Phương pháp xông khói thực phẩm bằng các loại gỗ tự nhiên

Gỗ sồi dùng trong xông khói thực phẩm

Ngày nay, các sản phẩm thịt được xông khói không còn xa lạ với nhiều người. Các sản phẩm như thịt heo, các loại cá, dăm bông, xúc xích… được xông khói để bảo quản được tốt hơn và đặc biệt đem lại hương vị, màu sắc đặc biệt cho món ăn. Chúng còn đem đến những giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Xông khói là gì?

Xông khói (hay hun khói) là phương pháp chế biến và bảo quản thực phẩm bằng cách phơi chúng trên khói của các loại gỗ được đốt cháy, làm thẩm thấu các loại hợp chất tự nhiên trong gỗ vào thực phẩm và giảm độ ẩm bên trong thực phẩm. Nhằm mục đích ức chế quá trình phát triển của vi sinh để bảo quản chúng được lâu hơn, chống oxy hóa và tăng thêm hương vị cho món ăn.

Thịt xông khói

Các sản phẩm thịt xông khói

Các loại thực phẩm thường được sử dụng để xông khói nhiều nhất là thịt và cá, ngoài ra còn có các loại rau, phô mai, các nguyên liệu làm thức uống… Nguyên liệu sẽ được ướp cùng các loại gia vị khác nhau tùy thuộc mỗi quốc gia hay khu vực và sau đó xông khói, sẽ mang đến những hương vị khác nhau cho món ăn.

Các phương pháp xông khói thực phẩm

Có nhiều phương pháp khác nhau để phù hợp với từng nguyên liệu khác nhau nhằm đem lại hương vị và chất lượng tốt nhất cho thực phẩm.

Phương pháp nóng

Phương pháp này sẽ duy trì nhiệt độ mức 30-350C ở giai đoạn đầu và 50-550C ở giai đoạn sau trong 5 giờ. Sau khi hoàn thành sản phẩm sẽ chín 80-90%, giữ lại được một phần nước trong thịt nên nên sản phẩm có được độ mềm và có thể bảo quản lạnh sử dụng lâu dài.

Các phương pháp xông khói thực phẩm

Các phương pháp xông khói thực phẩm

Phương pháp lạnh

Nhiệt độ ở phương pháp này ở duy trì ở mức 400C và xông khói trong vòng 5 ngày. Sau khi ra lò, thành phẩm sẽ khô và cứng hơn so với phương pháp nóng vì thời gian thực hiện lâu hơn.

Phương pháp tĩnh điện

Đây là phương pháp dựa trên nguyên tắc đưa khói vào môi trường có điện tích dương còn thịt cá sẽ nhiễm điện tích âm, nhờ có lực tĩnh điện mà khói sẽ bám và thẩm thấu vào trong nguyên liệu.

Các loại gỗ dùng để xông khói

Loại gỗ dùng để xông khói là yếu tố quan trọng nhất dù thực hiện bằng phương pháp nào thì cũng sẽ ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng của sản phẩm. Có nhiều loại gỗ có thể sử dụng từ các loại gỗ cứng, gỗ cây ăn quả, gỗ thông… và mỗi loại sẽ mang đến những hương vị đặc biệt khác nhau như gỗ sồi, hồ đào, táo, oliu…

Gỗ sồi dùng trong xông khói thực phẩm

Vụn gỗ sồi tự nhiên

Đặc biệt, gỗ sồi được sử dụng rộng rãi và ưa chuộng nhất vì chúng mang lại hương vị vô cùng đặc biệt, hương khói thơm nồng, nhiệt giữ ở mức ổn định khi đốt. Đây cũng là loại gỗ được sử dụng cho các sản phẩm của Angst-Trường Vinh. Sự kết hợp giữa hương khói gỗ sồi tự nhiên nhập khẩu từ châu Âu cùng các loại nguyên liệu tạo nên những sản phẩm với hương vị đậm đà.

Những giá trị dinh dưỡng của thực phẩm xông khói

Thịt xông khói chứa một lượng chất béo không bão hòa đơn và một số trong đó là axit oleic. Đây cũng là loại axit có trong dầu oliu và có tác dụng tốt cho tim mạch. Các thành phần còn lại trong chúng là chất béo bão hòa, chất béo không bão hòa đa và một lượng cholesterol. Ngoài ra, thịt khi nấu chín còn chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết và bổ dưỡng như protein động vật, các vitamin nhóm B, các khoáng chất như magie, sắt, kẽm, kali.

Chúng ta vẫn hay lo lắng về cholesterol và một thành phần trong thực phẩm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên thực tế việc ảnh hưởng đến sức khỏe còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như chế độ ăn uống và lối sống cá nhân của từng. Do đó bạn không nên quá lo lắng về vấn đề này mà hãy sử dụng các sản phẩm này ở mức độ vừa phải, có cho mình chế độ ăn phù hợp và lối sống lành mạnh để luôn có một sức khỏe tốt nhất.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
0984770066