Bánh bao chay – món ăn thơm ngon, dễ làm tại nhà

Bánh bao chay nhân rau củ thơm ngon

Hiện nay bạn có thể dễ dàng tìm mua được bánh bao chay làm sẵn ở các siêu thị. Nhưng sẽ thú vị hơn nếu bạn tự tay làm những chiếc bánh bao nóng hổi cho cả nhà cùng thưởng thức. Chỉ cần bỏ chút ít thời gian vào bếp là có ngay những mẻ bánh vô cùng thơm ngon rồi. Hãy vào bếp cùng Angst-Trường Vinh làm món bánh bao chay với nhân rau củ thơm ngon nhé!

Nguyên liệu làm món bánh bao chay

Chuẩn bị các nguyên liệu sau đây để làm món bánh bao chay nhân rau củ hấp dẫn:

Phần vỏ bánh

  • Bột mì: 300g
  • Men nở: 15g
  • Sữa tươi: 150ml
  • Đường: 30g
  • Nước ấm: 100ml

Phần nhân bánh

  • Cà rốt: 100g
  • Củ sắn: 100g
  • Nấm mèo: 100g
  • Nấm đông cô tươi: 100g
  • Sườn chay: 50g
  • Đậu hủ ky: 50g
  • Chả lụa chay: 100g
  • Hành baro
  • Gia vị: tiêu, đường, muối

Nguyên liệu làm bánh bao chay với nhân rau củ

Nguyên liệu bánh bao chay với nhân rau củ

Xem thêm: https://truongvinh.vn/banh-sua-chua-nuong-mon-banh-mem-deo-thom-ngon-va-beo-ngay/

Các bước chế biến bánh bao chay nhân rau củ

Bước 1: Trộn bột làm vỏ bánh

  • Cho men nở cùng đường vào một chén nước ấm, khuấy đều hòa tan và để trong 3 phút cho men nở hoạt động.
  • Cho bột mì vào tô lớn, thêm nước men nở đã hòa tan và 150ml sữa tươi vào trộn đều đến khi bột quyện thành khối mịn.

Trộn bột làm vỏ bánh

Trộn bột làm vỏ bánh

Bước 2: Nhồi và ủ bột

  • Rắc ít bột mì khô lên mặt bàn, dùng tay nhồi bột thật mềm và mịn. Thêm ít nước ấm và tiếp tục nhồi đến khi bột mềm, mịn, không dính tay là được.

Nhồi bột mềm mịn

Nhồi bột mềm, mịn

  • Cho bột vào tô lớn, bọc kín phần miệng bằng vải sạch hoặc màng bọc thực phẩm. Ủ trong khoảng 1 giờ, đến khi thấy bột nở phồng, ấn tay vào thấy vết lõm không đàn hồi là được.

Ủ bột trong 1 giờ

Ủ bột trong khoảng 1 giờ

Bước 3: Xào nhân bánh

  • Nấm đông cô, nấm mèo, sườn chay, đậu hủ ki ngâm nở trong 30 phút. Rửa sạch, vắt ráo nước rồi cắt nhỏ.
  • Cà rốt, củ sắn gọt vỏ, rửa sạch và cắt hạt lựu. Hành baro cắt nhuyễn.
  • Bắc chảo lên bếp, làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn. Cho toàn bộ nguyên liệu vào xào chín, nêm ít đường, muối, tiêu xay vừa với khẩu vị của bạn.

Xào nhân bánh bao chay

Xào nguyên liệu nhân bánh bao chay

Bước 4: Tạo hình bánh bao

  • Bột sau khi ủ thì lấy ra nhồi lại thêm lần nữa rồi chia thành những phần bằng nhau.

Chia bột thành từng phần đều nhau

Chia bột thành từng phần đều nhau

  • Dùng dụng cụ cây cán bột dàn mỏng ra theo nguyên tắc phần ở giữa phải luôn dày hơn viền ngoài.
  • Lấy nhân cho vào giữa miếng bột và gói chặt lại.

Tạo hình bánh bao

Tạo hình cho bánh trước khi hấp

Bước 5: Hấp bánh

  • Xếp lần lượt bánh bao vào xửng hấp, lưu ý không xếp chồng bánh lên nhau hay sát vào nhau, như vậy rất dễ ảnh hưởng đến hình dáng của bánh.
  • Đun sôi nước rồi xếp xửng bánh vào hấp. Thời gian hấp khoảng 12 phút. Khi bánh chín bạn tắt bếp rồi để thêm khoảng 3-5 phút mới mở nắp vung cho bánh mềm hơn.

Hấp bánh bao

Thời gian hấp bánh từ 12 phút

Thành phẩm bánh bao chay thơm ngon

Cho bánh chín ra đĩa rồi thưởng thức khi bánh còn nóng sẽ ngon hơn. Thành phẩm bánh bao chay vô cùng đẹp mắt mà hương vị lại đặc biệt thơm ngon.

Phần vỏ bánh bao xốp mềm với nhân rau củ thơm ngon, thêm vị béo của nấm và đậu hủ chay, dai dai của sườn chay, cay thơm đặc trưng từ hạt tiêu ăn rất cuốn. So với bánh mua sẵn thì chất lượng của chiếc bánh do tự tay bạn làm, chọn nguyên liệu sẽ ngon hơn gấp bội.

Bánh bao chay nhân rau củ thơm ngon

Bánh bao chay với nhân rau củ thơm ngon

Một số lưu ý để làm bánh bao chay với nhân rau củ

Dù áp dụng cách làm bánh bao nào thì cũng cần lưu ý một số nguyên tắc sau để bánh được ngon hơn.

Ủ bột

  • Men nở khá nhanh vì thế để vỏ bánh mềm và ngon hơn, bạn có thể để bột bánh vào ngăn mát của tủ lạnh. Nhiệt độ thấp sẽ hãm cho men nở từ từ như thế vỏ bánh sẽ xốp và thơm hơn.

Nhồi bột

  • Bột làm bánh bao cần được nhồi kỹ nhưng tránh nhồi quá lâu dễ khiến vỏ bánh dai, dễ bị nhăn nheo sau khi hấp.
  • Ngoài ra, trong quá trình nhồi bạn nên vê bột thành sợi dài sau đó mới bắt đầu nhồi lại. Bằng cách này, khối bột làm bánh sẽ mịn và xốp mềm hơn.

Hấp bánh

  • Không nên cho quá nhiều nước vào nồi hấp vì như thế khi nước sôi sẽ bắn lên ảnh hưởng tới chất lượng của bánh.
  • Nước nóng khoảng chừng 45 độ là có thể đặt xửng bánh bao vào hấp.

Cách bảo quản bánh bao chay để được lâu

  • Bánh bao là món ngon có thể bảo quản được trong thời gian lên tới 1 tuần. Vì thế, bạn nên làm nhiều rồi bọc kín và cất trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
  • Với bánh bao chay hấp chín, bạn để bánh thật nguội sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín hoặc xếp vào hộp có nắp đậy kín. Cho bánh vào ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn, chỉ cần lấy bánh ra rồi hâm nóng lại bằng lò vi sóng là được. Bánh có thể bảo quản được từ 7-10 ngày.
  • Trường hợp muốn để bánh lâu hơn bạn có thể cất vào ngăn đông của tủ lạnh. Nếu bảo quản theo cách này sẽ giữ được bánh trong vòng 1 tháng. Khi ăn, lấy bánh ra rã đông sau đó hấp lại và thưởng thức.

Angst-Trường Vinh hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp cả nhà có được món ăn thơm ngon và hấp dẫn thay đổi khẩu vị, thêm phong phú thực đơn trong buổi ăn gia đình. Món ăn với cách làm không quá cầu kỳ nên hãy ghi lại vào sổ tay để chế biến cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!

Tham khảo thêm nhiều món ăn ngon từ Angst-Trường Vinh tại đây:

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
0984770066