Nếu bạn là “fan” của các loại chả thì không thể bỏ qua món: Chả ức gà. Một loại chả được làm từ thịt ức gà vừa dẻo dai, vừa đậm vị rất ngon và cũng rất thích hợp để bổ sung vào chế độ ăn giảm cân của bạn. Angst-Trường Vinh sẽ hướng dẫn bạn cách làm món chả đơn giản này. Lưu lại ngay công thức bạn nhé!
Video hướng dẫn cách làm chả ức gà dai ngon
Nội dung bài viết
Nguyên liệu làm món chả ức gà
Khi làm món chả này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
- Ức gà: 500g
- Tỏi: 20g
- Hành tím: 20g
- Bột nở (Baking powder): 5g
- Bột khoai tây: 30g
- Nước mắm
- Hạt nêm
- Đường
- Bột ngọt
- Muối
- Tiêu xay
- Dầu ăn
Bật mí bí quyết làm chả ức gà giòn dai cực ngon
Có phải bạn luôn nghĩ làm chả sẽ rất khó đúng không? Nhưng món chả ức gà này có cách làm đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự tay chế biến những miếng chả cực ngon ngay tại nhà. Dưới đây là các bước làm chả chuẩn ngon:
Sơ chế nguyên liệu
Ức gà rửa sạch, bỏ phần da, để ráo nước hoặc dùng giấy ăn lau khô rồi cắt thành từng miếng nhỏ để xay dễ dàng hơn. Lột bỏ vỏ các tép tỏi, các củ hành tím và rửa sạch.
Làm chả ức gà
Bạn cần dùng cối xay thịt để xay nhuyễn ức gà và các nguyên liệu. Cho vào cối xay lần lượt các nguyên liệu sau:
- Ức gà cắt nhỏ
- 20g tỏi
- 20g hành tím
- 1,5 muỗng cà phê đường
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê hạt nêm
- 1/3 muỗng cà phê bột ngọt
- 1 muỗng cà phê tiêu xay
Mở cối xay nhuyễn các nguyên liệu sao cho thật nhuyễn mịn.
Xay nhuyễn ức gà
Cho toàn bộ ức gà đã xay vào một tô lớn, thêm 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng cà phê bột nở và 4 muỗng canh bột khoai tây.
Trộn ức gà xay cùng các nguyên liệu
Trộn thật đều các nguyên liệu lại với nhau. Dùng màng bọc thực phẩm quấn kín miệng tô rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh trong 10 phút.
Tạo hình chả
Sau khi cho tô ức gà vào ngăn đông tủ lạnh đủ 10 phút thì bạn lấy ra ngoài, mở lớp màng bọc rồi tiếp tục đánh (quết) thật đều tay đến khi ức gà dẻo mịn lại. Bạn lưu ý phải đánh ức gà thật mịn thì chả mới dẻo và dai ngon, không bị bở.
Tạo hình chả theo ý thích
Bạn cần thoa đều dầu ăn lên 2 bàn tay để khi nắn tạo hình chả không dính thịt vào tay. Lấy một lượng thịt gà vừa đủ rồi nắn tạo hình theo ý thích của bạn. Tiếp tục tạo hình chả đến khi hết phần ức gà còn lại.
Chiên chả
Bắc chảo lên bếp, cho 50ml dầu ăn vào chảo làm nóng. Khi dầu bắt đầu nóng thì cho chả vào chảo. Bạn cần trở mặt chả liên tục để chả được chín vàng đều. Chiên chả đến khi ngã vàng thì vớt ra đĩa có có lót giấy thấm để nguội và ráo bớt dầu. Ngoài chiên chả bằng dầu thì bạn có thể chiên chả bằng nồi chiên không dầu hoặc hấp nếu bạn không thích ăn nhiều dầu mỡ.
Chiên chả chín vàng
Món chả ức gà dẻo dai và đậm vị cực ngon
Chả ức gà với màu vàng nâu bắt mắt, chả dai giòn cùng hương vị thơm ngon, vừa ăn rất hấp dẫn. Với chả ức gà này bạn có thể ăn cùng với bánh mì hoặc bún hay biến tấu thành nhiều món ăn như chả kho, chả sốt cà… cũng rất ngon. Hay đơn giản hơn, bạn có thể cắt chả ra ăn ngay và chấm với tương ớt hay tương cà để tăng thêm hương vị.
Thành quả món chả dẻo dai và đậm vị
Cách bảo quản chả ức gà
Trong trường hợp bạn không dùng hết chả một lần thì có thể bảo quản bằng cách cho vào túi zip đựng thực phẩm hoặc hộp đậy kín bằng nắp. Sau đó bảo quản chả ở ngăn mát tủ lạnh, cách này có thể sử dụng từ 4 đến 6 ngày.
Bảo quản chả để sử dụng lâu ngày
Nếu muốn bảo quản lâu hơn thì bạn có thể cho chả vào ngăn đông tủ lạnh. Bạn cũng cần cho chả sau khi tạo hình vào túi hoặc hộp đựng chuyên dụng rồi đặt vào ngăn đông. Với cách này có thể bảo quản từ 10 đến 20 ngày.
Chả để ở ngăn đông thì bạn cần rã đông trước khi ăn. Bạn có thể đưa chả xuống ngăn mát và rã đông trước 8-12 tiếng qua đêm hoặc để ở nhiệt độ phòng trong 4 tiếng.
Tham khảo thêm nhiều món ăn ngon và hấp dẫn từ Angst-Trường Vinh tại đây:
Chả ức gà là một món ăn dễ làm, không tốn nhiều thời gian và rất thích hợp cho những ai đang có nhu cầu bổ sung vào chế độ ăn lành mạnh của mình. Hãy lưu lại ngay bí quyết làm chả cực ngon này và chia sẻ đến bạn bè bạn nhé! Chúc bạn thành công!
Bài viết mới cập nhật
Bật mí cách làm chè trôi nước ngũ sắc mềm dẻo và cực đẹp mắt
Chè trôi nước là một trong những món ăn truyền thống [...]
Tôm cháy tỏi kiểu Tây Ban Nha – món ngon nổi tiếng “xứ sở bò tót”
Tôm cháy tỏi kiểu Tây Ban Nha còn có tên gọi [...]
Mì cay xúc xích – công thức đơn giản và bùng vị cay nồng tại nhà
Mì cay là món ăn đã quá quen thuộc với nhiều [...]
Xúc xích làm món gì ngon? Tổng hợp 10 món ngon hấp dẫn đơn giản và dễ làm từ xúc xích
Xúc xích là một món ăn được rất nhiều người yêu [...]