Cá basa kho thơm – béo ngậy thơm lừng cho bữa cơm gia đình

Thành phẩm cá basa kho thơm hấp dẫn

Cá basa kho thơm là món giàu dinh dưỡng, cách chế biến đơn giản sẽ giúp chúng ta đặc biệt là các bà nội trợ tiết kiệm được nhiều thời gian và đảm bảo được sức khỏe của bản thân, người thân trong gia đình. Vị cá basa béo ngậy kết hợp với vị chua của thơm, vị cay của ớt thật khó lòng để bỏ qua món ngon hấp dẫn này. Hôm nay Angst-Trường Vinh sẽ vào bếp giới thiệu cho mọi người cách làm món cá basa kho thơm béo ngậy, thơm lừng nhé!

Cách chọn Cá basa tươi ngon cho món kho thơm

Cá basa là một trong những thực phẩm bổ dưỡng, loài cá này cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng và là nguyên liệu chính trong nhiều món ăn. Angst-Trường Vinh gợi ý bạn một số mẹo để chọn được cá tươi ngon.

Cá basa nguyên con

  • Mang cá basa còn tươi, có sắc của cá tươi, không bị thâm hoặc đen.
  • Lớp da có độ sáng và bóng.
  • Thân cá không có vết xước (vết va đập), chưa bị bong tróc.
  • Mắt cá sáng, không bị đục hay ngã vàng.
  • Thịt cá có độ đàn hồi khi bạn dùng tay nhấn vào, không để lại vết lún lâu

Cách chọn cá basa tươi ngon

Chọn cá basa tươi ngon

Đối với cá basa đã làm

  • Thịt cá có màu hồng tự nhiên, không bị nhạt màu và bị thâm đen.
  • Vân đỏ trên sớ thịt cá còn mới, đều màu và không bị trắng.

Chuẩn bị nguyên liệu cho món cá basa kho thơm

Để chế biến món ăn này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:

  • Cá basa: 300gr (có thể dùng cá basa xông khói từ Angst-Trường Vinh với hương vị đặc biệt nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng)
  • Thơm: 1/2 trái
  • Tỏi băm: 30gr
  • Hành lá: 10gr (cắt nhỏ)
  • Ớt băm: 10gr
  • Đường: 3 muỗng canh
  • Nước mắm: 3 muỗng canh
  • Bột ngọt: 10gr
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Nước lọc: 1/2 chén

Nguyên liệu chính cho món cá basa kho thơm

Nguyên liệu chính cá basa kho thơm

Cách chế biến Cá basa kho thơm đơn giản dễ làm

Cách sơ chế cá basa sạch, không tanh

  • Phải làm sạch cá bằng cách bỏ đi nội tạng, đánh vảy (trừ khi bạn muốn để vảy), bỏ vây, làm sạch màng trắng đục trong bụng. Các loài cá lóc, cá thu, cá chép… hai bên sườn cá có một sợi gân trắng tạo ra mùi tanh. Khi làm cá, nhớ cắt sát mang cá sẽ thấy đường gân đó lộ ra. Dùng tay lấy đường gân đó thì cá sẽ bớt mùi tanh khi chế biến.
  • Khi sơ chế các loại cá da trơn như basa, cá hú, cá trê, lươn… bạn có thể sử dụng tro bếp, chà xát lên mình cá sẽ giúp loại bỏ chất nhầy. Nếu không có sẵn tro bếp, có thể đun nước hơi nóng, rưới lên mình cá rồi dùng dao cạo sạch vừa giúp cá sạch chất nhầy vừa loại bỏ mùi tanh.

Sơ chế nguyên liệu cá basa

Sơ chế cá basa và các nguyên liệu

Phi thơm tỏi

  • Bắt nồi lên bếp (nên sử dụng nồi đất vì tính dẫn nhiệt cao, ngon hơn khi kho cá), cho lửa lớn làm nóng chảo.
  • Cho tiếp 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi.
  • Sau khi kiểm tra dầu đủ độ nóng, cho tiếp 30gr tỏi băm và nồi và tiến hành phi tỏi, lúc này cho lửa nhỏ. Đảo đều tỏi đến khi ngã vàng và có mùi thơm.

Phi tỏi vàng thơm

Phi tỏi vàng thơm

Kho cá

  • Cho 300gr cá basa vào nồi và đảo đều sao cho hai mặt cá săn lại, kế tiếp nêm nếm gia vị:
    • Bột ngọt: 10gr
    • Đường: 3 muỗng canh
    • Nước mắm: 3 muỗng canh

Nêm các loại gia vị

Nêm các loại gia vị

  • Sau khi cho nguyên liệu vào nồi, ta đảo cá cho các khứa cá thắm đều gia vị, sau 1 phút ta cho lửa nhỏ lại, đun thêm 2 phút cho cá chuyển sang màu vàng tự nhiên.

Đảo đều cá đến khi vàng đều 2 mặt

Đảo đều cá đến khi vàng đều 2 mặt

  • Lúc này ta tiến hành cho thêm 1/2 chén nước lọc, thơm, ớt vào nồi và đảo đều.

Thêm các nguyên liệu vào nồi

Thêm các nguyên liệu vào nồi

  • Đun đến khi thơm vừa chín ta vớt bọt ra khỏi nồi. Đun tiếp 2 phút nữa sau đó cho hành lá vào.

Vớt bọt ra nồi cá kho

Vớt bọt ra khỏi nồi

Hoàn thành món Cá basa kho thơm hấp dẫn

Cá basa kho thơm nóng hổi, màu vàng tươi của thơm kết hợp cùng màu xanh của hành lá cùng những khứa cá basa thấm đều gia vị. Tất cả tạo nên một món cá basa kho cực kì hấp dẫn, thơm nức cả gian bếp gia đình.

Thành phẩm cá basa kho thơm hấp dẫn

Cá basa kho thơm hấp dẫn

Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ mang đến cho bạn một món ăn bổ sung vào thực đơn hàng ngày của gia đình. Hãy vào bếp và thực hiện ngay nhé!

Tham khảo các món ăn ngon khác từ cá:

Đánh giá

4 thoughts on “Cá basa kho thơm – béo ngậy thơm lừng cho bữa cơm gia đình

  1. Pingback: Cá hồi chiên bơ tỏi với hương vị ẩm thực châu Âu đơn giản dễ làm tại nhà

  2. Pingback: Ăn cá basa có tốt không? Giá trị dinh dưỡng từ cá basa tốt cho sức khỏe

  3. Pingback: Cách làm sushi cá basa xông khói vô cùng đơn giản tại nhà

  4. Pingback: Sườn non nấu gì ngon? Tổng hợp 10 món ngon từ sườn non heo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
0984770066