Thịt bò kho tiêu – món ăn thơm ngon cho mâm cơm gia đình

Thịt bò kho tiêu xanh

Thịt bò kho tiêu là món ăn rất phổ biến và được nhiều người ưa thích. Thịt bò kết hợp cùng một số nguyên liệu, gia vị khác cùng hương vị cay nồng đặc trưng của tiêu xanh tạo nên một món ăn cực hấp dẫn. Hãy vào bếp cùng Angst-Trường Vinh làm ngay món ăn này bạn nhé!

Nguyên liệu làm món thịt bò kho tiêu

Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây để làm món thịt bò kho tiêu:

  • Thịt bắp bò hoặc vai bò: 800g
  • Tiêu xanh: 50g
  • Hành tím: 1 củ
  • Tỏi: 2 tép
  • Gừng: 1 nhánh
  • Gia vị: nước mắm, nước tương, dầu hào, đường, bột ngọt, dầu ăn.

Nguyên liệu thịt bò tươi

Nguyên liệu thịt bò tươi

Các bước làm món thịt bò kho tiêu đậm đà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò mua về rửa sạch, để ráo nước, cắt khúc vừa ăn. Không nên cắt thịt bò quá mỏng, khi kho miếng thịt sẽ bị vụn, không ngon.
  • Tỏi, hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
  • Gừng rửa sạch, gọt vỏ, đập dập băm nhuyễn.
  • Tiêu xanh rửa sạch để ráo nước, chia hạt tiêu làm hai phần, một phần đem tuốt hạt đập dập, phần còn lại để nguyên chùm.

Bước 2: Ướp thịt bò

  • Ướp thịt bò theo công thức sau: ½ muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh dầu hào, ½ muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, ½  muỗng cà phê bột ngọt, ½ phần tỏi, hành, gừng, tiêu đập dập và 1 chút dầu ăn. Trộn đều tất cả nguyên liệu lại với nhau và ướp trong 15 phút cho thấm gia vị.

Ướp thịt bò cùng các loại gia vị

Ướp thịt bò cùng các loại gia vị

Bước 3: Kho thịt bò với tiêu xanh

  • Bắc nồi lên bếp, làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn và phi thơm tỏi, hành, gừng băm nhuyễn.
  • Cho thịt bò đã ướp vào đảo đều tay đến khi miếng thịt bò săn lại, thêm 1 chút nước lọc và hạ lửa nhỏ, tiếp tục đun sôi đến khi miếng thịt bò gần mềm thì cho tiêu xanh nguyên chùm vào. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp.

Kho thịt cùng tiêu xanh

Kho thịt cùng tiêu xanh

Bước 4: Thành phẩm

  • Thịt bò chín vừa, không quá mềm và mùi thơm nồng đặc trưng của tiêu xanh hòa quyện cùng các gia vị sẽ khiến bạn khó lòng kiềm chế được đấy. Món ăn rất thích hợp để ăn cùng với cơm trắng nóng hổi, thêm ít rau dưa nữa thì còn gì bằng.

Thịt bò kho tiêu xanh

Thịt bò kho tiêu xanh thơm nồng hấp dẫn

Một số lưu ý để làm món thịt bò kho tiêu thêm ngon

Để làm món thịt bò kho tiêu thơm ngon, hấp dẫn thì bạn cần lưu ý việc chọn mua các loại nguyên liệu:

  • Cách chọn thịt bò ngon phải đảm bảo thịt có màu sắc màu đỏ tươi, mỡ có màu vàng nhạt, nhấn tay vào miếng thịt có độ đàn hồi tốt, không dính tay, gân bò cứng. Thớ thịt mềm đặc biệt không nhớt, không có mùi hôi thì đó là thịt bò ngon và thịt mới.

Chọn thịt bò tươi

Lựa chọn thịt bò tươi

  • Bạn nên chọn mua tiêu xanh loại còn tươi, hạt tiêu vẫn dính chặt thành chùm, có màu xanh bóng hoặc xanh đậm như vậy hạt tiêu sẽ già khi nấu có vị cay nồng đậm đà. Lưu ý không chọn hạt tiêu có màu xanh nhạt là hạt còn non.

Chọn mua tiêu có màu xanh đậm

Chọn mua tiêu có màu xanh đậm

  • Chọn củ gừng già sẽ có mùi thơm nồng, phần vỏ ngoài sần sùi, nhìn kỹ nếp gấp rõ là gừng còn tươi và có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Angst-Trường Vinh hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có được món thịt bò kho tiêu thật thơm ngon và hấp dẫn cho những bữa cơm gia đình. Món ăn với cách làm không quá cầu kỳ nên hãy ghi lại vào sổ tay để chế biến cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!

Tham khảo thêm nhiều món ăn ngon từ Angst-Trường Vinh tại đây:

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
0984770066