Trong những ngày thời tiết oi bức, ăn một chén chè đậu đỏ ngọt mát thì còn gì tuyệt vời hơn. Chè đậu đỏ với hương vị béo bùi của đậu, hòa quyện với nước cốt dừa thơm béo tạo nên một món ăn tráng miệng cực kỳ hấp dẫn. Bên cạnh đó, chè đậu đỏ còn gắn liền với sự tích Ngưu Lang và Chức Nữ ngày Thất Tịch, những đôi yêu nhau nếu cùng ăn món chè này sẽ được bên nhau trọn đời trọn kiếp. Hãy cùng Angst-Trường Vinh vào bếp nấu chè đậu đỏ hạt sen hấp dẫn này nhé!
Video hướng dẫn cách nấu chè đậu đỏ hạt sen ngọt thanh
Nội dung bài viết
Nguyên liệu nấu chè đậu đỏ hạt sen
Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để nấu chè đậu đỏ khá đơn giản với các nguyên liệu thường dùng trong nấu chè. Dưới đây là chi tiết các thành phần để làm món ăn này:
- Đậu đỏ: 200g
- Hạt sen tươi: 200g
- Bột nếp: 100g
- Nước cốt dừa: 100ml
- Cơm dừa non: 100g
- Lá dứa thơm: 30g
- Bột năng: 10g
- Đường trắng: 100g
- Đường phèn: 100g
Các bước nấu chè đậu đỏ hạt sen
Với món chè đậu đỏ này, các bước nấu tuy khá đơn giản nhưng lại cần nhiều thời gian để chế biến. Nếu bạn muốn thưởng thức món chè này mà chưa biết cách nấu thì hãy cùng tham khảo qua hướng dẫn chi tiết dưới đây từ Angst-Trường Vinh:
Sơ chế nguyên liệu
Đậu trước khi nấu bạn cần ngâm với nước trong 8 tiếng hoặc ngâm qua đêm để đậu nhanh mềm hơn khi nấu chè. Đậu sau khi ngâm hạt sẽ nở to và mềm hơn, rửa sạch và loại bỏ những hạt hỏng rồi đổ ra rổ để ráo nước.
Ngâm đậu đỏ trước khi nấu chè
Hạt sen rửa sạch rồi cho vào nồi luộc trong 5 phút để sen không bị đắng khi nấu chè. Sen sau khi luộc thì vớt ra để ráo nước.
Làm viên ỉ
Pha bột làm viên ỉ với 100g bột nếp và 50ml nước ấm. Trộn và nhồi bột thật mịn, sau đó để bột nghỉ 20 phút. Sau thời gian nghỉ, bạn lấy từng ít bột vo thành viên tròn với kích thước lớn hay nhỏ tùy theo sở thích của bạn.
Làm viên ỉ với bột nếp
Đun sôi nồi nước, cho các viên ỉ vào nấu đến khi nổi lên mặt nước là viên ỉ đã chín. Dùng vợt vớt viên ỉ ra chần qua nước lạnh để các viên ỉ không bị dính vào nhau và nước chè được trong khi nấu.
Luộc viên ỉ đến khi nổi lên mặt nước
Nấu chè đậu đỏ
Bắc nồi lên bếp, cho 1,5 lít nước lọc và đậu đỏ vào nấu từ 30 đến 40 phút đến khi đậu chín mềm. Kiểm tra độ nhừ của đậu bằng cách lấy muỗng vớt một hạt đậu rồi ấn dẹp, đậu nát nhuyễn là đạt yêu cầu. Sau đó, chắt nước luộc đậu để lấy đậu đỏ và giữ lại phần nước để tiếp tục nấu chè.
Nấu đậu đỏ từ 30 đến 40 phút
Cho đậu đỏ lại vào nồi, thêm 100g đường cát và 100g đường phèn. Sên đậu ở lửa vừa đến khi đường tan hoàn toàn. Bạn có thể gia giảm lượng đường để phù hợp với khẩu vị của bạn và gia đình.
Nấu chè đậu đỏ với hạt sen và viên ỉ
Cho nước luộc đậu đã giữ lại trước đó, thêm 500ml nước lọc, hạt sen và vài lá dứa thơm vào nồi, tiếp tục nấu thêm 15 phút nữa ở lửa vừa. Sau cùng, thêm viên ỉ vào khuấy đều và nấu thêm 5 phút rồi tắt bếp.
Nấu nước cốt dừa
Cho vào chén 1 muỗng canh bột năng và 3 muỗng canh nước lọc. Khuấy đều cho bột tan hoàn toàn. Bắc nồi lên bếp, cho 100ml nước cốt dừa, 2 muỗng canh đường và 3 muỗng canh bột năng pha loãng. Khuấy đều và đun sôi ở lửa nhỏ trong 2 phút rồi tắt bếp.
Nước cốt dừa thơm béo
Thưởng thức món chè đậu đỏ hạt sen ngọt mát thơm bùi
Khi ăn thì bạn cho chè ra chén, rưới nước cốt dừa và thêm ít cơm dừa non cắt sợi lên trên. Hạt đậu sau khi nấu có màu đỏ sậm, nước chè thì hơi nâu nhẹ. Chè đậu đỏ hạt sen ngọt thanh với khi nấu cùng đường phèn.
Đậu đỏ chín mềm cùng hạt sen bùi bùi quyện cùng nước cốt dừa béo ngậy rất hấp dẫn. Bạn có thể dùng chè nóng hoặc thêm đá để món chè được thanh mát hơn.
Chè đậu đỏ hạt sen thanh mát cho ngày hè
Tham khảo thêm nhiều món ăn ngon và hấp dẫn từ Angst-Trường Vinh tại đây:
Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách nấu chè đậu đỏ hạt sen đơn giản và dễ làm tại nhà. Hy vọng qua bài viết trên đây, Angst-Trường Vinh sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích để làm món chè hấp dẫn này cho cả nhà cùng thưởng thức. Vì vậy hãy lưu lại công thức và vào bếp trổ tài ngay nhé!
Bài viết mới cập nhật
Bật mí cách làm chè trôi nước ngũ sắc mềm dẻo và cực đẹp mắt
Chè trôi nước là một trong những món ăn truyền thống [...]
Tôm cháy tỏi kiểu Tây Ban Nha – món ngon nổi tiếng “xứ sở bò tót”
Tôm cháy tỏi kiểu Tây Ban Nha còn có tên gọi [...]
Mì cay xúc xích – công thức đơn giản và bùng vị cay nồng tại nhà
Mì cay là món ăn đã quá quen thuộc với nhiều [...]
Xúc xích làm món gì ngon? Tổng hợp 10 món ngon hấp dẫn đơn giản và dễ làm từ xúc xích
Xúc xích là một món ăn được rất nhiều người yêu [...]