Những khó khăn của doanh nghiệp trong đại dịch Covid-19

Hình ảnh kiểm tra giấy đi đường tại các chốt kiểm dịch

Trải qua các giai đoạn bùng phát dịch, chính phủ đã ban hành nhiều chỉ thị yêu cầu chính quyền địa phương và người dân thực hiện nhằm đẩy lùi và dập tắt nguy cơ bùng phát trên diện rộng. Giai đoạn đỉnh điểm bùng phát dịch trên diện rộng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế của cả nước và đặc biệt là Thành phố Hồ Chí Minh xảy ra từ cuối tháng 5 năm 2021. Mặc dù đã áp dụng biện pháp giãn cách toàn thành phố theo chỉ thị 16 của chính phủ kéo dài hơn 03 tháng nhưng hiện tại dịch vẫn đang còn rất phức tạp. Điều này kéo theo rất nhiều hệ lụy làm cho nên kinh tế của Thành phố ảnh hưởng nghiêm trọng, gây khó khăn rất nhiều cho người lao động và các Doanh nghiệp trong khu vực.

Khó khăn của doanh nghiệp khi duy trì sản xuất trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội

Thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của chính phủ đồng nghĩa: ngưng hoạt động các loại hình không thiết yếu, cấm chợ truyền thống hoạt động, người dân “ai ở đâu ở yên đó”. Doanh nghiệp thiết yếu muốn hoạt động cần tuân thủ nguyên tắc phòng dịch hiệu quả: Thực hiện “03 tại chổ”, người lao động không được phép di chuyển nếu không được cấp giấy thông hành… Điều này có tác động rất lớn đến hoạt động của doanh nghiệp trên địa bàn, đặc biết những doanh nghiệp sản xuất sản phẩm thiế yếu.

Công nhân sản xuất trực tiếp giảm

Để tham gia “03 tại chổ” người lao động được điều động vào làm việc trực tiếp tại nơi sản xuất, tuy nhiên cũng bị hạn chế về số lượng. Chưa kể sức khỏe không ổn định, đau ốm cần có thời giản nghỉ ngơi để hồi phục sức khỏe. Theo thống kê nhanh thì tỷ lệ tham gia thực hiện 03 tại chổ của Doanh nghiệp số lượng nhân sự chỉ đạt khoản 45% đến 70% so với điều kiện bình thường.

Video thực hiện chiến dịch 03 tại chổ của Angst Trường Vinh

Không đảm bảo nguồn cung nguồn nguyên liệu

Các chợ truyền thống, doanh nghiệp không thiết yếu không được phép hoạt động làm thiếu hụt trầm trọng nguồn nguyên vật liệu. Các doanh nghiệp sản xuất xúc xích, thịt nguội tuy nguồn nguyên liệu chính là thịt động vật nhưng bên cạnh nó còn những nguyên vật liệu không nằm trong danh mục thiết yếu khác: Gia vị các loại, túi nhựa, nhãn dán, thùng carton, thùng xốp… mới hoàn thành quy trình sản xuất và đưa đến tay người tiêu dùng.

Việc vận chuyển hàng hóa cần có giấy thông hành: Như QR Code đối với xe tải, giấy đi đường đối với người tham gia vận chuyển bằng phương tiện khác.

Chốt kiểm dịch phòng covid-19

Chốt kiểm dịch

Khó khăn của doanh nghiệp về tài chính

Để duy trì được đội ngũ lao động tham gia hoạt động sản xuất kinh doanh trong giai đoạn thực hiện giãn cách, ngoài các chi phí ở điều kiện hoạt động bình thường các doanh nghiệp còn phải đối mặt với rất nhiều khoản chi phí bất thường khác ảnh hưởng không nhỏ đến tài chính công ty.

Chi phí chi cho nhân sự tăng

Ngoài chi phí tiền lương phải trả cho người lao động, chi phí tăng ca sản xuất do nhân sự không đủ cần huy động làm ngoài giờ. Doanh nghiệp còn phải chi mua các dụng cụ liên quan để phụ vụ công tác “03 tại chổ” để chăm sóc đời sống người lao động yên tâm làm việc:

  • Chi phí test nhanh, test PCR

Test Covid-19 tại nhà máy sản xuất

Thực hiện test Covid tại nhà máy

  • Dụng cụ ăn ở, nghỉ nghơi tại cơ quan

Lều trại nghỉ ngơi của công nhân

Lều, trại cho người lao động nghỉ ngơi tại nhà máy

  • Dụng cụ bảo hộ để phòng dịch

Ngoài ra còn có các vật tư thiết yếu khác như: Thuốc men, thực phẩm ăn hàng ngày, vật dụng sinh hoạt hàng ngày và rất nhiều vật dụng khác nhầm phục vụ tốt cho sức khỏe công nhân sản xuất. 

Giá nguyên vật liệu tăng

So với thời điểm bình thường nguồn nguyên liệu nhiều, giao thương nhanh chóng, giá cả nguồn nguyên liệu chính không khó để có được nhà cung cấp phù hợp. Nhưng khi dịch xảy ra, nguồn cung giảm và giá cả dĩ nhiên sẽ tăng theo chưa kể là hàng hóa khan hiếm cần có thời gian để đặt và giao đến nơi sản xuất. 

Hầu hết doanh nghiệp hoạt động trong giai đoạn này nếu biết rõ hoạt động khó có lợi nhuận nhưng chấp nhận duy trì để giúp người lao động có thể cùng nhau vượt qua đại dịch, giảm phần nào khó khăn cho đời sống người lao động.

Khó khăn của doanh nghiệp trong vận chuyển hàng hóa

Chỉ thị 16 yêu cầu đối với người hoạt động giao nhận hàng hóa phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện thông hành để được qua các chốt kiểm dịch: Mã QR code, giấy đi đường, giấy xác nhận âm tính khi test nhanh Covid …

Mất nhiều thời gian để vượt qua chốt kiểm dịch

Đa phần các doanh nghiệp bán lẻ đều phân phối hàng hóa của mình vào hệ thống các siêu thị lớn để sản phẩm đến tay người tiêu dùng nhanh chóng. Tuy nhiên với tình trạng chốt chặn có ở khắp các tuyến đường để qua được các chốt, tài xế phải xuất trình đầy đủ giấy tờ mới được tiếp tục lưu thông.

Hình ảnh kiểm tra giấy đi đường tại các chốt kiểm dịch

Kiểm tra giấy đi đường tại các chốt kiểm dịch

Cách làm việc tại các chốt kiểm dịch không đồng nhất

Việc tại mỗi chốt kiểm dịch có những cách làm việc khác nhau cũng gây ảnh hưởng không ít đến quá trình vận chuyển hàng hóa của doanh nghiệp.

Chốt kiểm dịch

Hàng hóa vận chuyển khó khăn do cách làm việc khác nhau tại các chốt chặn

Cửa hàng siêu thị đóng cửa đột ngột

Việc phát hiện các ca nhiễm F0 ngoài cộng động không còn xa lạ ở thời điểm hiện tại. Nhiều siêu thị phải đưa ra thông báo tạm dừng hoạt động ngay cũng do phát hiện các nhiễm, điều này cũng gây không ít khó khăn cho doanh nghiệp trong việc phân phối hàng hóa.

Siêu thị đóng cửa tạm thời do có ca nhiễm F0

Siêu thị thông báo đóng cửa tạm thời do có ca nhiễm

Với tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện tại, chúng ta không thể tránh khỏi những khó khăn và ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Do đó việc thích nghi với dịch bệnh là điều tất yếu. Tiếp tục tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh của Chính Phủ để có thể nhanh chóng quay lại hoạt động bình thường của doanh nghiệp.

 

5/5 - (1 bình chọn)

One thought on “Những khó khăn của doanh nghiệp trong đại dịch Covid-19

  1. Pingback: Những thách thức mới cho doanh nghiệp thực phẩm sau giãn cách xã hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
0984770066