Chả đậu xanh thơm ngon với cách làm đơn giản và không bị ngấy

Chả đậu xanh

Chả đậu xanh là món ăn ngon giàu dinh dưỡng với nguyên liệu đơn giản và dễ làm. Chỉ cần mất chút ít thời gian là bạn đã có một món ăn hấp dẫn, thơm nức mũi để chiêu đãi cả nhà. Hãy cùng Angst-Trường Vinh vào bếp thực hiện món ăn này bạn nhé!

Nguyên liệu chế biến món chả đậu xanh

Chuẩn bị nguyên liệu làm món chả đậu xanh
Chuẩn bị nguyên liệu làm món chả đậu xanh

Bạn chỉ cần các nguyên liệu cơ bản để có thể làm nên món chả đậu xanh ngon, thơm lừng. Để làm món ăn này, bạn cần chuẩn bị các loại thực phẩm và gia vị sau đây:

  • Thịt heo xay: 500g
  • Đậu xanh đã tách vỏ: 100g
  • Trứng gà: 1 quả
  • Hành tím: 5 củ
  • Tỏi: 4 tép
  • Ớt trái: 2 trái
  • Chanh: 1 trái
  • Rau quế: 1 ít
  • Bột chiên giòn
  • Gia vị: nước mắm, muối, tiêu, đường, hạt nêm.

Cách làm món chả đậu xanh

Món chả đậu xanh hấp dẫn này có cách chế biến đơn giản và gọn nhẹ. Bạn chỉ cần dành ra ít thời gian là có ngay một món ăn cực thơm ngon để mời cả nhà. Nếu bạn chưa biết cách làm món chả này thì hãy tham khảo qua hướng dẫn chi tiết dưới đây nhé:

Sơ chế nguyên liệu

Ngâm đậu xanh với nước lạnh trong 30 phút để đậu vừa nở. Sau đó vớt đậu xanh ra rổ và để ráo nước.

Lá quế rửa sạch, cắt sợi mỏng. Hành tím và ớt trái băm nhuyễn.

Ngâm đậu xanh trong 30 phút
Ngâm đậu xanh trong 30 phút

Trộn đậu xanh làm chả

Cho tất cả nguyên liệu gồm thịt heo xay, đậu xanh, lá quế, hành tím và một ít ớt băm vào 1 cái tô lớn. Đập 1 quả trứng vào tô và tiếp tục cho thêm 1 muỗng canh bột chiên giòn; ½ muỗng canh nước mắm; 1,5 muỗng cà phê hạt nêm và ½ muỗng cà phê tiêu xay.

Mang bao tay vào trộn đều hỗn hợp cho thấm gia vị. Dùng màng bọc thực phẩm trùm kín tô rồi đưa vào ngăn mát tủ lạnh để nghỉ 30 phút cho thịt săn lại.

Sau thời gian trên, lấy thịt ra ngoài rồi dùng tay vo thành từng viên tròn và ép dẹp với đường kính từ 5-7cm. Làm tương tự đến khi hết nguyên liệu.

Trộn đậu xanh với thịt và các nguyên liệu
Trộn đậu xanh với thịt và các nguyên liệu

Hấp và chiên chả

Cho chả vào xửng hấp khoảng 10 phút rồi gắp ra để nguội. Sau đó chiên chả khi chả đã nguội hoàn toàn.

Cho chảo lên bếp, thêm dầu vào 1/3 chảo để chả được chín vàng đều và nhanh hơn khi chiên. Đợi dầu nóng thì cho chả đậu xanh vào chiên ở mức lửa vừa. Trở đều hai mặt để chả được chín đều.

Khi thấy miếng chả có màu vàng đẹp, vớt ra khay có lót giấy thấm dầu. Chiên lần lượt các miếng chả còn lại cho đến hết.

Chiên chả chín vàng đều
Chiên chả chín vàng đều

Pha nước mắm chua ngọt ăn cùng chả đậu xanh

Cho vào tô 2 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, 5 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh nước cốt chanh, ½ muỗng canh tỏi băm và 1 muỗng cà phê ớt băm. Khuấy đều hỗn hợp nước mắm để gia vị tan hoàn toàn.

Thành phẩm

Món chả đậu xanh với cách làm nhanh và đơn giản. Món ăn sau khi hoàn thành có màu vàng tươi, bên ngoài giòn dai, bên trong mềm và ngọt thịt, có vị bùi béo của đậu xanh. Có thể kết hợp với rau sống, bánh tráng và một ít nước mắm chua ngọt, chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.

Chả đậu xanh thịt bùi béo, thơm ngon
Chả đậu xanh thịt bùi béo, thơm ngon

Những giá trị dinh dưỡng của đậu xanh mang lại cho cơ thể

Đậu xanh là thực phẩm quen thuộc và được sử dụng nhiều trong các món ăn. Không chỉ tạo nên món ăn ngon như chả đậu xanh mà chúng còn có nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời mà đậu xanh mang lại:

Giúp cung cấp dưỡng chất

Trong đậu xanh chứa nhiều khoáng chất như: calo, chất béo, protein, carb, chất xơ, Folate (B9), magie, photpho, sắt, đồng, kẽm… Ngoài các khoáng chất trên trong đậu xanh còn chứa nhiều vitamin như B1, B2, B6… và các axit amin henylalanine, leucine, isoleucine, valine, lysine, arginine cần thiết cho cơ thể. Đây đều là những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Đậu xanh mang lại nhiều chất dinh dưỡng quan trọng
Đậu xanh mang lại nhiều chất dinh dưỡng quan trọng

Giúp giảm đường huyết

Hàm lượng chất xơ và protein trong đậu xanh giúp làm chậm quá trình giải phóng đường vào máu. Do đó, đậu xanh có thể giúp bạn ngăn ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả.

Giúp ngừa bệnh mãn tính

Trong đậu xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp trung hòa gốc tự do gây ra bệnh mãn tính, bệnh tim và giảm sự phát triển của ung thư.

Cải thiện thị lực

Lutein và zeaxanthin trong đậu xanh là hai chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tình trạng đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng ở mắt.

Giúp xương chắc khỏe

Trong đậu xanh có chứa hàm lượng canxi và vitamin K khá cao. Những chất này sẽ giúp xương trở nên chắc khỏe và hạn chế tình trạng loãng xương.

Giúp giảm cân

Chất xơ và protein có trong đậu xanh có tác dụng ức chế các hormone gây đói như ghrelin, đồng thời giải phóng các hormone làm cho cơ thể cảm thấy no như peptide YY, GLP-1 và cholecystokinin. Bạn có thể sử dụng đậu xanh thay thế cho các loại tinh bột khác một cách hợp lý, sẽ giúp kiểm soát cơn đói, nhờ vậy mà việc giảm cân dễ dàng hơn.

Đậu xanh có tác dụng giảm cân hiệu quả
Đậu xanh có tác dụng giảm cân hiệu quả

Nguồn cung cấp folate dồi dào cho các mẹ bầu

Theo hướng dẫn của các bác sĩ, phụ nữ mang thai cần bổ sung các thực phẩm giàu Folate. Vì đây là dưỡng chất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của bé trong thai kỳ. Sử dụng 200g đậu xanh mỗi ngày sẽ giúp bổ sung 80% lượng folate cần thiết cho cơ thể.

Tham khảo thêm nhiều món ăn hấp dẫn từ Angst-Trường Vinh tại đây:

Qua bài viết trên đây, Angst-Trường Vinh hi vọng sẽ giúp bạn có thêm công thức chế biến món chả đậu xanh thơm ngon cho cả nhà hoặc các buổi tiệc họp mặt cùng bè bạn. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn hấp dẫn này nhé!

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
0984770066