mới cập nhật
Bật mí cách làm chè trôi nước ngũ sắc mềm dẻo và cực đẹp mắt
Chè trôi nước là một trong những món ăn truyền thống [...]
Tôm cháy tỏi kiểu Tây Ban Nha – món ngon nổi tiếng “xứ sở bò tót”
Tôm cháy tỏi kiểu Tây Ban Nha còn có tên gọi [...]
Mì cay xúc xích – công thức đơn giản và bùng vị cay nồng tại nhà
Mì cay là món ăn đã quá quen thuộc với nhiều [...]
Xúc xích làm món gì ngon? Tổng hợp 10 món ngon hấp dẫn đơn giản và dễ làm từ xúc xích
Xúc xích là một món ăn được rất nhiều người yêu [...]