Hành tây là loại củ thuộc họ hành, có lớp vỏ màu nâu hoặc tím. Mùi vị hăng có khả năng kích thích vị giác, thường được sử dụng nhiều trong các món ăn. Hành tây còn là thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất, tốt cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết. Hãy cùng Angst-Trường Vinh tìm hiểu về tác dụng của hành tây bạn nhé!
Nội dung bài viết
9 tác dụng tuyệt với của hành tây
Hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa
Nhiều người tỏ ra khá e ngại khi ăn hành tây bởi các hợp chất chứa lưu huỳnh trong hành tây. Chất này có thể khiến hơi thở của bạn bốc mùi và làm bạn chảy nước mắt. Tuy nhiên chính những hợp chất này là thành phần chính khiến hành tây trở thành thực phẩm cực kỳ có lợi cho sức khỏe.
Trong hành tây chứa nhiều chất inulin, một chất xơ có trong các loại rau. Inulin giúp duy trì hoạt động cho các vi khuẩn có lợi trong ruột, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn. Một chất hòa tan khác có trong hành tây là oligofructose, một nhóm phụ của inulin. Chúng được đánh giá là ngăn ngừa và điều trị tiêu chảy hữu hiệu, giảm nguy cơ loét dạ dày.
Hành tây rất tốt cho hệ tiêu hóa của cơ thể
Giàu dinh dưỡng tự nhiên
Hành tây còn có chứa một lượng lớn chất dinh dưỡng tự nhiên rất dồi dào, giàu vitamin C. Một dưỡng chất liên quan đến việc tăng cường sức khỏe miễn dịch, sản xuất Collagen, sửa chữa mô và hấp thu chất sắt.
Hành tây rất giàu vitamin B9 và B6, đóng vai trò chính trong quá trình trao đổi chất. Chúng giúp sản xuất hồng cầu và hỗ trợ chức năng thần kinh. Tiêu thụ hành tây sẽ giúp cơ thể bổ sung lượng kali, một khoáng chất tốt mà nhiều người đang thiếu hụt.
Là chất chống oxy hóa
Hành tây là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời. Chất flavonoid trong hành tây là các hợp chất ức chế quá trình oxy hóa. Chúng giúp trì hoãn các tổn thương tế bào do quá trình oxy hóa diễn ra trong cơ thể.
Chứa các hợp chất chống ung thư
Các hợp chất flavonoid, fisetin và quercetin trong hành tây có tác dụng ức chế sự hình thành và phát triển của khối u. Việc tiêu thụ hành tây sẽ giúp cơ thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh bao gồm ung thư dạ dày và đại trực tràng.
Kiểm soát lượng đường trong máu
Đặc biệt đối với những người mắc bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường. Các hợp chất được tìm thấy trong hành tây chẳng hạn như quercetin và các hợp chất lưu huỳnh có tác dụng chống đái tháo đường.
Tác dụng của hành tây giúp kiểm soát lượng đường trong máu
Tăng cường sức khỏe cho xương
Một nghiên cứu ở nhóm phụ nữ trung niên và sau mãn kinh cho thấy, những người tiêu thụ hành tây mỗi ngày, sẽ giúp tăng khả năng chống oxy hóa cao hơn 5%. Giảm nguy cơ gãy xương hông 20% so với những người ăn hành tây ít hơn 1 lần/tháng.
Tiêu thụ hành tây thường xuyên sẽ giúp hệ thống xương khớp khỏe mạnh. Tăng cường mật độ xương, ngăn ngừa tình trạng loãng xương ở người già.
Trị cảm cúm, tiêu viêm
Hành tây không chỉ là món ăn ngon mà còn là vị thuốc dân gian vô cùng hiệu nghiệm trong việc trị ho, cảm cúm, sổ mũi. Theo đông y, hành tây có tính nóng, có khả năng sát khuẩn, chống nhiễm khuẩn. Ngoài ra, hành tây còn có trị ho và dễ tiêu hóa, có tác dụng phòng và giải cảm, trị cảm cúm rất hiệu quả.
Tác dụng trị cảm cúm của hành tây
Kiểm soát huyết áp, hỗ trợ điều trị huyết áp cao
Theo nghiên cứu, vỏ củ hành tây có chứa quercetin có thể làm giãn mạch máu, góp phần làm giảm huyết áp. Thêm vào đó giúp tăng lưu lượng máu động mạch vành và ngăn ngừa huyết khối. Ngoài ra vỏ hành tây có chứa nhiều rutin có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ. Chúng có lợi cho việc làm vững bền thành mạch.
Giúp bảo vệ răng
Ăn hành tây có thể khiến hơi thở có mùi nhưng bù lại sẽ giúp bảo vệ răng miệng một cách tốt nhất. Nhai một lát hành tây từ 2 đến 3 phút sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn hiệu quả.
Nên ăn hành tây như thế nào sẽ có tác dụng tốt cho sức khỏe?
Việc ăn hành tây sẽ có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe của bạn. Do đó, bạn nên bổ sung hành tây vào chế độ ăn uống hàng ngày của bản thân và gia đình. Tuy nhiên, khi ăn bạn cũng nên lưu ý một số điều sau:
- Chỉ nên ăn tối đa khoảng 30-50g hành tây mỗi ngày, không nên ăn quá nhiều.
- Tránh ăn hành tây cùng với một số loại thực phẩm như rong biển, mật ong, tôm hay cá.
- Nếu gặp bất kì phản ứng xấu nào của cơ thể sau khi ăn hành tây thì nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ kiểm tra và xử lý kịp thời.
Lưu ý khi sử dụng hành tây để đảm bảo sức khỏe
Đối với hành tây khi trải qua chế biến như nấu, nướng sẽ làm mất đi một phần dinh dưỡng có trong chúng. Vì vậy bạn có thể lựa chọn ăn sống loại thực phẩm này để đảm bảo việc hấp thu tối đa chất dinh dưỡng có trong hành tây. Một số món ăn bạn có thể thêm hành tây vào như món salad, trứng chiên… hoặc dùng chúng trong bánh mì sandwich. Hành tây nên được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát để giữ cho hành được lâu hơn.
Xem thêm: Tác dụng của bơ đối với sức khỏe
Những người không nên ăn hành tây
Hành tây là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, chúng cũng có những tác dụng phụ đối với một số người không phù hợp sử dụng thực phẩm này:
Người bị bệnh về mắt: Trong hành tây có chứa allicin sẽ kích thích tuyến lệ, là nguyên nhân khiến người ta chảy nước mắt. Đặc biệt người có bệnh về mắt không nên ăn hành tây vì có thể gây nên tình trạng mờ mắt và sốt.
Bệnh nhân mắc bệnh thận: Hàm lượng phốt pho trong hành tây rất nhiều, không tốt cho người bị bệnh thận. Vì sẽ tăng gánh nặng chuyển hóa trong cơ thể, gây tổn thương thận khiến bệnh thận trở nên nặng hơn.
Người có bệnh ngoài da: Hành tây có tính cay nồng nên có thể gây dị ứng trên da. Do đó người có bệnh ngoài da cần hạn chế ăn hành tây.
Một số người không nên ăn hành tây
Angst-Trường Vinh vừa chia sẻ với bạn về các tác dụng của hành tây đối với sức khỏe mà không phải ai cũng biết. Hi vọng đây sẽ là những thông tin bổ ích dành cho bạn. Hãy tiếp tục đón xem những bài viết mới của Angst-Trường vinh để biết thêm nhiều kiến thức hữu ích khác bạn nhé!
Tham khảo thêm bài viết khác từ Angst-Trường Vinh tại đây:
Bài viết mới cập nhật
Tôm cháy tỏi kiểu Tây Ban Nha – món ngon nổi tiếng “xứ sở bò tót”
Tôm cháy tỏi kiểu Tây Ban Nha còn có tên gọi [...]
Mì cay xúc xích – công thức đơn giản và bùng vị cay nồng tại nhà
Mì cay là món ăn đã quá quen thuộc với nhiều [...]
Xúc xích làm món gì ngon? Tổng hợp 10 món ngon hấp dẫn đơn giản và dễ làm từ xúc xích
Xúc xích là một món ăn được rất nhiều người yêu [...]
Cách làm món kimbap chiên xù giòn rụm và thơm béo tại nhà
Kimbap hay còn gọi là Gimbap, một món ăn đặc trưng [...]