Mực hấp lá lốt – món ăn độc đáo với vị ngon hấp dẫn và dễ làm tại nhà

Hấp mực chín với lá lốt

Mực hấp lá lốt là món ăn mới mẻ với nhiều người, tuy nhiên món ăn này lại cực hấp dẫn với hương vị lạ miệng, cuốn hút. Mực hấp chín, hòa quyện với mùi lá lốt và mùi gừng thơm nồng chắc chắn sẽ là món ăn ưa thích của bạn trong thời gian tới. Hãy cùng Angst Trường Vinh thực hiện món ngon này nhé!

Cách chọn và bảo quản mực tươi ngon làm món hấp lá lốt

Cách chọn mực tươi ngon:

  • Để mua được mực tươi trước hết bạn cần để ý đến màu sắc bên ngoài của nó. Mực tươi thường sẽ có màu sáng bóng, phần thân mực sẽ có màu trắng đục như sữa và phần màu nâu trên thân mực có màu nâu sậm.
  • Phần thân mực khi sờ vào cảm giác được phần thịt mực săn chắc và có độ đàn hồi cao. Không để lại vét lõm khi ấn mạnh tay vào thân mực mà trả về trạng thái ban đầu là mực ngon.
  • Đối với mực tươi mắt mực rất trong, không bị lồi ra ngoài có thể nhìn thấy rõ con ngươi và không bị vàng hay chảy dịch. Ngoài ra, mực tươi phần đầu và râu mực sẽ dính chặt vào thân không bị mềm nhũn hay dễ tách rời.

Chọn mua mực tươi ngon

Chọn mua mực tươi ngon

Cách bảo quản mực:

  • Bảo quản mực có thể dùng ngay: Mực sau khi rửa sạch, bỏ hết phần ruột và da bên ngoài. Cho mực vào túi zip hoặc cho vào trong các hộp đựng thực phẩm rồi cho vào tủ lạnh và bảo quản ở nhiệt độ dưới 50 Khi cần dùng mang để ra bên ngoài từ 20-25 phút là có thể chế biến.
  • Bảo quản mực dùng lâu dài: Nếu mực chưa cần dùng trong ngày, bạn có thể cấp đông để dành sử dụng lâu hơn. Thay vì bảo quản mực ở ngăn mát tủ lạnh bạn có thể cho mực vào túi zip hoặc túi cấp đông chuyên dụng, có thể hút chân không để bảo quản tốt hơn. Cho vào ngăn đá hoặc tủ cấp đông bảo quản ở nhiệt độ -18 độ C để dành ăn dần. Với phương pháp này mực có thể dùng trong vòng 4-5 tháng.

Nguyên liệu chế biến món mực hấp lá lốt

Để chế biến món mực hấp lá lốt, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:

  • Mực ống tươi: 500g
  • Lá lốt: 10 lá
  • Gừng tươi: 1 củ
  • Sả tươi: 2 nhánh
  • Ớt: 1 quả
  • Chanh: 1 quả
  • Hành tây: 1 củ
  • Gia vị khác: nước mắm, bột ngọt, đường

Cách làm món mực hấp lá lốt thơm nồng

Bước 1: Cách sơ chế mực không có mùi tanh

  • Mực sau khi mua về lột bỏ phần da bên ngoài, cắt mực làm đôi. Sau đó, rửa mực với rượu trắng và vài lát gừng đập dập. Xoa bóp mực nhẹ nhàng rồi rửa lại thật kỹ với nước sạch. Dùng giấy ăn thấm khô hết nước trên thân mực rồi cắt mực thành từng khoanh nhỏ vừa ăn.
  • Gừng gọt bỏ vỏ, rửa sạch sau đó cắt sợi một ít còn lại cắt lát mỏng.
  • Sả cây cắt khúc. Một nửa lá lốt rửa sạch, để ráo và phần còn lại cắt nhỏ.
  • Hành tây lột vỏ, rửa sạch và cắt múi cau.
  • Ớt cắt lát mỏng.

Bước 2: Ướp gia vị

  • Cho mực vào tô, nêm ½ muỗng canh nước mắm, ¼ muỗng cà phê bột ngọt, ¼ muỗng canh đường rồi trộn đều và để ngấm gia vị trong 30 phút.

Ướp mực với gia vị

Ướp mực với gia vị

Bước 3: Hấp mực với lá lốt

  • Xếp lá lốt vào một cái đĩa rồi xếp mực lên trên, cho toàn bộ phần gừng, sả, hành tây, và lá lốt băm nhuyễn lên mực.
  • Bắc nồi lên bếp, đun sôi khoảng 1 lít nước. Đặt xửng hấp lên trên, khi nước bắt đầu sôi và bốc hơi thì cho mực vào hấp. Hấp mực trong 10-15 phút là mực chín.
  • Cuối cùng, bạn tắt bếp và để mực trong nồi thêm 2 phút là có thể thưởng thức.

Hấp mực chín với lá lốt

Hấp chín mực với lá lốt

Bước 4: Thưởng thức món ăn

  • Cho mực hấp ra đĩa, thêm ớt cắt lát mỏng lên cho đẹp mắt. Mực hấp lá lốt có vị cực kì hấp dẫn, mùi hương đặc trưng của lá lốt, sả cây hòa quyện cùng vị ngọt thơm của mực.
  • Bạn có thể làm thêm muối tiêu chanh hoặc pha muối ớt xanh ăn kèm món này để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Mực hấp lá lốt cực hấp dẫn

Món mực hấp lá lốt cực hấp dẫn

Angst-Trường Vinh hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm công thức chế biến từ mực ống cho cho bữa cơm gia đình thêm đặc sắc. Cùng vào bếp làm ngay món ăn này bạn nhé!

Tham khảo thêm nhiều món ăn ngon từ Angst-Trường Vinh:

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
0984770066