Thịt vịt được nhiều người ưa chuộng bởi thịt mềm dai, thơm ngon và có thể chế biến nhiều món ăn hấp dẫn. Thịt vịt kết hợp với các nguyên liệu, gia vị tạo nên các món ăn ngon mà khó lòng chối từ như vịt quay Bắc Kinh, vịt nấu chao, cháo gỏi vịt… Một món ăn quen thuộc và cực ngon khác là vịt kho sả. Hãy cùng Angst-Trường Vinh làm ngay món ăn này bạn nhé!
Nội dung bài viết
Nguyên liệu làm món vịt kho sả
Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau để làm món vịt kho sả thơm ngon:
- Thịt vịt: 1kg
- Sả cây: 5 cây
- Tỏi: 4 tép
- Hành tím: 2 củ nhỏ
- Ớt: 3 trái
- Chanh
- Nước màu thốt nốt
- Gia vị: nước mắm, muối, bột ngọt, đường, tiêu xay, dầu ăn
Nguyên liệu thịt vịt cho món kho sả
Các bước làm món vịt kho sả chuẩn ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt vịt sau khi mua về lấy muối và chanh trộn thành hỗn hợp, chà lên da sau đó rửa sạch, để ráo nước rồi chặt miếng vừa ăn.
- Tỏi, hành tím, sả cây bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn cùng với ớt.
Bước 2: Ướp thịt vịt
- Cho thịt vịt vào tô, thêm 2 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước màu thốt nốt, ½ muỗng cà phê tiêu xay và ½ phần tỏi, hành, sả, ớt băm.
- Trộn đều tất cả nguyên liệu lại với nhau rồi ướp trong 15-30 phút ở ngăn mát tủ lạnh cho thịt thấm gia vị.
Ướp thịt vịt với các gia vị
Bước 3: Kho vịt với sả
- Bắc chảo lên bếp làm nóng, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào phi tỏi, hành, sả, ớt còn lại cho đến khi thơm và vàng đều.
- Cho thịt vịt đã ướp vào đảo đều tay đến khi thịt săn lại. Thêm một ít nước lọc, hạ lửa nhỏ, đậy nắp và nấu đến khi thịt vịt chín mềm trong 20-30 phút.
- Sau đó nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị của bạn và gia đình thì tắt bếp.
Kho thịt vịt
Bước 4: Thành phẩm
- Thịt vịt kho sả với màu vàng nâu đẹp mắt, hấp dẫn, thịt mềm dai, tỏa mùi thơm của sả hòa quyện cùng các gia vị khác. Vịt kho sả dùng với cơm trắng rất ngon, phù hợp cho bữa cơm hàng ngày.
Món vịt kho sả thơm ngon, hấp dẫn
Một số lưu ý để làm món vịt kho sả
Để làm món vịt kho sả thơm ngon, hấp dẫn thì bạn cần lưu ý khi chọn mua thực phẩm ngon như sau:
- Chọn mua thịt vịt ngon:
- Vịt có độ tuổi vừa đủ, không quá non cũng không quá già. Vịt trưởng thành phải mọc đủ lông và khi kéo hai cánh vịt lại với nhau, đầu của hai cánh vừa đủ đan chéo vào nhau, có ức tròn và phao câu đều, vịt cầm lên nặng tay, phần da bụng, da cổ phải dày.
- Vịt chắc, thịt dày, không quá gầy hay béo, nhiều mỡ. Sờ vào hai bên lườn vịt thấy căng, nở nang thì vịt có nhiều và chắc thịt.
- Tránh mua vịt non mỏ to, mềm hay vịt già mỏ nhỏ và cứng.
- Nên chọn mua vịt đực thay vì vịt cái, vì vịt đực sẽ có thịt ngon hơn. Vịt cái thường có bụng dưới bị xệ hơn.
- Cách chọn sả ngon là cây sả có lá màu xanh và tươi, thân củ sả phải to tròn không bị héo úa…
Chọn mua nguyên liệu ngon
Angst-Trường Vinh hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có được món vịt kho sả thật thơm ngon và hấp dẫn cho những bữa cơm gia đình. Món ăn với cách làm không quá cầu kỳ nên bạn hãy ghi lại vào sổ tay để chế biến cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!
Tham khảo thêm nhiều món ăn ngon từ Angst-Trường Vinh tại đây:
Bài viết mới cập nhật
Bật mí cách làm chè trôi nước ngũ sắc mềm dẻo và cực đẹp mắt
Chè trôi nước là một trong những món ăn truyền thống [...]
Tôm cháy tỏi kiểu Tây Ban Nha – món ngon nổi tiếng “xứ sở bò tót”
Tôm cháy tỏi kiểu Tây Ban Nha còn có tên gọi [...]
Mì cay xúc xích – công thức đơn giản và bùng vị cay nồng tại nhà
Mì cay là món ăn đã quá quen thuộc với nhiều [...]
Xúc xích làm món gì ngon? Tổng hợp 10 món ngon hấp dẫn đơn giản và dễ làm từ xúc xích
Xúc xích là một món ăn được rất nhiều người yêu [...]