Chè trôi nước là một trong những món ăn truyền thống của nền ẩm thực Việt Nam. Đây không chỉ là món ăn ngon mà còn là nguồn cảm hứng sáng tác trong thi ca và văn học. Viên chè trôi truyền thống có màu trắng trong tự nhiên, nhân đậu xanh béo bùi cùng nước đường ngọt thanh hấp dẫn. Hôm nay, Angst-Trường Vinh sẽ bật mí cho bạn cách làm mới món ăn này với Chè trôi nước ngũ sắc cực kỳ bắt mắt. Lưu lại ngay công thức dưới đây bạn nhé!
Video hướng dẫn cách nấu chè trôi nước ngũ sắc
Nội dung bài viết
Nguyên liệu làm món chè trôi nước ngũ sắc
Với món chè này, ngoài các thành phần thông thường thì bạn cần thêm một vài nguyên liệu để tạo màu cho viên trôi nước. Dưới đây là chi tiết các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để làm món chè trôi nước ngũ sắc mềm dẻo, ngọt thanh và đẹp mắt:
- Bột nếp: 400g
- Bột khoai tây: 250g
- Đậu xanh: 150g
- Gừng: 30g
- Đường trắng: 100g
- Đường thốt nốt: 250g
- Nước cốt dừa: 500ml
- Mè trắng rang: 10g
Nguyên liệu tạo màu:
- Lá dứa thơm: 30g
- Củ dền: 50g
- Bột dành dành: 5g
- Bột gấc: 5g
- Bột hoa đậu biếc: 5g
Xem thêm: Bật mí cách nấu chè đậu đỏ hạt sen ngọt thanh thơm bùi ngon hết ý
Cách làm chè trôi nước ngũ sắc
Chè trôi nước có cách làm tương đối nhiều công đoạn và cần kha khá thời gian để chế biến. Angst-Trường Vinh sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách nấu món chè trôi ngũ sắc dưới đây:
Làm nhân đậu xanh
Cho đậu xanh không vỏ vào tô nước, ngâm đậu trong vòng 4 giờ trước khi nấu hoặc có thể ngâm qua đêm. Sau khi ngâm, rửa đậu lại với nước sạch rồi cho vào rổ để ráo.
Ngâm đậu xanh trước khi nấu 4 tiếng
Bắc nồi lên bếp, thêm nước rồi đặt xửng hấp lên trên. Đặt miếng vải mùng lên xửng rồi cho toàn bộ đậu xanh lên trên. Phủ kín đậu xanh, đậy nắp và hấp trong 30 phút ở lửa vừa. Trong thời gian hấp nên xới đậu vài lần để đậu được chín đều hơn.
Hấp chín đậu xanh trong 30 phút
Cho đậu xanh sau khi hấp chín vào tô, để nguội rồi nghiền thật nhuyễn. Sau đó, cho đậu xanh vào chảo, thêm 100g đường trắng và 200ml nước cốt dừa. Sên đều ở lửa nhỏ đến khi đậu kết dính và mềm mịn thì tắt bếp.
Sên đậu xanh với đường và nước cốt dừa
Để đậu xanh nguội, lần lượt lấy một ít đậu vo thành từng viên tròn để làm nhân trôi nước. Làm tương tự đến khi hết đậu.
Vo viên đậu xanh làm nhân
Pha nước màu
Để tạo màu cho các viên trôi nước thì bạn có thể sử dụng các nguyên liệu tự nhiên hoặc các loại bột màu rau củ tự nhiên. Với chè trôi nước ngũ sắc thì chúng ta sẽ pha 5 màu khác nhau gồm: màu đỏ, màu xanh lá, màu tím, màu vàng và màu cam. Cách pha màu như sau:
- Củ dền, lá dứa thơm cắt khúc nhỏ rồi mỗi nguyên liệu cho vào cối xay nhuyễn với 50ml nước lọc. Sau đó, lọc qua ray để lấy phần nước màu.
- Pha màu tím, vàng và cam lần lượt với bột màu hoa đậu biếc, bột dành dành và bột gấc cùng 50ml nước sôi. Khuấy đều cho bột tan hoàn toàn rồi để nước màu nguội bớt là có thể dùng để trộn bột.
Pha nước màu với các nguyên liệu tự nhiên
Trộn bột và tạo hình viên trôi nước
Trộn bột với 5 màu đã pha với phần bột gồm 100g bột nếp, 50g bột khoai tây, 30ml nước ấm và 50ml nước màu. Trộn và nhồi liên tục đến khi bột kết dính và mềm mịn.
Trộn bột với các màu đã pha
Bột sau khi nhồi thì chia bột thành từng phần bằng nhau vừa đủ để vo viên trôi nước bằng với số nhân đậu xanh đã chuẩn bị. Nếu còn dư bột thì bạn có thể vo thành các viên ỉ nhỏ ăn cũng rất ngon.
Vo tròn các viên trôi nước với nhân đậu xanh
Thoa đều 2 tay một ít dầu ăn trước khi tạo hình để bột không bị dính vào tay. Lấy một phần bột vo tròn rồi ấn dẹt, đặt viên đậu xanh vào giữa và miết đều phần bột xung quanh sao cho phủ kín nhân. Làm tương tự đến khi hết nguyên liệu.
Luộc viên trôi nước
Bắc nồi nước lên bếp đun sôi, cho toàn bộ các viên trôi nước vào nồi. Luộc trong 10 phút rồi vớt ra chần qua nước lạnh để các viên không bị dính vào nhau. Luộc các viên trôi nước để nước đường được trong hơn khi nấu chè.
Luộc viên trôi nước để nước đường không bị đục
Nấu chè trôi nước ngũ sắc
Đun sôi 1,5 lít nước lọc, cho 250g đường thốt nốt vào nồi và nấu đến khi đường tan hoàn toàn. Sau đó, thêm vài lá dứa thơm cột thành bó nấu cùng để tăng thêm mùi thơm.
Nấu nước đường thốt nốt
Gừng gọt sạch vỏ, cắt thành từng sợi nhỏ cho vào nồi nước đường nấu trong 2 phút. Tiếp đó cho toàn bộ viên trôi nước đã luộc vào nấu đến khi chúng nổi hoàn toàn lên mặt nước thì trôi nước đã chín hoàn toàn.
Đun sôi đến khi viên trôi nước nổi lên mặt
Nấu nước cốt dừa
Bắc chảo lên bếp, cho 250ml nước cốt dừa, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường, 2,5 muỗng canh bột năng pha loãng. Khuấy đều cho đường tan hoàn toàn, đun ở lửa nhỏ trong 2 phút khi nước cốt dừa bắt đầu sôi thì tắt bếp.
Nấu nước cốt dừa ăn cùng chè trôi nước
Bạn có thể nạo phần cơm của quả dừa khô rồi vắt lấy nước cốt. Để tiết kiệm thời gian thì có thể mua nước cốt dừa sẵn tại các chợ truyền thống hay nước cốt dừa đóng hộp tại các hệ thống siêu thị.
Thưởng thức chè trôi nước ngũ sắc mềm dẻo và ngọt thanh
Khi thưởng thức chè thì bạn cho các viên trôi nước ra chén, rưới ít nước cốt dừa và mè trắng rang lên trên. Những viên chè đủ màu sắc vô cùng bắt mắt vừa mềm dẻo, nhân đậu xanh bùi bùi quyện cùng nước đường ngọt thanh và nước cốt dừa thơm béo cực kỳ hấp dẫn. Món ăn này chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.
Món chè trôi nước ngũ sắc này bạn có thể làm vào dịp cuối tuần để chiêu đãi cả nhà. Hơn nữa, bạn cũng có thể nấu vào các ngày rằm để dâng cúng ông bà tổ tiên để tỏ lòng thành kính.
Chè trôi nước với đầy màu sắc đẹp mắt và hấp dẫn
Tham khảo thêm nhiều món ăn ngon và hấp dẫn từ Angst-Trường Vinh tại đây:
Trên đây là toàn bộ chi tiết cách làm món chè trôi nước ngũ sắc mà Angst-Trường Vinh đã chia sẻ đến bạn. Món ăn này tuy cần khá nhiều thời gian để chế biến nhưng thành quả sẽ vượt ngoài mong đợi. Hãy lưu lại công thức làm chè trôi nước dẻo ngon thơm béo và chia sẻ đến bạn bè nếu thấy bài viết này hữu ích bạn nhé!
Bài viết mới cập nhật
Bật mí cách làm chè trôi nước ngũ sắc mềm dẻo và cực đẹp mắt
Chè trôi nước là một trong những món ăn truyền thống [...]
Tôm cháy tỏi kiểu Tây Ban Nha – món ngon nổi tiếng “xứ sở bò tót”
Tôm cháy tỏi kiểu Tây Ban Nha còn có tên gọi [...]
Mì cay xúc xích – công thức đơn giản và bùng vị cay nồng tại nhà
Mì cay là món ăn đã quá quen thuộc với nhiều [...]
Xúc xích làm món gì ngon? Tổng hợp 10 món ngon hấp dẫn đơn giản và dễ làm từ xúc xích
Xúc xích là một món ăn được rất nhiều người yêu [...]