Cách nấu món canh kiểm chuẩn vị Nam Bộ cho ngày cuối tuần

Canh kiểm

Canh kiểm là một món chay có nguồn gốc từ miền Nam Bộ, là sự kết hợp độc đáo giữa hương vị của món chè và món canh. Canh kiểm có vị ngọt bùi từ các loại củ quả dân dã mà thân thuộc và đặc biệt không thể thiếu vị thơm béo từ nước cốt dừa. Hôm nay, hãy cùng Angst-Trường Vinh vào bếp thực hiện ngay món kiểm cực hấp dẫn và lạ miệng này nhé!

 

Video hướng dẫn cách nấu canh kiểm chuẩn ngon

Chuẩn bị nguyên liệu nấu canh kiểm

Với món canh kiểm này, nguyên liệu chính gồm có các loại củ quả và nước cốt dừa. Dưới đây là thành phần làm món kiểm mà bạn cần chuẩn bị trước khi chế biến:

  • Đậu hủ chiên: 100g
  • Tàu hủ ky: 30g
  • Khoai môn: 100g
  • Khoai lang: 100g
  • Bí đỏ: 100g
  • Đậu đũa: 100g
  • Nấm mèo: 15g
  • Mướp hương: 100g
  • Bột khoai: 50g
  • Hành tím: 10g
  • Đậu phộng: 30g
  • Nước cốt dừa: 300ml

Gia vị:

  • Muối: 10g
  • Đường: 10g
  • Dầu ăn: 50ml

Công thức nấu canh kiểm ngon chuẩn vị Nam Bộ

Món kiểm có cách nấu khá đơn giản với các hương vị mặn, ngọt và béo rất hấp dẫn. Bạn có thể tự tay nấu cho cả nhà cùng thưởng thức qua hướng dẫn chi tiết dưới đây:

Ngâm nguyên liệu

Đối với các nguyên liệu lâu chín khi nấu và nguyên liệu khô thì bạn cần ngâm trước để nấu canh được nhanh hơn. Bột khoai, đậu phộng và nấm mèo cho vào ngâm với nước lọc trước khi nấu 30 phút.

Sau khi ngâm, rửa các nguyên liệu qua nước sạch rồi để ráo. Với các tai nấm mèo thì bạn cắt thành từng sợi để dễ ăn hơn.

Ngâm bột khoai

Ngâm bột khoai trước khi nấu kiểm

Sơ chế rau củ quả

Khoai môn, khoai lang, bí đỏ bào bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng vuông. Đậu đũa, mướp hương cắt khúc. Hành tím lột vỏ, cắt lát mỏng.

Sơ chế rau củ

Sơ chế các loại củ quả trước khi nấu

Chiên đậu hủ và đậu hủ ky

Cắt đậu hủ khuôn thành các miếng vuông. Bạn có thể sử dụng đậu hủ chiên sẵn hay đậu hủ trắng đều được. Tương tự, đậu hủ ky bạn cũng có thể sử dụng lá tươi hoặc chiên sẵn để tiết kiệm thời gian.

Chiên đậu hủ

Chiên đậu hủ vàng giòn

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào làm nóng. Cho toàn bộ đậu hủ vào chảo, chiên đến khi vàng giòn thì vớt ra đĩa có lót giấy để thấm bớt dầu. Sau đó, cho đậu hủ ky vào chiên nhanh đến khi miếng đậu phồng giòn thì vớt nhanh ra đĩa để tránh đậu hủ ky bị cháy.

Nấu canh kiểm

Đặt nồi lên bếp, cho ít dầu ăn và hành tím cắt lát vào phi thơm. Thêm 1,5 lít nước lọc, 200ml nước cốt dừa dảo, đậu phộng và khoai môn vào nồi. Đun sôi canh trong 10 phút ở lửa vừa. Tùy theo sở thích muốn ăn béo hay ít béo, bạn có thể tăng hay giảm lượng nước cốt dừa.

Nấu canh kiểm chay với các nguyên liệu

Cho lần lượt các nguyên liệu vào nấu canh kiểm

Tiếp tục cho khoai lang, bí đỏ và bột khoai vào nồi rồi nấu thêm 5 phút nữa. Bạn lưu ý mỗi khi cho nguyên liệu vào nồi thì chỉ nên đảo đều nhẹ, tránh làm nát các nguyên liệu đã nấu mềm trước đó.

Nêm 2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh đường rồi khuấy đều. Cho tiếp nấm mèo, mướp hương và đậu đũa. Tiếp tục đun sôi canh thêm 5 phút. Sau cùng cho đậu hủ đã chiên vàng và 100ml nước cốt dừa vào nồi. Nấu canh thêm 2 phút nữa rồi tắt bếp.

Nấu kiểm với nước cốt dừa và rau củ quả

Nấu kiểm với nước cốt dừa và củ quả

Thưởng thức thành quả món canh kiểm

Món canh kiểm hấp dẫn với vị bùi bùi của khoai, vị ngọt thanh từ các loại rau củ quả mà không cần nhiều gia vị. Ngoài ra, vị béo từ nước cốt dừa giúp tăng thêm sức hấp dẫn cho món ăn. Bạn có thể ăn kèm với bún hay bánh mì cũng đều rất ngon.

Canh kiểm ngọt bùi và thơm béo

Canh kiểm thơm béo ngọt bùi cực hấp dẫn

Tham khảo thêm nhiều món ăn ngon và hấp dẫn từ Angst-Trường Vinh tại đây:

Qua bài viết trên đây, Angst-Trường Vinh hi vọng sẽ giúp bạn có thêm công thức nấu món canh kiểm ngon cho cả nhà. Món ăn này có cách làm đơn giản, dễ nấu nhưng thành quả cực kỳ thơm ngon và xứng đáng. Hãy lưu lại ngay công thức và bắt tay vào nấu ngay món kiểm hấp dẫn này bạn nhé! Chúc bạn thành công!

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
0984770066