Bắp giò heo là thực phẩm dùng để làm nhiều món ăn ngon như hầm rau củ, hầm thuốc bắc… Bắp giò heo chiên nước mắm là lựa chọn không thể tuyệt vời hơn để thay đổi khẩu vị. Hãy vào bếp cùng Angst-Trường Vinh để làm ngay món ăn hấp dẫn này nhé!
Nội dung bài viết
Nguyên liệu làm món Bắp giò heo chiên nước mắm
Để làm món ăn này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:
- Bắp giò heo rút xương: 1kg
- Nước mắm
- Bột súp gà
- Bột ngũ vị hương
- Tỏi, hành tím băm
- Giấm
- Baking soda
- Bột bắp
- Tiêu xay
- Dầu ăn
Bắp giò heo – thực phẩm bổ dưỡng
Cách làm Bắp giò heo chiên nước mắm đậm đà
Bước 1: Sơ chế bắp giò heo
- Bắp giò heo nên mua loại được lóc bỏ xương sẵn. Rửa bằng muối, rượu nấu ăn để làm sạch và khử mùi hôi. Nhổ bỏ lông còn sót lại trên da, rửa sạch lại bằng nước rồi để ráo.
- Ướp bắp giò theo công thức sau: 2 muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng canh hành tím băm, ½ muỗng canh ngũ vị hương, 1 muỗng canh bột súp gà, 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê tiêu. Trộn đều nguyên liệu và thoa đều lên bắp giò từ trong ra ngoài. Món ăn sẽ ngon nhất khi được ướp qua đêm (hoặc ít nhất là 4 tiếng).
Ướp bắp giò cùng các loại gia vị
Bước 2: Hấp bắp giò
- Bắp giò sau khi ướp, dùng giấy nến bọc lại rồi dùng giấy bạc quấn chặt thêm một lớp nữa để khi hấp thịt sẽ chín đều hơn.
- Bắc nồi lên bếp, đun sôi nửa lít nước rồi đặt xửng hấp bắp giò trong 40 phút (Nếu không có xửng hấp bạn có thể thay thế bằng cách luộc bắp giò trong nước, lưu ý buộc chặt bắp giò trước khi luộc).
Hấp bắp giò heo trong 40 phút
- Bắp giò sau khi hấp chín, tháo bỏ lớp giấy bạc và giấy nến rồi để nguội. Rửa lại bằng nước sạch rồi dùng giấy thấm khô và dùng nĩa xăm đều lên bề mặt da bắp giò.
Bước 3: Chiên bắp giò heo nước mắm
- Pha 1 muỗng canh giấm và 1 muỗng cà phê baking soda, thoa đều hỗn hợp lên bắp giò. Phủ thêm 1 lớp mỏng bột bắp lên bắp giò để khi chiên sẽ giòn hơn.
- Bắc chảo lên bếp, cho 300ml dầu ăn vào đun ở lửa vừa. Khi dầu vừa nóng, cho bắp giò vào chiên vàng đều (tránh để dầu quá nóng mới cho bắp giò vào chiên, sẽ làm cháy nhưng bắp giò chưa được giòn).
Chiên bắp giò vàng đều
Bước 4: Thành phẩm
Bắp giò sau khi chiên giòn, để nguội rồi cắt thành từng lát vừa ăn. Vậy là hoàn thành món bắp giò heo chiên nước mắm vàng giòn, thơm lừng và đậm đà hương vị. Món ăn này bạn có thể dùng với cơm, bánh mì hoặc trong các bữa tiệc dùng với rượu bia.
Bắp giò heo chiên nước mắm giòn thơm
Một số món ăn ngon từ bắp giò heo ngoài món chiên nước mắm
Ngoài món bắp giò heo chiên nước mắm, còn nhiều món ăn ngon hấp dẫn và đầy dinh dưỡng khác từ bắp giò.
Bắp giò heo hầm nước tương
Bắp giò heo hầm mềm, da căng bóng cùng với nước tương đậm đà. Món ăn nồng nàn hương thơm từ các loại thảo mộc lá nguyệt quế, hoa hồi…
Bắp giò heo hầm nước tương đậm đà
Bắp giò heo hầm hạt sen
Một món ăn thơm ngon và đầy dinh dưỡng khác là bắp giò hầm hạt sen. Bắp giò hầm mềm, hạt sen béo bùi, nước dùng ngọt thanh sẽ khiến bất cứ ai cũng phải nao lòng.
Bắp giò heo hầm hạt sen thơm ngon, ngọt bùi
Bắp giò heo sốt mắm tỏi
Món bắp giò sốt mắm tỏi được thực hiện vô cùng đơn giản nhưng dễ gây nghiện bởi độ giòn ngon, thơm nức. Phần da được chiên vàng đều và toả mùi thơm đặc trưng của da heo cùng nước mắm tỏi ớt.
Sốt mắm tỏi bắt vị cùng bắp giò heo
Bắp giò heo hầm nấm đông cô
Món ăn tuy cần nhiều thời gian để nấu nhưng không quá phức tạp. Thịt bắp giò heo chín mềm, nấm đông cô thơm nhẹ, nước dùng ngọt thanh từ nước dừa tươi. Món bắp giò heo hầm nấm đông cô này ăn kèm với bánh mì hoặc cơm nóng cũng rất ngon.
Món bắp giò heo hầm nấm đông cô ngọt thơm
Bắp giò heo hầm thuốc bắc
Món ăn với bắp giò heo mềm nhừ, beo béo, hòa quyện trong phần nước dùng thanh ngọt, hương thuốc bắc nồng nàn và bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Bạn có thể ăn kèm với các loại rau như tần ô, nấm kim châm… cũng rất ngon.
Bắp giò heo hầm thuốc bắc vô cùng bổ dưỡng
Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều món ăn ngon để nấu cho cả nhà. Hãy cùng Angst-Trường Vinh vào bếp làm ngay món ăn này nhé!
Tham khảo thêm nhiều món ăn ngon từ Angst-Trường Vinh tại đây:
Pingback: Bật mí 2 cách làm món bắp bò nướng hấp dẫn và thơm ngon khó cưỡng
Pingback: Cách làm đậu hủ Tứ Xuyên là món ăn đặc trưng của người Trung Hoa
Pingback: Cách làm bắp giò heo muối chiên giòn thơm ngon, đậm vị ngay tại nhà