Chanh dây mật ong – thức uống thanh mát, giải nhiệt mùa hè

Nước mật ong chanh dây chua ngọt, thanh mát

Chanh dây mật ong là sự kết hợp tuyệt vời tạo nên một loại thức uống thanh mát, bổ dưỡng và giúp giải khát hiệu quả cho mùa hè oi bức. Hãy cùng Angst-Trường Vinh làm món Chanh dây mật ong này nhé!

Tác dụng của chanh dây và mật ong

Chanh dây còn được gọi là chanh leo, thuộc họ Lạc tiên (dây nhãn lồng, dây chùm bao) và có nguồn gốc từ Nam Mỹ như Argentina, Brazil, Paraquay… Hiện nay chanh dây được trồng phổ biến ở Việt Nam và có nhiều loại khác nhau như:

  • Chanh dây vàng: Nguồn gốc từ Srilanka, Hawaii và Uganda, quả có vị chua hơi ngọt nhiều hơn.

Chanh dây vỏ vàng

Chanh dây vàng

  • Chanh dây tím: Nguồn gốc từ Đài Loan và Úc, quả có hương vị thơm, chua, sinh trưởng và phát triển trong khí hậu ấm, có đủ ánh sáng.

Chanh dây vỏ tím

Chanh dây tím

  • Ngoài ra, còn có chanh dây chuối, chanh dây khổng lồ và chanh dây ngọt colombia.

Mật ong là chất lỏng, có vị ngọt lấy trực tiếp từ sáp ong, thành phần chính là đường, axit amin, vitamin, sắt, kẽm và các chất chống oxy hóa. Mật ong được sử dụng trong thực phẩm, làm đẹp hoặc làm thuốc, hỗ trợ điều trị ho khan, ho đườm, chữa bỏng, chữa lành vết thương…

Công dụng của Chanh dây khi kết hợp với mật ong:

  • Làm đẹp da: Chanh dây chứa nhiều vitamin A, C, giúp da sáng hồng, giảm thâm, nám, tàn nhang và giúp da trở nên chắc khỏe. Vitamin E có trong mật ong giúp da ẩm mịn, không bị khô, nhăn, chảy xệ. Thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào cho làn da sáng mịn, tự nhiên hơn.
  • Chống lão hóa: Chanh dây mật ong chứa phytochemical, axit phenolic và flavonoid làm giảm quá trình lão hóa. Chống tia UV và tác nhân ô nhiễm môi trường gây hại cho da. Thức uống giàu dưỡng chất giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường hệ miễn dịch.
  • Hỗ trợ giảm cân: Nước chanh mật ong chứa ít calo, giúp tăng cường trao đổi chất, thải độc. Thức uống này còn thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo. Kết hợp tập thể dục thường xuyên sẽ làm bạn giảm cân nhanh hơn và có thân hình cân đối.

Chanh dây mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Chanh dây mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

  • Cải thiện hệ tiêu hóa: Thành phần hydrogen peroxide có trong thức uống này giúp tiêu diệt vi khuẩn gây hại, giảm cảm giác đầy hơi, chướng bụng.
  • Tốt cho tim mạch: Trong nước chanh có chứa nhiều vitamin C, Kali giúp bảo vệ tim, kiểm soát huyết áp. Thành phần chống oxy hóa có trong mật ong cải thiện cholesterol và chất béo. Nước chanh dây mật ong giúp hạn chế bệnh sơ vữa động mạch, giảm quy cơ đột quỵ và bệnh mạch vành.
  • Giúp ngủ ngon giấc: Chanh dây mật ong giúp bạn giảm cảm giác căng thẳng, lo âu, kéo dài giấc ngủ sâu và ngủ ngon hơn. Kiểm soát chặt chẽ nguy cơ bị trầm cảm.
  • Ngăn ngừa sỏi thận: Trong chanh dây có chứa axit citric ức chế canxi oxalate nguyên nhân gây ra sỏi thận. Bên cạnh đó axit citric trong chanh kết hợp với mật ong tạo ra chất kiềm phá vỡ sự liên kết hình thành sỏi và loại bỏ các chất độc hại.

Một số lưu ý khi uống chanh dây mật ong

Uống chanh dây mật ong có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe nhưng bên cạnh đó cũng có tác dụng phụ cần lưu ý như sau:

  • Người bệnh dạ dày: thức uống này chứa nhiều axit có thể làm trào ngược dạ dày, ợ nóng và làm dạ dày khó chịu.
  • Người bệnh răng miệng và đau nửa đầu: Chất axit citric có trong thức uống này làm mòn men răng và bị loét miệng nặng hơn. Trong chanh có tyramine, là yếu tố ảnh hưởng đến đau đầu.
  • Người bị loãng xương, thiếu canxi không nên dùng vì axit citric ngăn chặn sự hấp thụ của canxi.
  • Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi, phụ nữ có thai và cho con bú, người bị xơ gan không nên uống. Vì sẽ ảnh hưởng đến đường tiêu hóa và làm bệnh trầm trọng hơn.
  • Hạt chanh dây không có dưỡng chất nên ăn nhiều gây rối loạn tiêu hóa, táo bón, vì vậy nên loại bỏ hạt khi chế biến.

Nguyên liệu làm món Chanh dây mật ong

Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây để làm món Chanh dây mật ong:

  • Chanh dây: 4 quả
  • Nước ấm: 100ml
  • Mật ong: 4 muỗng cà phê
  • Một ít đá
  • Dụng cụ: Rây lọc, ly, muỗng

Một số lưu ý khi chọn mua chanh dây:

  • Chanh dây ngon là quả có vỏ nhăn, hơi khô, cuống héo, cầm nhẹ tay và có mùi thơm.
  • Không nên chọn chanh dây còn tươi, da trơn bóng, vỏ dày, những quả này có nước ít và không đậm vị.
  • Không nên chọn quả chanh non có màu xanh hơi trắng, quả bị dập nát, đốm mốc trắng ở bên ngoài.

Chọn mua chanh dây ngon, nhiều nước

Chọn mua chanh dây ngon, nhiều nước

Cách làm món chanh dây mật ong

Sơ chế nguyên liệu

  • Chanh dây mua về rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn bên ngoài. Dùng dao cắt đôi quả chanh, lấy muỗng nạo hết phần thịt vàng bên trong.
  • Cho phần thịt chanh dây vào rây, ép lọc lấy nước, bỏ hạt.

Ép chanh dây lấy nước

Lọc lấy nước chanh dây

Pha nước chanh dây

  • Cho 4 muỗng mật ong vào ly, thêm 100ml nước ấm. Khuấy đều đến khi mật ong tan hoàn toàn.
  • Sau đó cho tiếp phần chanh dây đã lọc vào khoáy đều hỗn hợp hòa lẫn vào nhau (có thể cho một ít hạt tùy khẩu vị).
  • Sau cùng cho đá viên vào khuấy đều, rót ra ly, thêm chút lá bạc hà trang trí là có thể thưởng thức.

Thành phẩm

  • Chanh dây mật ong có màu vàng tươi bắt mắt, mùi thơm đặc trưng của chanh dây. Mật ong kết hợp với chanh dây tạo nên thức uống tuyệt hảo.

Nước mật ong chanh dây chua ngọt, thanh mát

Nước mật ong chanh dây chua ngọt, thanh mát

Angst-Trường Vinh hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm công thức pha chế món chanh dây mật ong dễ làm tại nhà. Cùng bắt tay làm ngay thức uống này nhé!

Tham khảo thêm nhiều công thức hấp dẫn với chanh dây từ Angst-Trường Vinh:

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
0984770066