Mứt Dâu Tây – Món ngon đơn giản dễ làm tại nhà

Thành phẩm mứt dâu tây

Dâu Tây là nguyên liệu dễ tìm, được trồng nhiều trên các vùng cao của Việt Nam như Mộc Châu, Đà Lạt. Mứt dâu Tây có màu sắc đỏ hấp dẫn, thơm, dẻo, chua thanh… là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao, chứa hàm lượng lớn Vitavin C giúp duy trì sức khỏe dẻo dai, miễn dịch và chống lão hóa tốt. Món ăn lại vô cùng tiện lợi, dễ chế biến và bảo quản trong tủ lạnh gia đình, được sử dụng chung với bánh mì cho các bữa ăn sáng hoặc trộn vào yaourt, làm nhân bánh ngọt…

Cách chọn quả dâu ngon để làm mứt dâu tây

Dâu tây rất được ưa chuộng và được trồng phổ biến tại nhiều Quốc gia trên thế giới như Mỹ, Châu Âu, Úc, Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc… Du nhập về Việt Nam, dâu tây được trồng chủ yếu trên các vùng cao có khí hậu mát mẻ như Sapa, Mộc Châu, Đà Lạt.

Mùa chính của dây tây là vụ Thu-Đông. Với mạng Internet phổ biến và phương tiện vận chuyển kết nối giữa các vùng miền, các bạn có thể dễ dàng đặt mua dâu chín tươi ngon ngay tại vườn để sử dụng.

Bảo quản dâu là một thách thức lớn, làm sao để dâu luôn có mặt trong các bữa ăn qua các mùa trong năm? Mứt dâu tây sẽ giúp bạn thực hiện điều đó nhé!

Những quả dâu tây tươi ngon

Những quả dâu tây tươi ngon

Để có món mứt dâu hoàn hảo từ hương vị đến màu sắc, người ta dùng những trái dâu được chọn lựa kỹ, chín mọng đều màu, căng tròn, tươi xanh nguyên cuống và đặc biệt không bị dập nát.

Cách làm mứt dâu tây đơn giản tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụng chế biến

  • Chuẩn bị nguyên liệu :
    • Dâu tây: 400gr (loại ngọt vừa)
    • Đường: 300gr (hoặc ít hơn tùy thích)
    • Nước cốt chanh: ½ trái
    • Vani chiết xuất: 2 mcf (muỗng cà phê)
    • Muối ăn: 2 mcf
  • Dụng cụ chế biến :
    • Dao cắt
    • Tô thuỷ tinh to
    • Chảo hoặc nồi thủy tinh
    • Lọ thuỷ tinh đựng mứt (đã được tiệt trùng bằng nước sôi, để ráo).

Sơ chế dâu tây

  • Vì trái dâu tây thường mọc sát đất nên có thể có chất bẩn bám bên ngoài mà mắt thường không nhìn thấy được, hãy làm sạch bằng cách thả dâu vào chậu nước, kiên nhẫn và tỉ mỉ rửa nhẹ nhàng từng quả tránh làm dập trái dâu.
  • Tiếp tục ngâm trong nước muối trong 30 phút để chắc chắn loại bỏ bụi bẩn và các tồn dư hóa chất nếu có.
  • Sau khi vớt ra, để ráo, bạn cắt dâu làm hai hoặc làm bốn theo chiều dọc trái dâu, nên để miếng dâu to một chút bạn sẽ cảm nhận được vị nguyên chất của dâu khi thưởng thức.Sơ chế nguyên liệu chế biến

Sơ chế dâu tây

  • Cho một lớp đường mỏng xuống đáy tô thủy tinh, tiếp tục trải 1 lớp dâu, 1 lớp đường cho đến hết. Xếp xen kẽ đều tay giúp dâu ngấm đường nhanh và đều.  
  • Ướp trong khoảng 3 tiếng cho dâu và đường hòa quyện, trong quá trình này bạn không nên dùng thìa khuấy mạnh vào tô tránh làm dập nát dâu, chỉ nên lắc nhẹ cho dâu thấm đều là đạt.Công đoạn ướp đường nguyên liệu

Công đoạn ướp đường dâu tây

Chế biến mứt dâu tây

  • Sau công đoạn ướp đường, bạn dùng nồi/chảo đáy dày hoặc nồi thủy tinh để sên mứt, giúp thành phẩm giữ màu đẹp mắt và không bị cháy, xuống màu.
  • Khi đặt nồi hỗn hợp lên bếp, mở lửa ở mức trung bình. Vì dâu sôi rất nhanh nên cần giảm nhỏ lửa ở mức nhỏ nhất ngay khi hỗn hợp vừa sôi, hỗn hợp liu riu và nổi bọt. Thỉnh thoảng bạn dùng tay lắc nồi hoặc dùng phới gỗ đảo nhẹ tay để các miếng dâu xoay đều, chín ngẫu. Lưu ý không đậy nắp và hớt bỏ bọt trong quá trình sên.
  • Sau khoảng 20 phút, khi mứt đã đạt độ sánh dẻo nhưng vẫn hơi lỏng tay, bạn cho nước cốt chanh vào và sên thêm 3 phút rồi tắt bếp, cuối cùng cho Vani (nếu thích).
  • Sau khi nguội, sản phẩm mứt dâu dẻo quánh, có mà đỏ đậm đẹp mắt. Khi thưởng thức, sẽ có những miếng dâu còn nguyên vị, chua thanh, không ngọt gắt, sẽ rất phù hợp khẩu vị của đa số người dùng.Thành phẩm mứt dâu tây

Thành phẩm mứt dâu tây

Cách bảo quản mứt dâu tây

Mứt làm đúng kỹ thuật sẽ bảo quản được 06 tháng trong lọ thủy tinh trong ngăn mát tủ lạnh, lưu ý lọ thủy tinh cần được tiệt trùng kỹ cả lọ và nắp, các dụng cụ dùng múc mứt thành phẩm phải tuyệt đối sạch sẽ.

Nếu muốn trữ lâu trong vòng 12 tháng, bạn nên chia mứt vào các túi PA zipper chuyên dùng chứa thực phẩm, nên chia nhỏ các túi cho mỗi lần sử dụng và không nên tái đông nếu không sử dụng hết. Rã đông bằng cách đem xuống ngăn mát, có thể cho vào hũ thủy tinh và dùng trong thời gian ngắn 3-5 ngày.

Mỗi lần lấy mứt dâu, dụng cụ cần phải sạch, không dính nước, đậy kín lọ ngay khi lấy mứt, lọ mứt luôn được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Các món ăn với mứt dâu tây

Mứt dâu tây được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon như ăn kèm với bánh mì sandwich cho buổi sáng, làm nhân các loại bánh hoặc dùng để pha nước giải khát…

Bánh Pateso nhân mứt dâu tây

Bánh Pateso nhân mứt dâu tây

Xem thêm các công thức món ăn khác tại đây:

  • Mứt dâu tằm
  • Mứt vỏ cam
  • Bánh Pateso nhân mứt dâu
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
0984770066