Nếu bạn là một người đam mê với các món gỏi, vị chua ngọt và giòn giòn của rau củ thì không thể bỏ qua Gỏi bưởi tôm thịt độc đáo này. Bưởi trộn đều với rau củ giòn ngon, tôm và thịt heo luộc thơm béo cùng nước mắm sánh kẹo chua ngọt cực kỳ bắt vị. Hãy cùng vào bếp làm ngay cho cả cùng thưởng thức bạn nhé!
Video hướng dẫn trộn gỏi bưởi tôm thịt cực ngon
Nội dung bài viết
Nguyên liệu trộn gỏi bưởi tôm thịt
Với món gỏi này, bạn cũng cần chuẩn bị những nguyên liệu và gia vị khá quen thuộc. Dưới đây là chi tiết các thành phần để làm gỏi bưởi:
- Thịt ba rọi heo: 200g
- Tôm: 200g
- Bưởi da xanh: 1 quả
- Củ cải trắng: 100g
- Cà rốt: 100g
- Hành tây: 100g
- Tỏi: 20g
- Hành tím: 20g
- Rau thơm các loại: 50g
- Ớt: 10g
- Chanh: 20g
- Bánh phồng tôm: 1 gói
Nguyên liệu bưởi da xanh ruột hồng
Các gia vị trộn gỏi:
- Muối: 5g
- Nước mắm: 20ml
- Đường: 30g
- Giấm ăn: 20ml
- Dầu ăn: 100ml
Xem thêm: Cách làm gỏi bò tái chanh chua ngọt đậm đà cực ngon ngày cuối tuần
Hướng dẫn cách trộn gỏi bưởi tôm thịt chua ngọt cực ngon
Cách làm món gỏi bưởi này khá đơn giản, bạn chỉ cần dành một ít thời gian là sẽ có ngay món gỏi chua ngọt hấp dẫn. Angst-Trường Vinh sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách trộn gỏi ngay dưới đây:
Sơ chế nguyên liệu
Bưởi da xanh dùng dao cắt bỏ vỏ, tách lấy thịt bên trong hoặc chỉ cần cắt phần mặt quả bưởi và giữ vỏ bưởi còn nguyên để đựng gỏi nếu thích.
Tách vỏ bưởi để lấy phần thịt bên trong
Cách chọn bưởi da xanh chuẩn ngon ngọt để làm gỏi bưởi:
- Quan sát vỏ bưởi: Nên chọn bưởi có vỏ mỏng, kiểm tra bằng cách vỗ nhẹ vào vỏ buởi. Nếu tiếng kêu là “cạch cạch” là vỏ mỏng, còn tiếng kêu là “bụp bụp” là vỏ dày. Hơn nữa, bưởi ngon sẽ có da căng và các gai nở đều nhau.
- Kiểm tra cuống: Nếu dùng tay bấm vào cuống, bạn nghe tiếng “sựt” thì đó là bưởi tươi. Còn cuống dai là bưởi đã héo.
- Dựa vào trọng lượng: Bạn nên chọn những quả bưởi có trọng lượng từ 1 kg trở lên vì đó thường là những quả bưởi đã chín già, khi ăn sẽ vừa ngọt vừa mọng nước.
Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ rồi bào sợi. Cho tất cả vào tô, thêm 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh giấm ăn và 50ml nước lọc rồi trộn đều. Bọc kín bằng màn bọc thực phẩm hoặc nắp đậy và cho vào ngăn mát tủ lạnh trong 1 giờ
Hành tây cắt sợi to, ngâm với nước đá để giữ được độ giòn và khử mùi hăng. Rau thơm các loại (húng lủi, húng cây, húng quế…) rửa sạch, cắt khúc. Tỏi lột vỏ, ớt băm nhỏ.
Ngâm chua cà rốt và củ cải trắng
Luộc tôm và thịt
Thịt ba rọi heo sau khi mua về, bạn nên dùng muối để rửa sạch nhằm loại bỏ mùi hôi và chất bẩn còn bám lại trên thịt. Tương tự, tôm cũng rửa sạch với nước trước khi luộc.
Bắc nồi nước lên bếp, thêm 1 muỗng cà phê muối và 10g hành tím. Cho thịt ba rọi vào luộc trong 20 phút, sau đó vớt ra để nguội. Tiếp tục sử dụng lại nồi nước luộc thịt, cho tôm vào luộc trong 3 phút rồi vớt tôm ra rổ để nguội. Dùng dao cắt thịt ba rọi thành từng lát mỏng. Tôm bỏ phần đầu và lột sạch vỏ.
Luộc chín tôm và thịt ba rọi
Pha nước mắm trộn gỏi
Pha nước mắm theo công thức sau: 4 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm và 2 muỗng canh nước cốt chanh. Dùng muỗng khuấy đều cho gia vị tan hoàn toàn.
Pha nước mắm tỏi ớt sánh kẹo trộn gỏi
Trộn gỏi bưởi
Cà rốt, củ cải trắng sau khi ngâm thì vắt thật ráo nước trước khi trộn gỏi. Hành tây sau khi ngâm với nước đá thì vớt ra rổ để ráo nước.
Cho các nguyên liệu đã sơ chế vào một cái thố lớn: bưởi, cà rốt, củ cải trắng, hành tây, thịt ba rọi, tôm. Rưới nước mắm lên trên rồi trộn đều lại với nhau cho tất cả thấm đều vị. Sau cùng cho rau thơm vào, trộn đều vài lần nữa là có thể thưởng thức. Bạn có thể điều chỉnh lượng nước mắm để phù hợp với khẩu vị của bạn và gia đình.
Trộn thấm vị các nguyên liệu với nước mắm
Chiên bánh phồng tôm
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo đun nóng ở lửa vừa. Bạn nên cho nhiều dầu một chút để khi chiên bánh phồng dễ nở hơn, tránh việc bánh khó nở phồng và dễ bị sượng.
Bạn kiểm tra dầu nóng bằng cách cho đũa vào dầu, nếu đũa bắt đầu sủi tăm thì dầu đã đủ nóng. Cho bánh phồng tôm vào chảo, khi bánh bắt đầu nở phồng thì bạn cần nhanh tay trở đều để bánh không bị cháy.
Chiên bánh phồng tôm giòn xốp ăn cùng gỏi bưởi
Bánh vừa nở xốp thì vớt ra rổ để bánh ráo bớt dầu. Chiên lần lượt đến khi hết bánh phồng tôm. Sau khi chiên xong, bánh đã nguội và ráo dầu thì bạn nên cho vào túi nhựa, cột chặt miệng để bánh không bị mềm luôn giữ được độ giòn.
Thưởng thức món gỏi bưởi tôm thịt chua ngọt và hấp dẫn
Gỏi bưởi sau khi trộn, bạn cho ra đĩa hoặc cho vào vỏ bưởi nguyên tùy thích. Rắc thêm ít hành phi và đậu phộng rang đập dập cho thơm ngon hơn. Bạn cũng có thể chuẩn bị thêm một chén nước mắm tỏi ớt chua ngọt nếu thích vị đậm đà hơn. Món gỏi bưởi tôm thịt chua ngọt này ăn kèm với bánh phồng tôm giòn xốp thì hết sẩy. Một món ăn dễ làm, rất thích hợp cho cả nhà quây quần dịp cuối tuần và dùng để đãi khách hay trong các bữa tiệc gia đình cũng hết ý.
Gỏi bưởi trộn cùng tôm thịt với vị chua ngọt cực ngon
Tham khảo thêm nhiều món ăn ngon và hấp dẫn từ Angst-Trường Vinh tại đây:
- Ức gà cuộn rong biển
- Gỏi cuốn tôm thịt
Trên đây là toàn bộ hướng dẫn chi tiết cách trộn gỏi bưởi tôm thịt chuẩn ngon tại nhà. Bạn hoàn toàn có thể tự tay chuẩn bị món ngon cho cả nhà cùng thưởng thức. Cách làm món ăn cũng không quá phức tạp, bạn chỉ cần dành một chút thời gian là có ngay một món ngon tuyệt vời. Hãy lưu lại công thức và chia sẻ đến bạn bè, người thân nếu thấy bài viết này hữu ích bạn nhé!
Bài viết mới cập nhật
Bật mí cách làm chè trôi nước ngũ sắc mềm dẻo và cực đẹp mắt
Chè trôi nước là một trong những món ăn truyền thống [...]
Tôm cháy tỏi kiểu Tây Ban Nha – món ngon nổi tiếng “xứ sở bò tót”
Tôm cháy tỏi kiểu Tây Ban Nha còn có tên gọi [...]
Mì cay xúc xích – công thức đơn giản và bùng vị cay nồng tại nhà
Mì cay là món ăn đã quá quen thuộc với nhiều [...]
Xúc xích làm món gì ngon? Tổng hợp 10 món ngon hấp dẫn đơn giản và dễ làm từ xúc xích
Xúc xích là một món ăn được rất nhiều người yêu [...]