Cách làm sườn non rim nước mắm đậm đà hương vị và dễ làm tại nhà

Sườn non rim nước mắm

Sườn non rim nước mắm là món ăn được nhiều người yêu thích từ trẻ nhỏ đến người lớn, tuy không cầu kì về việc chọn nguyên liệu, đơn giản trong cách chế biến nhưng lại vô cùng thơm ngon. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nấu món gì cho bữa cơm cho gia đình thì hãy cùng Angst-Trường Vinh vào bếp làm ngay món sườn rim nước mắm nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu làm món sườn non rim nước mắm

Để làm món sườn non rim nước mắm ngon, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:

  • Sườn non: 1kg 
  • Tỏi: 15g
  • Hành tím: 15g
  • Ớt hiểm: 2 trái
  • Tương ớt: 2 muỗng canh
  • Nước mắm: 3 muỗng canh
  • Đường cát vàng: 3 muỗng canh
  • Dầu ăn: 3 muỗng canh
  • Hành lá
  • Giấm
  • Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm, bột ớt

Nguyên liệu sườn non heo

Nguyên liệu sườn non

Cách chọn mua sườn non tươi ngon

  • Chọn mua những miếng sườn tươi mới, có màu hồng nhạt.
  • Khi dùng tay chạm nhẹ vào thịt có độ đàn hồi tốt.
  • Không nên mua những miếng sườn có mùi hôi, thịt tái xanh, bị chảy nhớt và không có độ đàn hồi khi dùng tay ấn vào.
  • Chọn những dẻ sườn non, nhiều thịt ít mỡ, nhiều sụn, như vậy làm sườn rim sẽ mềm và ngon hơn.

Cách làm món sườn non rim nước mắm ngon đậm đà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sườn non mua về rửa sạch rồi chặt thành miếng vừa ăn.
  • Đun sôi nước cùng với ít muối hạt và 1 muỗng canh giấm. Cho toàn bộ sườn non vào, chần sơ sườn khoảng 3 phút rồi tắt bếp. Như vậy sườn sẽ sạch hết chất bẩn, mùi hôi và bớt máu đọng trong xương.
  • Sau khi chần sườn, bạn rửa lại bằng nước sạch và để ráo.
  • Tỏi, hành tím bóc vỏ, ớt tươi rửa sạch, đập dập rồi băm nhỏ.

Sơ chế sườn non

Sơ chế sườn non

Một số cách sơ chế sườn sạch, khử mùi hôi khác:

  • Để sơ chế sườn sạch và bớt mùi hôi, bạn đem sườn ngâm với nước có pha ít muối trong khoảng 10 phút, sau đó rửa lại với vài lần nước sạch rồi để ráo.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng giấm hoặc chanh, rượu thoa đều lên miếng sườn khoảng 5 phút rồi đem rửa sạch.

Bước 2: Chiên sườn

  • Cho dầu vào chảo, thêm vào một ít bột bắp để chiên không bị văng dầu. Cho sườn vào chiên với lửa vừa, chiên đến khi sườn vừa chín vàng là được.

Bước 3: Rim sườn với sốt mắm

  • Cho vào chảo 3 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi đến khi vàng giòn thì tắt bếp, vớt tỏi ra chén.
  • Phần dầu còn lại trong chảo cho hành tím và ớt băm vào phi thơm. Sau đó hạ lửa nhỏ và nêm gia vị gồm 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh tương ớt, 3 muỗng canh đường, 7 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng cà phê hạt mêm, 1/3 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng cà phê bột ớt.
  • Khuấy đều cho gia vị tan hoàn toàn rồi cho sườn đã chiên vào trộn đều cho thấm gia vị.
  • Rim sườn trong khoảng 10-15 phút ở lửa nhỏ đến khi nước sốt sánh lại, sau đó cho tỏi phi vào trộn đều lên rồi tắt bếp.

Sườn non rim với nước mắm

Rim sườn non cùng nước sốt mắm đậm đà

Bước 5: Thành quả

  • Cho sườn non ra đĩa, thêm ít hành lá cắt nhỏ và rắc ít tiêu xay. Từng miếng sườn thấm gia vị đậm đà, một chút cay cay của ớt, hòa quyện một chút mằn mặn của sốt mắm tỏi càng làm kích thích vị giác. Sườn non rim nước mắm nên thưởng thức cùng với cơm nóng.

Sườn non rim nước mắm

Sườn non rim nước mắm thơm ngon cho bữa cơm gia đình

Xem thêm: Sườn non nấu gì ngon? Tổng hợp 10 món ăn ngon hấp dẫn từ sườn non heo

Cách bảo quản sườn non làm món rim nước mắm

Sườn non khi mua về, nếu bạn chưa sử dụng đến thì nên được bảo quản đúng cách. Việc bảo quản sẽ giúp sườn được giữ lâu hơn mà không làm giảm nhiều chất lượng của sườn. Bạn có thể tham khảo một số cách sau đây:

  • Sườn non sau khi làm sạch hoàn toàn, chờ ráo nước hoặc thấm khô rồi cho vào túi zip. Cho túi sườn vào bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh, nhiệt độ từ -17 đến -18 độ C. Với nhiệt độ này bạn hoàn toàn có thể bảo quản sườn từ 4-6 tháng.
  • Nếu bảo quản ở ngăn mát, với mức nhiệt thường là từ 1 đến 3 độ C, thì chỉ giữ được độ tươi của sườn trong khoảng 2 ngày.
  • Nên rửa tay thật sạch trước khi bảo quản thịt để hạn chế tối đa sự xâm nhập của vi khuẩn vào thịt.
  • Tuyệt đối không đặt thịt chín và thịt sống gần nhau, sự xâm nhập của vi khuẩn sẽ mạnh hơn làm ảnh hưởng chất lượng thịt một cách nhanh chóng.

Với hướng dẫn trên, Angst-Trường Vinh hi vọng sẽ giúp bạn có thêm công thức làm món sườn non rim nước mắm để thay đổi thực đơn cho gia đình. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn hấp dẫn này!

Tham khảo thêm nhiều món ngon từ Angst-Trường Vinh tại đây:

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
0984770066